Sớm hay muộn, tất cả các quản trị viên hệ thống đều phải đối mặt với thách thức quản trị máy chủ.

Và, các công cụ đến để giải cứu cuộc sống của sysadmin.

Là một sysadmin, bạn chỉ cần don làm việc trên hệ điều hành lõi (Linux hoặc Windows) nhưng cũng xử lý những gì được lưu trữ trên chúng. Nó có thể là cơ sở dữ liệu, máy chủ ứng dụng, máy chủ web, ứng dụng nhắn tin, bộ nhớ đệm, v.v … Các công cụ sau đây sẽ giúp bạn theo nhiều cách.

Zenmap

Khi bạn cần khám phá các vấn đề liên quan đến mạng, Zenmap sẽ đến giải cứu. Nó không phải là một công cụ mà bạn sẽ sử dụng hàng ngày để quản trị hệ thống của mình, nhưng nó sẽ chứng tỏ là vô giá khi nhu cầu quét mạng để khắc phục sự cố phát sinh.

Nó là một mặt trước cho trình quét mạng Nmap không chỉ chạy trên Linux mà còn trong Windows, BSD, các phiên bản khác của Unix và macOS. Bên cạnh chức năng quét mạng, Zenmap có thể được sử dụng để kiểm tra thâm nhập và quét cổng, bởi các hệ thống có kinh nghiệm hoặc người mới bắt đầu.

Zenmap có thể lưu trữ hồ sơ, đó chắc chắn là một trong những thế mạnh của nó. Những hồ sơ này có thể được sử dụng lại để quét sau.

Webmin

Điều này công cụ một cửa cung cấp giao diện dựa trên web để quản trị mọi khía cạnh của máy chủ Linux. Từ chia sẻ tệp đến DNS, đến máy chủ web Apache và các cơ sở dữ liệu khác nhau. Nếu bạn cần một cái gì đó không được bao gồm trong gói mặc định, bạn có thể chọn một thứ từ một danh mục lớn các mô-đun của bên thứ ba mang lại chức năng bổ sung.

Bạn chỉ cần tải xuống phiên bản mới nhất và sao chép nó vào thư mục máy chủ của nhà máy. Sau đó, bạn chỉ cần chạy lệnh: dpkg -i webmin_ (phiên bản) .deb. Và đó là tất cả.

Buồng lái

Buồng lái là một công cụ quản trị máy chủ khác. Nó nổi bật vì là trò chơi thân thiện với người mới bắt đầu: nó rất dễ sử dụng, nhẹ và đơn giản, nhưng rất mạnh mẽ. Nó cung cấp GUI dựa trên web hỗ trợ các tác vụ quản trị lưu trữ, bắt đầu / dừng dịch vụ, kiểm tra nhật ký và quản lý thiết lập nhiều máy chủ.

Công cụ này được tạo cho Red Hat, nhưng nó chạy trên nhiều bản phân phối máy chủ Linux, bên cạnh Red Hat Enterprise Linux (RHEL): Fedora, Arch Linux, Ubuntu, CentOS, trong số những người khác.

Quy trình cài đặt khác nhau cho mỗi phân phối. Trong một số bản phân phối, như Fedora, CentOS và RHEL, Buồng lái có thể được tìm thấy trong kho chính thức. Ở những nơi khác, như Debian, Ubuntu và Linux Mint, bạn có thể cài đặt Cockpit từ PPA chính thức của nó.

cPanel

cPanel là một công cụ quản trị dựa trên web cho phép bạn định cấu hình và quản lý các trang web và dịch vụ của bạn và khách hàng của bạn. Nó bao gồm hầu hết mọi thứ bạn có thể tưởng tượng, bao gồm thư, tên miền, cơ sở dữ liệu, tệp và hơn thế nữa. Nó không miễn phí nhưng cho đến nay là tùy chọn ưa thích cho lưu trữ web vì nó giúp giảm chi phí và nỗ lực trong quản lý người dùng và bảo trì máy chủ.

Điều sysadins và máy chủ web yêu thích về cPanel là nó có mọi thứ ở một nơi và rất dễ dàng để thêm tên miền và tạo tài khoản email.

Bờ biển

Điều này công cụ thêm một lớp trừu tượng để đạt được cấu hình cấp cao hơn của Netfilter. Shorewall đọc các tệp cấu hình và cấu hình Netfilter trong nhân Linux, với sự hỗ trợ của các tiện ích ip, tc, iptables và iptables-restore. Ưu điểm của việc sử dụng Shorewall là nó phân chia các giao diện thành các vùng, gán các mức truy cập khác nhau cho mỗi vùng.

Nó cho phép người dùng hoạt động trên các nhóm máy tính được kết nối với giao diện, thay vì làm việc trên các nhóm địa chỉ. Người dùng có thể dễ dàng triển khai các chính sách khác nhau cho từng khu vực.

Nagios

Điều này Công cụ giám sát mạng nguồn mở được ra mắt vào năm 2002 dưới tên NetSaint. Kể từ đó, Nagios đã đi một chặng đường dài, tự cho mình một danh tiếng mạnh mẽ để thực hiện một máy chủ giám sát công việc tuyệt vời và các thiết bị mạng. Nó hoạt động tốt khi nó được giao nhiệm vụ giám sát một môi trường với nhiều giao thức cơ bản. Nagios cũng cung cấp cơ sở cho các tiện ích giám sát khác, như Naemon, Icinga và OP5.

Nagios trở nên tuyệt vời tài liệu để bạn bắt đầu.

phpMyAdmin

Đối với những người cũng phải đối phó với bảo trì cơ sở dữ liệu, phpMyAdmin là một công cụ cổ điển và rất phổ biến. Lý do chính cho sự phổ biến của nó có lẽ là tính di động của nó. phpMyAdmin chạy trong trình duyệt web, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó từ bất kỳ thiết bị nào, thậm chí từ điện thoại thông minh. Một lý do khác là nó bao gồm tất cả các chức năng cần thiết cần thiết để quản lý cơ sở dữ liệu và thực tế bạn không cần phải biết cách viết các truy vấn trong SQL để làm điều đó.

Con rối

Để quản lý số lượng máy chủ ngày càng tăng chạy trên mạng công ty, với tư cách là quản trị viên Linux, bạn sẽ cần các công cụ tốt nhất để thực hiện quản lý cấu hình và điều phối. Một trong những công cụ này là Con rối, một bản hoàn chỉnh khi bạn đưa vào tài khoản giao diện người dùng, mô-đun và các hành động có sẵn.

Con rối không chỉ cho bạn thấy toàn bộ hệ sinh thái máy chủ Linux mà còn bao gồm hầu hết mọi hệ điều hành khác có thể đang hoạt động trong mạng, giúp bạn hiểu sâu hơn về từng hệ thống. Cài đặt dễ dàng.

Bàn làm việc MySQL

Đối với những người bạn cần quản lý cơ sở dữ liệu MySQL nhưng không thích GUI như GUI, cảm thấy thoải mái hơn với các ứng dụng cửa sổ truyền thống, sau đó Bàn làm việc MySQL là công cụ của bạn. Điểm sáng của ứng dụng này là nó cài đặt rất đơn giản và có giao diện đồ họa dễ sử dụng, nhóm mọi tác vụ MySQL bạn có thể cần thực hiện.

Nó cung cấp một số tính năng thú vị, chẳng hạn như hoàn tác / làm lại không giới hạn, nhiều kết nối MySQL và mô hình hóa dữ liệu và lược đồ trực quan. Nó cũng có thể được tự động hóa thông qua kịch bản và mở rộng thông qua các plugin. Hạn chế duy nhất của MySQL Workbench là, không giống như phpMyAdmin, để thành thạo nó, bạn cần sâu kiến thức về SQL.

Nmap

Quản trị viên mạng có nhiều tùy chọn khi họ cần chọn một công cụ giám sát có khả năng thực hiện ánh xạ mạng và quét cổng. Trong số đó, tiêu chuẩn thực tế là Nmap, do sự kết hợp của tính khả dụng và tính linh hoạt của nó. Quản trị viên mạng sử dụng nó để phát hiện mạng và phát hiện lỗ hổng. Nó có thể quét tất cả các máy chủ có sẵn trong mạng, tạo một danh sách tất cả các dịch vụ họ cung cấp.

Bằng cách này, quản trị viên có thể tìm thấy các cổng mở và thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm rủi ro bảo mật.


Người dùng Nmap đồng ý rằng nó thích nghi tốt với mọi môi trường nơi yêu cầu xác định điểm cuối hoặc quét lỗ hổng. Tuy nhiên, bạn cần một mức độ kinh nghiệm nhất định để giải thích chính xác đầu ra của nó.

Chỉ là đỉnh của tảng băng trôi

Vẻ đẹp của Linux nằm ở chỗ vì nó là nguồn mở, có hàng ngàn nhà phát triển ngoài kia mong muốn đưa ra một tiện ích mới, sẽ biến họ thành anh hùng cho tất cả các quản trị viên hệ thống. Các tiện ích chúng tôi đề cập ở đây chỉ là một vài trong số rất nhiều có sẵn. Tuy nhiên, hoàn toàn, chúng bao gồm một loạt các vật phẩm mà chắc chắn sẽ là một phần của hộp công cụ của mọi sysadmin, bất kể phong cách làm việc của anh ấy hay cô ấy.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me