Hãy cùng nhau so sánh Docker và Kubernetes để xem hai người này đứng cạnh nhau ở đâu.

Chúng tôi cũng sẽ nói về một số lựa chọn thay thế cho các công cụ điều phối khác ngoài Kubernetes. Chúng tôi sẽ tiếp tục và đào chi tiết so sánh giữa Docker Swarm và Kubernetes một cách chi tiết.

Docker Vs Kubernetes

Docker là gì?

Nó có thể nhìn vào một con mắt chưa chín chắn rằng phát triển một ứng dụng là tất cả về việc viết một mã mạnh. Nhưng thách thức thực sự nằm ở việc xử lý nhiều ngôn ngữ, làm việc trên các khung khác nhau và quản lý các giao diện bị gián đoạn giữa các công cụ. Docker đến giải cứu ở đây!

Đó là một cách giúp người dùng nắm giữ ứng dụng trong quá trình phát triển và thời gian chạy. Nó giảm nhẹ các vấn đề phải đối mặt trong các giai đoạn này. Nó cũng giúp nắm bắt tốt cách thức ứng dụng được tiếp xúc với mạng, quản lý việc sử dụng bộ nhớ và bộ nhớ và cũng xử lý quyền truy cập bên ngoài ứng dụng.

Tóm lại, đây là một cách để cung cấp một môi trường nhất quán trên mọi máy chủ tương thích với hệ điều hành (Linux hoặc Windows).

Tính năng Docker

 • Cấu hình dễ dàng và nhanh chóng – Mã có thể được triển khai trong thời gian ngắn hơn với những nỗ lực tối thiểu
 • Tăng năng suất – Nó làm giảm tài nguyên và cũng hữu ích trong việc triển khai nhanh các ứng dụng.
 • Cách ly ứng dụng – Docker sử dụng các container để chạy các ứng dụng. Những container này cung cấp sự cô lập cho các ứng dụng này.
 • Quản lý an ninh

Nhiều ứng dụng chạy trên Docker.

Thành phần chạy trong Docker

Kubernetes (hoặc K8) là gì?

Kubernetes là một công cụ quản lý container tự động hóa việc triển khai.

Nó có một nền tảng di động nguồn mở được thiết kế bởi Google và hiện được quản lý bởi nền tảng điện toán gốc Cloud. Nó giúp cập nhật các ứng dụng một cách dễ dàng và nhanh hơn mà không có thời gian chết. Nó xử lý công việc lên lịch các container trên cụm và cũng quản lý khối lượng công việc.

Kubernetes có thêm hai cái tên nữa – Ngày k8s, và Kube.

Nền tảng điều phối này tự động hóa nhiều quy trình thủ công, chẳng hạn như triển khai, quản lý và nhân rộng các ứng dụng trong vùng chứa.

Tính năng Kubernetes

 • Tự động hóa các quy trình thủ công – Chỉ cần mô tả trạng thái mong muốn bằng Kubernetes và nó sẽ thay đổi thay đổi hiện tại thành trạng thái mong muốn.
 • Cân bằng tải – Kubernetes rất tốt trong việc cân bằng tải trong trường hợp có nhiều lưu lượng đến container hơn. Nó phân phối lưu lượng mạng và giữ cho việc triển khai ổn định.
 • Tự phục hồi – Đây là một trong những tính năng tốt nhất của Kube. Nó khởi động lại các container bị lỗi, thay thế chúng và cũng giết chết các container không đáp ứng với mẫu do người dùng định nghĩa.
 • Điều phối lưu trữ – Người dùng có thể tự động gắn hệ thống lưu trữ theo lựa chọn của mình bằng Kubernetes.

Docker VS Kubernetes

Docker và Kubernetes là những công nghệ khác nhau.

Vì vậy, thật không công bằng khi so sánh hai điều này hoặc đặt câu hỏi cái nào nên được ưu tiên. Hai đối thủ trực tiếp aren. Họ có liên quan, mặc dù! Docker là một nền tảng container, trong khi Kubernetes là một người điều phối container cho các nền tảng container hóa như Docker.

Hãy để chi tiết hiểu điều này với hình ảnh dưới đây.

Docker Vs K8s

Điều này minh họa rằng Docker và Kubernetes song hành và làm việc song song.

Docker được sử dụng để cô lập ứng dụng của bạn vào các thùng chứa trong khi Kubernetes là một công cụ sắp xếp / sắp xếp bộ chứa và được sử dụng để triển khai và mở rộng ứng dụng của bạn bằng cách quản lý nhiều container được triển khai trên nhiều máy chủ.

Docker và Kubernetes

Hãy cùng tìm hiểu một số điểm tương đồng giữa Docker và Kubernetes.

 • Cả hai đều bị thu hút bởi một kiến ​​trúc dựa trên microservice.
 • Chúng chủ yếu được viết bằng Go, cho phép chúng được vận chuyển dưới dạng nhị phân nhẹ.
 • Cả hai đều sử dụng tệp YAML và những tệp này dễ đọc với con người.

Ưu tiên cho Docker và Kubernetes

Nếu chúng ta nhìn vào bất kỳ ứng dụng nào từ góc độ lý thuyết, nó sẽ trông hoàn toàn trơn tru và không rắc rối. Những thách thức thực sự chỉ có thể được nhìn thấy sau khi thực hiện thực tế. Các điểm cần được xem xét để có kết quả thành công của bất kỳ ứng dụng nào đều được nêu ở đây:

 • Công nghệ này có kinh tế không?
 • Nó có cung cấp sự tăng trưởng trong kinh doanh không?
 • Nó sẽ giúp giảm thời gian chết?
 • Nó sẽ chứng minh hữu ích trong việc tiết kiệm tài nguyên?
 • Nó sẽ tránh những lỗi vô ý của con người?
 • Nó sẽ tăng mã lực tính toán?

DockPlane

Sau đó ra khỏi Docker hoặc Kubernetes, chúng ta phải chọn cái này hay cái khác tùy theo trường hợp sử dụng.

Khi nào nên chọn Docker?

Nếu trường hợp sử dụng của bạn đang áp dụng kiến ​​trúc dựa trên microservice, bạn nên sử dụng các container Docker cho mỗi microservice. Trường hợp sử dụng tốt nhất của nền tảng container hóa như Docker dành cho kiến ​​trúc microservice.

Khi nào nên chọn Kubernetes?

Kubernetes là một công nghệ phát triển rất nhanh vì tính năng nền tảng mã nguồn mở của nó. Mọi tổ chức đang cung cấp các plugin của mình về các dịch vụ khác nhau như mạng. Việc sử dụng các plugin đó, đặc biệt là trong môi trường sản xuất, có thể gây rủi ro cao cho Bảo mật.

Vì vậy, để bảo vệ khía cạnh bảo mật, nên sử dụng một số giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây vững chắc.

Nếu bạn không có kiến ​​thức chuyên sâu về hệ thống, mọi thứ có thể dễ dàng bị phá vỡ. Vì vậy, hãy lựa chọn sáng suốt.

Khi nào sử dụng cái gì

Docker so với Kubernetes dựa trên trường hợp sử dụng

Cái nào tốt?
Docker: Docker là tốt nhất khi người dùng có một ứng dụng phức tạp đòi hỏi tất cả các gói và cấu hình vào một thùng chứa di động.Kubernetes: Kubernetes là tốt khi bạn phải chắc chắn rằng ứng dụng của bạn đang chạy theo cách nó phải như vậy. Trong trường hợp nếu bất kỳ container nào không phản hồi hoặc bị hỏng, nó sẽ tự phục hồi và do đó bắt đầu một container mới.
Khi nào sử dụng cái gì?
Docker: Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Nếu một ứng dụng phù hợp với container
 • Nếu ứng dụng này không yêu cầu bất kỳ hoặc nhiều giao diện đồ họa và nếu ứng dụng cần được triển khai một cách nhất quán.
Kubernetes: Nó có thể được sử dụng cho trường hợp được đề cập dưới đây:

 • Khi một tổ chức không cam kết với một nhà cung cấp đám mây duy nhất, thì sử dụng Kube là lựa chọn thông minh nhất. Lý do là nó hoạt động như nhau trên mọi hệ thống. Đó là lý do tại sao nó được gọi là bất khả tri của nhà cung cấp.

Vì rõ ràng là cả hai công nghệ luôn song hành và chạy theo từng công nghệ. Vậy thì điều gì đang khiến mọi người nghĩ rằng có một sự cạnh tranh có thể có giữa Docker và Kubernetes? Lý do đằng sau này là Docker Swarm. Docker swarm cũng là một trong những công cụ điều phối container được cung cấp bởi Docker Inc, và vì vậy ngành công nghiệp so sánh Docker với Kubernetes.

Thay thế Kubernetes?

Dưới đây là một số công cụ phối hợp có thể được chứng minh là sự thay thế tốt đẹp cho Kubernetes.

 • Docker Swarm
 • Mở ca
 • Mesos
 • Nông dân
 • Amazon ECS
 • Cuộc đua marathon
 • Người du mục
 • Kontena
 • Minikube

Tỷ lệ phần trăm trên thị trường

Sau Kubernetes và OpenShift, Docker Swarm phổ biến hơn trong ngành. Hãy cùng thảo luận về Docker Swarm và phân tích xem nó khác biệt như thế nào và nơi nó chống lại Kubernetes.

Docker Swarm là gì?

Đây là một công cụ điều phối container trong nhà được phát triển bởi Docker để chơi cùng với các container chạy trên môi trường Docker. Nó được sử dụng để phân cụm và lập kế hoạch. Nó cho phép nhiều container quản lý được triển khai trên nhiều máy chủ. Nó sử dụng API Docker tiêu chuẩn và kết nối mạng, do đó giúp dễ dàng thả vào bất kỳ môi trường docker nào.

Nguyên lý làm việc của Docker Swarm

 • Khả năng tương thích ngược
 • Bảo mật theo mặc định với chứng chỉ
 • Kiến trúc kiên cường và đơn điểm của sự cố
 • Đơn giản nhưng năng động với một trò chơi chỉ hoạt động

Kubernetes vs Docker Swarm

Cả hai công cụ điều phối này cung cấp nhiều chức năng tương tự nhau. Sự khác biệt duy nhất nằm ở cách cơ bản của họ về cách hai người được vận hành. Bảng dưới đây là hình ảnh so sánh tốt hơn.

KubernetesDocker Swarm
Triển khai: Các ứng dụng có thể được triển khai bằng cách sử dụng hỗn hợp các triển khai, nhóm và dịch vụ / dịch vụ vi mô.Triển khai: Các ứng dụng có thể được triển khai dưới dạng dịch vụ / dịch vụ vi mô trong cụm Swarm. Một tệp YAML có thể được sử dụng để chỉ ra một bộ chứa nhiều. Ngoài ra, Docker Compose có thể triển khai ứng dụng.
Cài đặt: Hướng dẫn sử dụng nó ở Kube. Nó đòi hỏi lập kế hoạch thích hợp để làm cho Kube hoạt động. Các hướng dẫn cài đặt có thể khác nhau từ HĐH đến HĐH và nhà cung cấp với nhà cung cấp.Cài đặt: Cài đặt thậm chí còn đơn giản hơn trong Docker Swarm so với Kubernetes. Với Docker, chỉ cần một bộ công cụ để tìm hiểu cách xây dựng theo môi trường và cấu hình.
Hoạt động: Cần có kiến ​​thức về CLI (Giao diện dòng lệnh) để chạy Kubernetes trên Docker. Để điều hướng trong một cấu trúc, người ta cần có sự hiểu biết về Docker CLI. Sau đó, kiến ​​thức về cơ sở hạ tầng ngôn ngữ chung để chạy cho các chương trình đó.Hoạt động: Như đã nói trước đây, Docker Swarm là một công cụ từ Docker. Vì vậy, để điều hướng trong một cấu trúc, cùng một ngôn ngữ được sử dụng. Điều này giúp tăng cường tốc độ của công cụ này và cung cấp sự thay đổi. Do đó Docker có được lợi thế đáng kể.
Ghi nhật ký: Khi các dịch vụ được triển khai trong cụm, ví dụ, Elaticsearch / Kibana (ELK), Kubernetes hỗ trợ nhiều phiên bản theo dõi và ghi nhật ký.Ghi nhật ký: Trong trường hợp Docker Swarm, chỉ hỗ trợ giám sát và đó là với các ứng dụng của bên thứ ba. Vì vậy, lời khuyên là cho mục đích giám sát, Docker nên được sử dụng với Reimann.
Chia tỷ lệ: Đối với các hệ thống phân tán, Kube là một khung công tác tất cả trong một. Đó là một hệ thống phức tạp. Nó cung cấp sự đảm bảo mạnh mẽ về trạng thái cụm và một bộ API thống nhất. Điều này, đến lượt nó, làm chậm việc triển khai container và nhân rộng.Chia tỷ lệ: Không giống như Kubernetes, tốc độ Docker Swarm để triển khai các container nhanh hơn nhiều. Do đó, nhân rộng theo yêu cầu có thể thấy thời gian phản ứng nhanh.
Mạng: Đối với Kube, mạng phẳng. Nó cho phép tất cả các nhóm giao tiếp với nhau. Trong Kubernetes, cần có hai CIDR trong một mô hình – một là lấy địa chỉ IP và một là cho các dịch vụ.Kết nối mạng: Trong Docker Swarm, có một tùy chọn cho người dùng mã hóa lưu lượng dữ liệu của container trong quá trình tự tạo mạng lớp phủ.

Phần kết luận

Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về Docker và Kubernetes và thấy rằng nó không phải là Docker, thay vào đó là Docker Swarm là đối thủ cạnh tranh của Kubernetes. Chúng tôi cũng gói gọn rằng Kubernetes đang thống trị Docker Swarm và chiếm thế thượng phong. Nếu bạn quan tâm đến việc học chuyên sâu, thì tôi sẽ đề nghị điều này Docker Mastery khóa học.

THẺ

 • Docker

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me