Biết bao nhiêu CPU hoặc bộ nhớ tiêu thụ trên toàn hệ thống.

Là một sysadmin, bạn thường phải xử lý một sự cố trong đó ứng dụng chậm hoặc không phản hồi do sử dụng CPU / bộ nhớ / mạng cao. Nếu máy chủ lưu trữ chỉ một tiến trình, thì nó dễ dàng tìm ra khi quá trình tiêu thụ hết tài nguyên. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng một máy chủ được chia sẻ nơi có nhiều dịch vụ đang chạy và bạn cần tìm ra dịch vụ nào đang ăn tất cả các tài nguyên.

Có rất nhiều phần mềm giám sát thực hiện điều này. Nhưng nếu bạn không có một hoặc tìm kiếm một giải pháp dựa trên lệnh thì ở đây bạn đi. Tất cả đều MIỄN PHÍ!

hàng đầu

Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách nhìn vào kết quả hàng đầu hoặc htop để xem tổng quan về quy trình.

Như bạn có thể thấy dưới đây, nó đưa ra một ý tưởng tuyệt vời về những gì tất cả các quy trình đang sử dụng. Nếu bạn nhìn vào cái đầu tiên là nodejs chiếm 3,9% bộ nhớ và 0,3% CPU.

Phần đầu được cài đặt trên hầu hết tất cả các bản phân phối Linux.

Khi bạn xác định được nghi phạm, sau đó bạn có thể muốn tập trung vào quá trình đó thay vì mọi thứ như bạn đã thấy ở trên. Bạn vẫn có thể sử dụng lệnh trên nhưng với một số đối số.

Hãy nói rằng bạn biết id quá trình (PID); bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây.

top -p $ PID

Bạn cũng có thể sử dụng grep với đầu. Dưới đây là một ví dụ về việc kiểm tra việc sử dụng rabbitmq.

đỉnh

Tương tự như trên nhưng có nhiều thông tin hơn. Như bạn có thể, nó có cột lệnh, rất thuận tiện để xác định đường dẫn quy trình. Và, nó cũng đầy màu sắc.

htop có thể không được cài đặt theo mặc định, nhưng bạn luôn có thể làm điều đó bằng apt-get install htop nếu sử dụng Ubuntu.

liếc nhìn

Như tên đã nói, bạn có được chế độ xem sử dụng hệ thống trên một màn hình. Các tiến trình đang chạy được sắp xếp theo mức độ sử dụng CPU của chúng.

trên

Tương tự như được liệt kê ở trên nhưng với một tính năng tuyệt vời để ghi lại đầu ra trong một tệp để bạn có thể xem chúng sau này. Hãy tưởng tượng, có một mô hình có vấn đề tại một cửa sổ thời gian cụ thể. Bạn có thể lên lịch để ghi đầu ra trong một tệp thông qua crontab hoặc khác và sau đó bạn có thể phát lại.

Để ghi lại đầu ra trong một tập tin:

tên tập tin

và, để phát lại:

tên tập tin -r

Nó hỗ trợ nhiều đối số như khoảng, mẫu, v.v. và tôi thực sự khuyên bạn nên xem trang man.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc khắc phục sự cố theo thời gian thực, thì chỉ cần thực hiện trên đỉnh và bạn sẽ thấy như bên dưới.

ps

Hãy để kiểm tra lệnh ps ngay bây giờ.

Bạn có thể sử dụng lệnh ps với PID để in việc sử dụng CPU và bộ nhớ của họ.

ps -p $ PID -o% cpu,% mem

Đầu ra sẽ như thế này.

[email được bảo vệ]: ~ # ps -p 1048 -o% cpu,% mem
% CPU% MEM
0,2 3.0
[email được bảo vệ]: ~ #

cá hồi

Công cụ giám sát dòng lệnh tương tác cho CPU, bộ nhớ, đĩa, mạng, NFS và sử dụng bộ nhớ ảo. Để xem quy trình hàng đầu (bằng cách sử dụng), bạn có thể thực hiện nmon và nhấn nút t.

Monit

Monit là một giải pháp nguồn mở dựa trên web và dòng lệnh để giám sát tài nguyên máy chủ, trình nền, tệp, thư mục, hệ thống tệp, v.v..

Monit cũng có một widget tuyệt vời.

Màn hình

Một tiện ích nguồn mở nhẹ để giám sát máy chủ Linux. Màn hình đã tích hợp sẵn HTTP để bạn có thể kiểm tra việc sử dụng và các nội dung khác trên web. Một số báo cáo sử dụng khác bao gồm:

  • Kernal / nhiệt độ
  • Hệ thống tập tin và I / O
  • Lưu lượng truy cập mạng
  • Apache / Mail / FTP / Nginx / MySQL / Varnish / Memcached /

Monitorix cũng cung cấp cấu hình cảnh báo để bạn có thể nhận được thông báo khi mọi thứ không ổn. Nó sẽ là một lựa chọn tốt khi bạn đang quản lý các máy chủ dựa trên đám mây và tìm kiếm một giải pháp giám sát chủ động.

Netdata

Netdata là một giám sát hiệu suất thời gian thực cho tài nguyên hệ thống, ứng dụng, máy chủ web, cơ sở dữ liệu, DNS, thư, cảm biến phần cứng và nhiều hơn nữa. Nó là nguồn mở và bắt đầu dễ dàng. Tất cả dữ liệu được thu thập, lưu trữ và truyền phát để bạn trực quan hóa tương tác. Dữ liệu được thu thập mỗi giây, vì vậy bạn không bao giờ bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Được nhiều lãnh đạo ngành yêu thích.

Vì vậy, những gì bạn đang chờ đợi, hãy thử và kiểm soát các máy chủ Linux của bạn.

Phần kết luận

Tôi hy vọng các công cụ trên giúp bạn hình dung việc sử dụng máy chủ trong thời gian thực để bạn có thể thực hiện các hành động cần thiết. Nếu bạn mới bắt đầu làm quản trị viên hệ thống và muốn được đào tạo thực hành, thì hãy xem điều này Khóa học của kẻ thù.

THẺ

  • Mã nguồn mở

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me