Bạn có thể bình tĩnh khi nghĩ rằng nhà cung cấp DNS (hệ thống tên miền) lưu trữ tên miền của bạn đang vui vẻ chuyển hướng lưu lượng truy cập đến máy chủ của bạn.

Chà, tôi không muốn phá vỡ sự bình tĩnh đó, nhưng bạn không nên thư giãn quá nhiều và phụ thuộc một cách mù quáng vào nhà cung cấp DNS của bạn vì có những rủi ro đe dọa nó và các vấn đề về hiệu suất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách truy cập trang web của bạn.

Chỉ là một ví dụ: khoảng một năm trước, một chiến dịch hack toàn cầu đã được tung ra để tấn công các máy chủ DNS có lỗ hổng nhất định. Các cuộc tấn công đã khiến nhiều máy chủ DNS hướng lưu lượng truy cập đến các trang web độc hại. Cuối cùng, các vấn đề đã được giải quyết, nhưng cuộc tấn công đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho tất cả các quản trị viên mạng và chủ sở hữu trang web để bắt đầu theo dõi cơ sở hạ tầng DNS của họ.

Do đó, các tác vụ giám sát DNS đã trở thành một phần cơ bản của việc duy trì bất kỳ cơ sở hạ tầng CNTT nào, bất kể mục đích hay cấu trúc liên kết của nó. Nhưng trước khi chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về giám sát DNS, hãy để ý xem ý nghĩa của việc đặt một tên miền trong tay nhà cung cấp DNS.

Bản ghi DNS là các tệp ánh xạ tên miền đến các địa chỉ IP cụ thể. Những tập tin này được lưu trữ trên máy chủ tên. Máy chủ tên gốc được phân phối trên toàn thế giới, lưu trữ vị trí của các tên miền cấp cao nhất (TLD) ).com.com, .org, .edu, v.v..

Mỗi TLD liệt kê một tập hợp các máy chủ lưu trữ các bản ghi cho biết nơi các bản ghi DNS của từng tên miền cụ thể được lưu trữ các nhà cung cấp hoặc nhà đăng ký DNS, như GoDaddy, Namecheap. Đây là các máy chủ có thẩm quyền của mỗi tên miền. Khi bạn thêm một tên miền vào các máy chủ của nhà cung cấp DNS, các máy chủ đó trở nên có thẩm quyền cho bất kỳ truy vấn nào trỏ đến tên miền đã thêm.

Sau lời giải thích này, thật dễ hiểu rằng DNS là một khía cạnh quan trọng của hiệu suất mạng và là cái nôi của các lỗ hổng tiềm năng. Là điểm liên lạc đầu tiên giữa người dùng cuối và dịch vụ của họ, bạn phải đảm bảo tính khả dụng và hiệu suất của DNS. Và để đảm bảo hai khía cạnh này, cần có dịch vụ giám sát DNS tốt.

Giám sát DNS làm gì?

Bạn cần theo dõi nhà cung cấp DNS lưu giữ các bản ghi tên miền của bạn để thường xuyên kiểm tra độ tin cậy của các máy chủ DNS và được thông báo về những thay đổi có thể có trong cấu hình DNS. Bằng cách này, bạn sẽ biết khi nào hiệu suất tổng thể của trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi một DNS không liên tục hoặc bị lỗi, hoặc bạn sẽ được cảnh báo về các nỗ lực tấn công có thể xảy ra với trang web của bạn.

Các công cụ giám sát DNS kiểm tra khả năng kết nối giữa các máy chủ tên có thẩm quyền của tên miền của bạn và máy chủ tên đệ quy, bằng cách nào đó hoạt động như bộ nhớ đệm để tăng tốc quá trình tra cứu tên. Thử nghiệm này có thể được thực hiện theo yêu cầu bằng tay hoặc tự động với một tần số nhất định. Nếu được thực hiện tự động, công cụ kiểm tra sẽ thông báo cho bạn về kết quả. Các công cụ này cũng hữu ích để xác thực thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA) của nhà cung cấp dịch vụ DNS của bạn hoặc thậm chí để so sánh các dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau.

Dịch vụ giám sát DNS phải kiểm tra xem dịch vụ DNS có trả lại đúng bộ địa chỉ IP trên đường đến máy chủ DNS gốc hay không. Bằng cách này, nó có thể phát hiện các cuộc tấn công chiếm quyền điều khiển DNS hoặc giả mạo DNS. Một hình thức tấn công khác là lũ DNS: để phát hiện loại tấn công này và công cụ giám sát DNS sẽ cảm nhận được sự chậm lại của DNS, cảnh báo cho quản trị viên mạng khi có thể xảy ra một cuộc tấn công lũ lụt. Đây là những tác vụ phổ biến mà mọi dịch vụ giám sát DNS nên thực hiện, nhưng nhiều tùy chọn có sẵn cung cấp các kết hợp đa dạng của các tính năng khác cần được phân tích để chọn các tùy chọn tốt nhất.

Hãy cùng xem một số dịch vụ giám sát DNS tốt nhất hiện có.

Sucuri

Là một phần của nền tảng bảo mật trang web của nó, Sucuri cung cấp dịch vụ giám sát DNS. Các dịch vụ này được kích hoạt đơn giản bằng cách cho phép quét phần mềm độc hại trang web trên bảng điều khiển Sucuri. Khi xảy ra thay đổi trong bản ghi DNS, dịch vụ giám sát sẽ kích hoạt cảnh báo để thông báo cho bạn về những thay đổi đã xảy ra.

Giải pháp giám sát Sucuri thông báo cho bạn khi DNS của bạn không khả dụng, khi các thay đổi ngoài ý muốn đã được thực hiện hoặc khi tin tặc thay đổi DNS của bạn với mục đích xấu. Tần số quét có thể được điều chỉnh từ bảng điều khiển Sucuri để phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể chọn nhận thông báo qua email, SMS, Slack hoặc RSS. Ngoài ra, các báo cáo email cung cấp dữ liệu phong phú để làm phân tích pháp y.

Xu hướng

Chúng ta đều biết rằng chỉ xem địa chỉ IP của bạn là không đủ để nắm bắt tất cả các sự cố DNS có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao Xu hướng cung cấp Giám sát DNS bên ngoài, cho phép bạn theo dõi tất cả các bản ghi DNS chính từ mạng lưới điểm kiểm tra trên toàn thế giới.

Bên cạnh các bản ghi DNS A (IPv4) và bản ghi AAAA (IPv6), dịch vụ Uptrends cũng giám sát các đại biểu vùng DNS, xem ánh xạ máy chủ thư SMTP, kiểm tra bí danh và xác minh các số SOA, trong số các tác vụ khác.

Cảnh báo được gửi qua các kênh khác nhau tại thời điểm xảy ra sự cố DNS, cho phép bạn và nhóm của mình hành động nhanh để tránh thời gian chết. Uptrends cũng cho phép bạn truy cập các báo cáo có số liệu thống kê và số hiệu suất quan trọng của các máy chủ DNS của bạn được thu thập từ khắp nơi trên thế giới.

Trang web24x7

Trang web24x7 cung cấp một giải pháp giám sát hoàn chỉnh từ một bảng điều khiển duy nhất cho các máy chủ, đám mây công cộng hoặc riêng tư, trang web và ứng dụng. Giải pháp giám sát trang web không chỉ bao gồm kiểm tra dịch vụ DNS mà còn cả các giao thức FTP, SSL, SMTP, POP, URL, API và HTTPS. Nó cung cấp kiểm tra thứ hai từ các vị trí khác nhau, cảnh báo và báo cáo mở rộng với chụp màn hình.

Các dịch vụ có thể được giám sát thông qua mạng internet, mạng nội bộ, Wi-Fi và mạng 3G / 4G. Đặc biệt, giám sát DNS cung cấp các báo cáo hiệu suất và gián đoạn sâu rộng và cũng kiểm tra trải nghiệm của người dùng cuối, phân loại nó là hài lòng, thờ ơ và không hài lòng. Các thông báo và thông báo có thể được gửi qua các cuộc gọi thoại, SMS, email, Twitter, RSS hoặc thông báo di động.

Gián điệp DNS

Gián điệp DNS đã được tạo, đặc biệt đối với những người hoang tưởng về bảo mật DNS của họ. Như tên của nó ngụ ý, trọng tâm của nó chỉ tập trung vào giám sát DNS. Để thử dịch vụ, bạn chỉ cần thêm tên miền của mình và chờ kết quả. Hệ thống sẽ tự động tìm tất cả các bản ghi DNS có liên quan và cung cấp cho bạn một báo cáo chi tiết về các vấn đề về kết nối, hiệu suất, bảo mật, khả năng phục hồi và bảo hiểm, với các cảnh báo và lời khuyên cho mọi mục được báo cáo.

Dịch vụ giám sát đầy đủ cung cấp các cảnh báo cho mỗi lần thay đổi bản ghi, giữ lịch sử chi tiết về các thay đổi và sao lưu bản ghi DNS của bạn trong trường hợp bạn cần khôi phục chúng. Nó cũng xác minh rằng tất cả các máy chủ tên của bạn đang đồng bộ hóa và thông báo cho bạn về các cấu hình không hợp lệ hoặc vi phạm RFC. Các gói giá cung cấp ba tùy chọn, mỗi tùy chọn bao gồm một số lượng tên miền khác nhau.

Kiểm tra DNS

Kiểm tra DNS cung cấp dịch vụ giám sát chỉ DNS. Nó thường xuyên kiểm tra các bản ghi DNS và máy chủ tên để tìm lỗi hoặc thay đổi tra cứu và thông báo cho bạn nếu phát hiện thay đổi. Bạn có thể nhập toàn bộ tệp vùng vào hệ thống hoặc chỉ cần nhập các bản ghi DNS bạn cần theo dõi.

Bất cứ khi nào có nhu cầu cập nhật bản ghi DNS, Kiểm tra DNS cho phép bạn chia sẻ một liên kết cho thấy bản ghi nào cần sửa. Bạn sẽ nhận được thông báo khi phát hiện cập nhật. Để khắc phục sự cố, Kiểm tra DNS giúp bạn xác định xem có vấn đề DNS hay không và cho bạn biết những gì cần khắc phục.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng DNS Kiểm tra miễn phí nếu bạn cần giám sát không quá mười tên miền và chọn gói trả phí khi số lượng tên miền tăng vượt quá số đó.

Đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay nhằm mục đích tự động hóa giám sát, báo cáo và sao lưu hệ thống DNS. Với công cụ này, bạn sẽ luôn có một bản sao lưu các bản ghi DNS của mình trong trường hợp bạn cần khôi phục từ một bản cập nhật không mong muốn hoặc nếu có sự cố. Nó cung cấp một thay đổi mạnh mẽ cho phép bạn xem lại toàn bộ lịch sử thay đổi cho toàn bộ khu vực.

Vì chủ yếu dành cho sử dụng chuyên nghiệp, ZoneWatcher cho phép bạn giám sát các tên miền từ nhiều nhà cung cấp, trong trường hợp bạn làm việc với nhiều khách hàng. Nó cũng cho phép bạn tạo các nhóm để phân đoạn nhân viên giám sát theo thực thể được quản lý. Các thông báo có thể được gửi qua email và dữ liệu có thể được xuất dưới dạng tệp vùng hoặc được thông báo qua API REST cho phép bạn sử dụng ứng dụng của riêng mình để tương tác với dữ liệu.

Màn hình DNS

Là một dịch vụ giám sát dựa trên đăng ký, Màn hình DNS chuyên kiểm tra tính khả dụng và toàn vẹn dữ liệu của máy chủ và miền DNS. Dịch vụ hỗ trợ bạn phát hiện các thay đổi trái phép đối với các bản ghi DNS chính, để tránh thời gian ngừng hoạt động của DNS và kiểm tra tất cả các loại sự cố liên quan đến DNS. Nó được thiết kế để giải phóng bạn khỏi các nhiệm vụ giám sát thường xuyên, cho phép bạn tập trung vào công việc cốt lõi của mình.

Các tác vụ thường xuyên chính mà trình giám sát DNS thực hiện bao gồm xác minh khả năng kết nối của máy chủ DNS, xác thực tính phản hồi của máy chủ, kiểm tra tính nhất quán của nội dung vùng trên tất cả các máy chủ, xác minh rằng dữ liệu bắt nguồn từ cùng một nguồn, phát hiện thời gian chờ của máy chủ tên và theo dõi thời gian phản hồi của chúng và kiểm tra lỗi cấu hình trên các máy chủ DNS có thể rò rỉ thông tin nhạy cảm.

Ứng dụng

Mặc dù được thiết kế để thích ứng với mọi kiến ​​trúc mạng, Ứng dụngPhương pháp theo dõi DNS đặc biệt phù hợp với các tổ chức trong quá trình di chuyển lên đám mây. Nó hoạt động với một công cụ giám sát toàn diện bao gồm các máy chủ khác nhau, cả bên trong và bên ngoài, và chạy trên một loạt các nhà cung cấp ISP và DNS.

AppNeta giữ dữ liệu mà nó thu thập trong một năm mà không phải trả thêm phí. Phân tích dữ liệu đó, bạn có thể hình dung tác động của độ phân giải DNS đến trải nghiệm người dùng của ứng dụng của bạn. Bạn cũng có thể phát hiện các xu hướng giảm hiệu suất hoặc xem các mẫu trong các đột biến hiệu suất. Dịch vụ giám sát bổ sung bối cảnh ứng dụng vào các báo cáo của mình để giúp nhân viên CNTT xác định các vấn đề về độ phân giải DNS liên quan đến các sự cố ứng dụng.

Giám sát DNS được tích hợp chặt chẽ với bộ giải pháp giám sát hiệu suất tổng thể của AppNeta,.

Viêm mũi

Một ứng dụng đơn giản, đơn giản có khả năng giám sát tất cả các giao thức internet, bên cạnh DNS. Chức năng giám sát DNS cho phép bạn kiểm tra thường xuyên rằng DNS của bạn phân giải chính xác các URL của bạn đến các IP dự kiến. Quy trình thiết lập và vận hành thực sự đơn giản; khi bạn thêm màn hình DNS, Viêm mũi kiểm tra xem URL của bạn có giải quyết chính xác hay không bằng cách gửi yêu cầu đến máy chủ DNS theo định kỳ và báo cáo cho một nhóm liên hệ nhất định.

Monitis sẽ trả về trạng thái lỗi nếu không kết nối được với máy chủ nếu không giải quyết được các IP dự kiến, nếu nó bị lỗi cấp phép hoặc nếu không nhận được phản hồi từ máy chủ trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể chọn kiểm tra máy chủ tên có thẩm quyền và chỉ định tất cả các địa chỉ IP kết quả truy vấn DNS dự kiến. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều màn hình thời gian hoạt động hơn vào cùng một URL và IP để kiểm tra các giao thức khác trong quy trình giám sát của nó.

Paessler PRTG

Được tạo bởi Paessler AG, PRTG là một phần mềm giám sát mạng có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ cung cấp giám sát thống nhất về băng thông, máy chủ, ứng dụng, thiết bị mạng, môi trường ảo, IoT, hệ thống từ xa, v.v. Cụ thể, chức năng giám sát DNS kiểm tra hiệu suất và tính khả dụng của các máy chủ DNS của bạn, cung cấp số liệu thống kê toàn diện thường xuyên và ngay lập tức thông báo cho bạn trong trường hợp có sự cố hoặc ngừng hoạt động.

Công ty cung cấp sáu gói giá, khác nhau về số lượng cảm biến (từ 500 đến không giới hạn) và số lượng máy chủ có thể được cài đặt. Trong PRTG, cảm biến là một khía cạnh mà bạn có thể theo dõi trên thiết bị. Ví dụ: tải CPU trên máy, URL cụ thể, cổng trên bộ chuyển mạch hoặc tải lưu lượng qua kết nối mạng. Bằng cách cấp phép cho số lượng cảm biến thay vì số lượng thiết bị, người dùng có thể tự do tùy chỉnh giải pháp để giám sát mọi thứ họ cần.

Màn hình Dotcom

Với sự trợ giúp của một mạng lưới giám sát toàn cầu, Màn hình Dotcom cung cấp một bộ đầy đủ các giải pháp kiểm tra và giám sát trang web được thiết kế để đảm bảo thời gian hoạt động, hiệu suất và chức năng không chỉ của các trang web mà còn của các máy chủ, ứng dụng web và API. Giám sát DNS là một phần của giải pháp Giám sát cơ sở hạ tầng Dotcom-Monitor, cung cấp khả năng hiển thị toàn diện về sức khỏe cơ sở hạ tầng CNTT.

Các loại bản ghi được trình giám sát DNS hỗ trợ bao gồm A (IPv4), AAAA (IPv6), CNAME, MX, NS, PTR, SOA, SPF và TXT.

Nếu trình giám sát DNS phát hiện bất kỳ vấn đề nào khi giải quyết tên, một dấu vết DNS tức thì được thực hiện để hiển thị đường dẫn lan truyền đầy đủ. Nó cũng gửi một cảnh báo tức thời, hiển thị loại vấn đề và mức độ lỗi. Giải pháp cung cấp các báo cáo hiệu suất thường xuyên cho thấy tốc độ phân giải toàn cầu. Các tùy chọn giá cung cấp bốn loại phí hàng tháng khác nhau với các bộ tính năng và chức năng khác nhau.

Nagios

Giám sát DNS là một phần của Nagios XI và các công cụ Nagios Core, cả hai công cụ giám sát nổi tiếng được sử dụng bởi hàng triệu người dùng và hàng ngàn công ty, từ Fortune 500 đến các chủ doanh nghiệp nhỏ. Với Nagios, bạn có thể giám sát các máy chủ, giao thức và truy vấn DNS, tăng tính khả dụng trên các máy chủ, dịch vụ và ứng dụng, phát hiện nhanh sự cố mạng và lỗi giao thức và phát hiện nhanh việc đánh cắp và giả mạo DNS.

Giải pháp giám sát Nagios có thể được mở rộng với các thành phần của bên thứ ba được liệt kê trên Nagios Exchange, chẳng hạn như trình hướng dẫn và plugin. Các thành phần này thêm rất nhiều nội dung thú vị vào giải pháp cơ bản, chẳng hạn như thêm sức mạnh báo cáo, truy cập di động vào nhật ký, phân tích chuyên sâu, v.v. Ngoài DNS, Nagios cung cấp giám sát qua các giao thức khác, bao gồm SNMP, HTTP, SSH, FTP và SMTP.

Điểm bắt

Giải pháp giám sát DNS từ Điểm bắt cung cấp một bức tranh chân thực về hiệu suất DNS bằng cách truy cập hàng trăm điểm thuận lợi trên tất cả các loại nhà cung cấp Thẻ hồi quy, đám mây, dặm cuối, băng thông rộng và không dây. Bằng cách này, nó có thể hiển thị tốc độ DNS thực, độ tin cậy, khả năng tiếp cận và tính khả dụng, giúp gỡ lỗi và cách ly các vấn đề bằng cách truy vấn từng máy chủ trong tuyến DNS để xác định nguồn gốc của sự cố.

Catchpoint giúp bạn khám phá các máy chủ tên được định cấu hình sai trong chuỗi độ phân giải của bạn, cho phép bạn kiểm tra bộ đệm DNS và hiệu suất từ ​​các bộ phân giải DNS phổ biến. Bằng cách xác định trực tiếp các bất thường về thời gian phản hồi và giám sát các máy chủ DNS, giải pháp cung cấp cho việc phát hiện sớm các cuộc tấn công tiềm năng. Trình theo dõi hiệu suất không chỉ kiểm tra nhà cung cấp DNS của bạn mà còn cho phép bạn so sánh giữa các nhà cung cấp để chọn giải pháp tốt nhất khi lập kế hoạch di chuyển.

Một hoang tưởng khỏe mạnh

Không có gì là xấu khi có một chút hoang tưởng khi nói đến việc giữ cho trang web của bạn hoạt động và có sức khỏe tốt. Ở đây chúng tôi cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ các giải pháp giám sát DNS, trong đó bạn chắc chắn sẽ tìm thấy giải pháp tốt nhất làm dịu cơn hoang tưởng của bạn. Bây giờ, nó chỉ là vấn đề đưa ra quyết định, cân bằng giữa chi phí và lợi ích.

Một lời khuyên cuối cùng: hãy tính đến chi phí không chỉ là số tiền bạn phải trả khi bạn mua sản phẩm hoặc khi bạn trả phí hàng tháng, mà còn là thời gian để bạn hoặc nhân viên của bạn thông báo về các dịch vụ DNS của bạn, để khắc phục sự cố và (hy vọng không) để phục hồi sau thảm họa.

THẺ

  • Giám sát

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me