Trang web PHP của bạn được khởi chạy. Xin chúc mừng! Nhưng chờ đã .. bạn đã quan tâm đến việc tăng cường bảo mật thiết yếu?

PHP là một ngôn ngữ lập trình phụ trợ nhẹ nhưng rất mạnh mẽ. Nó cung cấp khoảng 80% các ứng dụng web toàn cầu, làm cho nó trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới phát triển.

Lý do cho sự phổ biến và sử dụng rộng rãi của nó là cấu trúc mã hóa dễ dàng và các chức năng thân thiện với nhà phát triển. Có rất nhiều CMS và khung được xây dựng dựa trên PHP và hàng ngàn nhà phát triển được biết đến từ khắp nơi trên thế giới là một phần thường xuyên của cộng đồng của nó.

Một ví dụ tuyệt vời là WordPress.

Khi các ứng dụng PHP được triển khai trên các máy chủ trực tiếp, nó có thể phải đối mặt với một số trường hợp hack và tấn công web, khiến dữ liệu trang web của nó rất dễ bị đánh cắp. Đây là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong cộng đồng, đó là làm thế nào để xây dựng một ứng dụng hoàn toàn an toàn, kiểm tra tất cả các mục tiêu cốt lõi của dự án.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của họ, các nhà phát triển luôn cảnh giác với những lỗ hổng ẩn giấu không được chú ý trong khi phát triển một ứng dụng. Những sơ hở này có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến việc bảo vệ dữ liệu trang web quan trọng trên bất kỳ lưu trữ web cho PHP MySQL các ứng dụng, khiến chúng dễ bị tấn công khi hack.

Vì vậy, bài viết này là tất cả về một số mẹo bảo mật PHP hữu ích mà bạn có thể sử dụng một cách khôn ngoan trong các dự án của mình. Sử dụng các mẹo nhỏ này, bạn có thể đảm bảo rằng ứng dụng của bạn luôn đứng vững trong việc kiểm tra bảo mật và không bao giờ bị xâm phạm bởi bất kỳ cuộc tấn công web bên ngoài nào.

Tập lệnh chéo trang (XSS)

Cross-Site Scripting là một trong những cuộc tấn công bên ngoài nguy hiểm nhất được thực hiện bằng cách tiêm bất kỳ mã độc hoặc tập lệnh nào vào trang web. Nó có thể ảnh hưởng đến các lõi của ứng dụng của bạn, vì hacker có thể tiêm bất kỳ loại mã nào vào ứng dụng của bạn mà không đưa ra gợi ý cho bạn. Cuộc tấn công này chủ yếu xảy ra trong các trang web thừa nhận và gửi dữ liệu người dùng.

Trong một cuộc tấn công XSS, mã được tiêm thay thế mã gốc của trang web của bạn, nhưng hoạt động như một mã thực tế làm gián đoạn hiệu suất trang web và thường đánh cắp dữ liệu. Các tin tặc bỏ qua quyền kiểm soát truy cập ứng dụng của bạn, truy cập vào cookie, phiên, lịch sử và các chức năng quan trọng khác của bạn.

Bạn có thể chống lại cuộc tấn công này bằng cách sử dụng ký tự đặc biệt HTML & ENT_QUOTES trong mã ứng dụng của bạn. Sử dụng ENT_QUOTES, bạn có thể xóa các tùy chọn trích dẫn đơn và kép, cho phép bạn loại bỏ mọi khả năng của cuộc tấn công kịch bản chéo trang.

Giả mạo yêu cầu chéo trang web (CSRF)

CSRF trao quyền kiểm soát ứng dụng hoàn chỉnh cho tin tặc để thực hiện bất kỳ hành động không mong muốn nào. Với sự kiểm soát hoàn toàn, tin tặc có thể thực hiện các hoạt động độc hại bằng cách chuyển mã bị nhiễm sang trang web của bạn, dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu, sửa đổi chức năng, v.v. toàn bộ cơ sở dữ liệu mà không có bất kỳ thông báo, vv.

Cuộc tấn công CSRF chỉ có thể được bắt đầu khi bạn nhấp vào liên kết độc hại được ngụy trang do tin tặc gửi. Điều này có nghĩa là nếu bạn đủ thông minh để tìm ra các tập lệnh ẩn bị nhiễm, bạn có thể dễ dàng loại trừ bất kỳ cuộc tấn công CSRF tiềm năng nào. Trong khi đó, bạn cũng có thể sử dụng hai biện pháp bảo vệ để tăng cường bảo mật ứng dụng của mình, tức là bằng cách sử dụng các yêu cầu GET trong URL của bạn và đảm bảo các yêu cầu không GET chỉ được tạo từ mã phía máy khách của bạn.

Chiếm quyền điều khiển phiên

Chiếm quyền điều khiển phiên là một cuộc tấn công thông qua đó tin tặc đánh cắp ID phiên của bạn để có quyền truy cập vào tài khoản dự định. Sử dụng ID phiên đó, tin tặc có thể xác thực phiên của bạn bằng cách gửi yêu cầu đến máy chủ, trong đó mảng $ _SESSION xác thực thời gian hoạt động của nó mà không cần biết về kiến ​​thức của bạn. Nó có thể được thực hiện thông qua một cuộc tấn công XSS hoặc bằng cách truy cập dữ liệu nơi dữ liệu phiên được lưu trữ.

Để ngăn chặn chiếm quyền điều khiển phiên, luôn ràng buộc các phiên của bạn với địa chỉ IP thực của bạn. Thực tiễn này giúp bạn vô hiệu hóa các phiên bất cứ khi nào xảy ra vi phạm không xác định, ngay lập tức cho bạn biết rằng ai đó đang cố gắng bỏ qua phiên của bạn để có quyền kiểm soát truy cập của ứng dụng. Và luôn luôn nhớ, không để lộ ID trong bất kỳ trường hợp nào, vì sau này có thể thỏa hiệp danh tính của bạn với một cuộc tấn công khác.

Ngăn chặn các cuộc tấn công SQL SQL

Cơ sở dữ liệu là một trong những thành phần chính của một ứng dụng chủ yếu bị tin tặc nhắm đến thông qua một cuộc tấn công tiêm nhiễm SQL. Đây là một kiểu tấn công trong đó tin tặc sử dụng các tham số URL cụ thể để có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu. Cuộc tấn công cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các trường mẫu web, nơi tin tặc có thể thay đổi dữ liệu mà bạn đang chuyển qua các truy vấn. Bằng cách thay đổi các trường và truy vấn đó, tin tặc có thể kiểm soát cơ sở dữ liệu của bạn và có thể thực hiện một số thao tác tai hại, bao gồm xóa toàn bộ cơ sở dữ liệu ứng dụng.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công tiêm nhiễm SQL, luôn luôn nên sử dụng các truy vấn được tham số hóa. Các truy vấn PDO này thay thế chính xác các đối số trước khi chạy truy vấn SQL, loại trừ hiệu quả mọi khả năng của một cuộc tấn công SQL SQL. Cách thực hành này không chỉ giúp bạn bảo mật các truy vấn SQL của mình mà còn khiến chúng được cấu trúc để xử lý hiệu quả.

Luôn sử dụng chứng chỉ SSL

Để có được truyền dữ liệu bảo mật đầu cuối qua internet, hãy luôn sử dụng chứng chỉ SSL trong các ứng dụng của bạn. Đây là một giao thức tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu được gọi là Giao thức truyền siêu văn bản (HTTPS) để truyền dữ liệu giữa các máy chủ một cách an toàn. Sử dụng chứng chỉ SSL, ứng dụng của bạn có đường dẫn truyền dữ liệu an toàn, điều này gần như khiến tin tặc không thể xâm nhập vào máy chủ của bạn.

Tất cả các trình duyệt web chính như Google Chrome, Safari, Firefox, Opera và các trình duyệt khác đều khuyên bạn nên sử dụng chứng chỉ SSL, vì nó cung cấp giao thức được mã hóa để truyền, nhận và giải mã dữ liệu qua internet.

Ẩn tập tin khỏi trình duyệt

Có một cấu trúc thư mục cụ thể trong các khung micro PHP, đảm bảo lưu trữ các tệp khung quan trọng như bộ điều khiển, mô hình, tệp cấu hình (.yaml), v.v..

Hầu hết thời gian, các tệp này không được xử lý bởi trình duyệt, nhưng chúng vẫn được nhìn thấy trong trình duyệt trong một thời gian dài hơn, xây dựng một vi phạm bảo mật cho ứng dụng.

Vì vậy, luôn lưu trữ các tệp của bạn trong một thư mục công cộng, thay vì giữ chúng trong thư mục gốc. Điều này sẽ khiến chúng ít truy cập hơn trong trình duyệt và sẽ ẩn các chức năng khỏi bất kỳ kẻ tấn công tiềm năng nào.

Phần kết luận

Các ứng dụng PHP luôn dễ bị tấn công từ bên ngoài, nhưng bằng cách sử dụng các mẹo được đề cập ở trên, bạn có thể dễ dàng bảo mật các lõi của ứng dụng khỏi mọi cuộc tấn công độc hại. Là một nhà phát triển, bạn có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của trang web của mình và làm cho nó không có lỗi.

Bên cạnh các mẹo này, nhiều kỹ thuật có thể giúp bạn bảo mật ứng dụng web của mình khỏi các cuộc tấn công bên ngoài, như sử dụng giải pháp lưu trữ đám mây tốt nhất đảm bảo bạn có các tính năng bảo mật tối ưu, đám mây WAF, thiết lập gốc tài liệu, địa chỉ IP trong danh sách trắng, v.v..

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me