Khi nói đến cơ sở dữ liệu (quan hệ), MySQL đã là một người chiến thắng không thể tranh cãi.

Nhưng bây giờ nó có sự cạnh tranh nghiêm trọng!

Không giống như các so sánh cơ sở dữ liệu khác, MySQL so với MariaDB có giá trị thực tế, khách quan tối thiểu. Chúng gần như giống nhau (và một thời gian trước, giống nhau!), Có cùng cấu trúc thư mục và cú pháp, và cùng hiệu suất.

Đúng, sau khi phát hành 10 MariaDB, mọi thứ bắt đầu chuyển hướng nhanh hơn, nhưng ngay cả lệnh chạy MariaDB cũng được gọi là `mysql`!

Vì vậy, trong khi bạn ở đây để tìm hiểu cách di chuyển từ MySQL sang MariaDB, tôi nghĩ rằng nó sẽ rất thú vị để tìm hiểu đối thủ cạnh tranh bất ngờ này xuất hiện từ đâu. Nếu bạn chưa quen với MariaDB, thì bạn có thể xem xét việc này khóa học trực tuyến.

Câu chuyện đằng sau MariaDB

Không khởi chạy vào chế độ bách khoa toàn thư, hãy để tôi đi qua các điểm chính.

MySQL ban đầu được phát hành vào năm 1995 bởi Michael Widenius để cung cấp một giải pháp thay thế cho các dịch vụ hạn chế, đắt tiền như Microsoft SQL SQL Server hoặc Oracle phù hợp với Oracle. Và phần còn lại, như họ nói, nếu lịch sử: MySQL trở nên phổ biến đến mức khá sớm, các nhà phát triển quên rằng SQL và MySQL là hai thứ khác nhau. Ước tính khác nhau, nhưng thật công bằng khi nói rằng các lệnh của MySQL chiếm gần 45% thị trường cơ sở dữ liệu khi viết.

Nguồn: eversql.com

Để cắt ngắn một câu chuyện dài, MySQL đã được Sun microsystems mua lại, lần lượt được mua lại. . . Vâng, Oracle. Kết quả là, công cụ cơ sở dữ liệu nguồn mở lớn nhất hiện thuộc sở hữu của công ty cơ sở dữ liệu thương mại thành công nhất trên thế giới. Đối với những người sáng tạo ban đầu của MySQL, đây là hồi chuông báo tử cho một công cụ cơ sở dữ liệu được hàng triệu người sử dụng và yêu thích.

Họ lo ngại rằng Oracle chỉ quan tâm đến cơ sở người dùng đáng kinh ngạc của MySQL, sẽ dần dần giết chết tinh thần dự án, thương mại hóa nó rất nhiều.

Kết quả là, một ngã ba GPL thuần túy của MySQL, được gọi là MariaDB, sinh năm 2010.

Bây giờ, bạn có nên chuyển sang MariaDB không?

Nó khó có thể tranh luận bằng cách này hay cách khác, và đối với các nhà phát triển độc lập, nó không tạo ra sự khác biệt. Phổ biến, MariaDB vẫn còn gần với MySQL nhưng đang được biết đến.

Chẳng hạn, Câu hỏi thường gặp về cài đặt WordPress đề cập MySQL và MariaDB trong cùng một hơi thở.

Đối với các nhóm lớn hơn làm việc trên các giải pháp dài hạn, điều này phụ thuộc vào mức độ họ tin tưởng vào Oracle để giữ nguyên các lý tưởng ban đầu của MySQL. Thật khó để nói rằng họ đã qua đêm thực thi các điều khoản cấp phép hà khắc, nhưng nó cũng không thể tưởng tượng được.

Kết hợp điều này với thực tế là MariaDB có thể đổi mới nhanh hơn và sẽ sớm không tương thích với MySQL ở cấp độ cơ bản, và có một trường hợp mạnh để thực hiện chuyển đổi. Ngoài ra, hiện tại nó không còn quan trọng, và ngoài một số doanh nghiệp hoang tưởng, người dùng MySQL đang ở nơi họ đang ở.

Cách di chuyển từ MySQL sang MariaDB?

MySQL sang MariaDB là một trong những cách di chuyển dễ dàng đến nực cười nhất mà bạn sẽ làm trong đời. Không có gì để làm, và bạn sẽ không còn suy nghĩ gì nữa. sau khi nó kết thúc. Về cơ bản, tất cả những gì bạn phải làm là:

  1. Đảm bảo trình quản lý gói của bạn có quyền truy cập vào MariaDB.
  2. Dừng MySQL.
  3. Cài đặt MariaDB

Vâng, đó là nó!

Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng Ubuntu 18.04, bước đầu tiên là thêm các nguồn MariaDB vào hệ thống của bạn như sau:

sudo apt-get install phần mềm-property-common
sudo apt-key adv –recv-key –keyserver hkp: //keyserver.ubfox.com: 80 0xF1656F24C74CD1D8
sudo add-apt-repository ‘deb [arch = amd64, arm64, ppc64el] http://suro.ubaya.ac.id/mariadb/repo/10.3/ubfox chính bionic’
sudo apt-get cập nhật

Bây giờ đã đến lúc dừng MySQL:

dịch vụ sudo mysql dừng

và sau đó cài đặt MariaDB, sẽ khởi chạy khi hoàn thành:

cài đặt apt mariadb-server

Và tiếp theo đến. . . Không có gì!

Vâng, đó là nó – bạn đã di chuyển thành công từ MySQL sang MariaDB. Tôi biết, nó không thể tin được rằng.

Ý tôi là, chắc chắn phải có nhiều thứ hơn là chỉ 2-3 lệnh? Còn việc bán phá giá và nhập cơ sở dữ liệu thì sao? Những gì về người dùng cơ sở dữ liệu, mật khẩu và đặc quyền? Điều gì về cài đặt tối ưu hóa (đối với quản trị viên DB)?

Thành thật mà nói, không có nhu cầu nào cho nó cả. MariaDB là một ứng dụng thay thế trong chương trình MySQL thả xuống cho MySQL. Hãy nhớ rằng nó chỉ là một nhánh rẽ nguồn mở của dự án MySQL hiện có, và do đó, nhất thiết phải như vậy. Như tôi đã nói trước đây, sự khác biệt sẽ tăng theo thời gian, nhưng đến bây giờ, không có gì để làm, ngoài việc dừng MySQL và cài đặt MariaDB. ��

Nếu bạn vẫn không tin tưởng (mà tôi ngưỡng mộ!), Tôi khuyến khích bạn đứng đầu chính thức tài liệu di cư, mà làm cho yêu cầu yên tâm:

Bạn đã quyết định chuyển từ MySQL sang MariaDB, nhưng bạn hơi lo lắng. Điều cuối cùng bạn muốn là trở nên sa lầy trong một mảnh vỡ. Đừng lo lắng, vì MariaDB được thiết kế để thay thế cho MySQL. Bạn sẽ có thể cài đặt MariaDB trên máy chủ MySQL của bạn và sau đó tiến hành công việc của bạn mà không có kịch tính.

Tôi hy vọng rằng giải quyết nó. Đừng lo lắng, cá nhân tôi đã di chuyển một vài cơ sở dữ liệu MySQL mà không gặp rắc rối gì, vì vậy, không có gì phải sợ. ��

Cuối cùng, nếu bạn sử dụng nền tảng khác với Ubuntu 18.04, MariaDB có ích dụng cụ có thể tạo các lệnh cần thiết cho bạn chỉ cần sao chép và dán.

Trước khi tôi đóng bài viết này, một lời cảnh báo: vui lòng sao lưu các tệp dữ liệu MySQL của bạn trước khi bạn thực hiện nâng cấp.

Quan trọng không kém, vui lòng tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về tính tương thích của phiên bản MariaDB mà bạn cài đặt nếu bạn sử dụng một số công cụ của bên thứ ba được xây dựng trước (như Magento, Drupal, v.v.).

THẺ

  • Cơ sở dữ liệu

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me