Xây dựng đám mây của riêng bạn và tiết kiệm hàng triệu!

Có rất nhiều điều cần quan tâm, chẳng hạn như không gian máy chủ, môi trường phát triển, bảo mật, ngăn xếp phần mềm, cập nhật phần mềm, bảo trì phần cứng, khiến toàn bộ chi phí bảo trì nền tảng có xu hướng áp đảo. Các công ty phát triển và triển khai các ứng dụng cần phân bổ nhiều tài nguyên của mình để duy trì nền tảng hoạt động của các nguồn có thể được sử dụng cho mục đích phát triển phần mềm.

Đó là lý do tại sao nhu cầu về các giải pháp nền tảng đám mây nảy sinh. Các giải pháp này sử dụng mô hình điện toán đám mây để cung cấp mọi thứ mà các nhà phát triển cần thực hiện công việc của họ, từ môi trường phát triển được lưu trữ và các công cụ cơ sở dữ liệu, để hoàn thành các khả năng quản lý ứng dụng. Các nhà phát triển làm việc trong một nền tảng đám mây có quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên họ cần để xây dựng, triển khai và khởi chạy các ứng dụng phần mềm. Đối với các công ty, nền tảng đám mây có thể cung cấp một cơ sở có thể mở rộng cho các ứng dụng mới cần được phân phối trong thời gian ngắn. Với mô hình trả tiền khi bạn phát triển, bạn không cần đầu tư dài hạn vào các nền tảng tại chỗ.

Tại sao nguồn mở?

Bây giờ chúng tôi đã nêu các lợi ích của đám mây so với các nền tảng tại chỗ truyền thống, câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là tại sao nền tảng đám mây nguồn mở là một lựa chọn tốt hơn so với nền tảng đám mây độc quyền. Câu trả lời rõ ràng nhất là chi phí: giấy phép của các giải pháp độc quyền luôn liên quan đến các thẻ giá cao hơn. Một lợi thế quan trọng khác là sự linh hoạt và tự do để lựa chọn từ nhiều khung, đám mây và dịch vụ khác nhau.

Mặt khác, các nền tảng độc quyền có thể ràng buộc bạn với các công cụ và dịch vụ mà họ sở hữu. Đổi lại, họ cung cấp một số lợi thế nhất định, chẳng hạn như cam kết với SLA (thỏa thuận cấp độ dịch vụ) và giúp bạn thoát khỏi những rào cản như thử nghiệm và tích hợp, nhưng những lợi thế đó hầu như không làm giảm quá nhiều lợi ích của sự cởi mở.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một lựa chọn các nền tảng đám mây nguồn mở cho doanh nghiệp thống trị thị trường ngày nay.

Xưởng đúc mây

Được phát triển đầu tiên bởi VMware (hiện thuộc sở hữu của Pivotal Software), Xưởng đúc mây hiểu được vì có sẵn như là một ứng dụng phần mềm độc lập, nguồn mở, làm cho nó độc lập với các nhà cung cấp đám mây. Nó có thể được triển khai trên VMware vSphere hoặc các cơ sở hạ tầng đám mây khác, như HP Helion, Azure hoặc AWS. Hoặc thậm chí bạn có thể chọn tự lưu trữ nó trên máy chủ OpenStack của mình.

Thông qua việc sử dụng các gói xây dựng, Cloud Foundry tạo điều kiện hỗ trợ thời gian chạy và khung. Bất cứ khi nào bạn đẩy một ứng dụng, Runtime Foundry Application Runtime sẽ chọn gói xây dựng thuận tiện nhất cho nó. Sau đó, buildpack đảm nhiệm việc biên dịch ứng dụng và chuẩn bị ra mắt.

Cloud Foundry được thiết kế để cung cấp phát triển và triển khai ứng dụng nhanh thông qua kiến ​​trúc có khả năng mở rộng cao và quy trình làm việc thân thiện với DevOps. Hỗ trợ ngôn ngữ của nó bao gồm Python, Ruby, PHP, Java và Go, giữa nhiều thứ khác. Tuy nhiên, để phù hợp với Cloud Foundry, dự án của bạn phải tuân theo tiêu chuẩn ứng dụng Mười hai yếu tố: một phương pháp được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng phần mềm tối ưu (SaaS) tối ưu.

Kẻ thù có một khóa học hay về phát triển đám mây với Cloud Foundry.

WSO2

Nếu bạn làm việc mạnh mẽ trên SOA, bạn chắc chắn phải đối phó với rất nhiều API bên trong và bên ngoài. Đó là kịch bản mà WSO2 tỏa sáng, nhờ Trình quản lý API, có khả năng xử lý toàn bộ vòng đời API. WSO2 cung cấp tuân thủ hầu hết các yêu cầu mà khách hàng của bạn có thể đưa ra, bao gồm cả phiên bản, tài liệu API và giảm tải SSL.

WSO2 sử dụng khái niệm cửa hàng trong đó các nhà phát triển có thể tìm, thử và xếp hạng API. Việc triển khai rất đơn giản và dễ hiểu, cung cấp nhiều tùy chọn để kiểm soát luồng API. Nó cũng cung cấp một tính năng tự động phục hồi, trong trường hợp xảy ra đình chỉ điểm cuối. Tất cả những phẩm chất này nhằm giảm thời gian tiếp thị, đơn giản hóa việc quản lý chi phí và, nói chung, cải thiện sự linh hoạt của quy trình kinh doanh.

Một điểm cộng lớn của Trình quản lý API WSO2 là tích hợp dễ dàng với Máy chủ Nhận dạng WSO2, giải pháp IAM (Trình quản lý truy cập và nhận dạng) dựa trên API. Việc tích hợp này cung cấp một nền tảng thân thiện để xác thực trên các môi trường đám mây.

Đám mây

Đám mây là một khung phối hợp được thiết kế để mô hình hóa các ứng dụng và dịch vụ trong khi tự động hóa vòng đời của chúng. Điều này bao gồm khả năng triển khai trên bất kỳ môi trường đám mây hoặc trung tâm dữ liệu nào và thực hiện bảo trì liên tục. Nó cũng cung cấp các công cụ để giám sát tất cả các khía cạnh của các ứng dụng được triển khai, phát hiện các điều kiện lỗi và giải quyết chúng, bằng tay hoặc tự động.

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Cloudify, là mô hình kế hoạch chi tiết dựa trên TOSCA. Sự đổi mới này cho phép các nhà phát triển sử dụng YAML để tạo ra các bản thiết kế của các cấu trúc liên kết ứng dụng. YAML là ngôn ngữ tuần tự hóa dữ liệu có thể đọc được của con người, được sử dụng để viết các định nghĩa dựa trên đặc tả của ToshCA, cung cấp cho các nhà phát triển một cách chuẩn hóa để mô tả các kết nối giữa các ứng dụng, hệ thống và các thành phần cơ sở hạ tầng đám mây.

Cloudify phối hợp đám mây cung cấp một cơ sở vững chắc cho quản trị và bảo mật CNTT, cho phép người dùng áp dụng các hạn chế truy cập với các vai trò và cấp phép khác nhau. Để giao tiếp với các dịch vụ bên ngoài, như bộ chứa Kubernetes, dịch vụ đám mây (AWS, Azure, vSphere, OpenStack) và các công cụ quản lý cấu hình (Puppet, Ansible, Chef), Cloudify sử dụng bộ plugin chính thức của nó, trong khi nhiều dịch vụ khác được hỗ trợ bởi chung. các plugin hiện có.

OpenShift

OpenShift là một nền tảng dựa trên Kubernetes, với trình cài đặt linh hoạt và rất nhanh và hỗ trợ API rộng rãi, cho phép các nhà phát triển mở rộng nền tảng theo nhu cầu của họ. Nó được xây dựng với mục đích bảo mật, được minh họa bằng một ví dụ: các container được dự kiến ​​sẽ chạy như người dùng không phải root và khi đó, không phải là trường hợp đó, OpenShift yêu cầu ghi đè rõ ràng để chạy container.

Việc sử dụng Kubernetes của nó đòi hỏi số lượng máy chủ đáng kể và cần một đường cong học tập nhất định để làm chủ nó. Đó là lý do tại sao nền tảng này không phù hợp cho các triển khai nhỏ trừ khi chúng có thể biến thành một triển khai lớn hơn trong tương lai gần.

Người dùng OpenShift nêu bật các quy trình cài đặt và cấu hình nhanh của nó, cũng như dễ dàng duy trì các mô-đun và bánh răng. Một điểm cộng nữa là thực tế có repo Git của riêng mình. Điều họ không thích quá nhiều là khó đọc và giải thích nhật ký. Đặc biệt, khi có lỗi trong khi tải lên một dự án, thật khó để hiểu vấn đề ở đâu.

Học OpenShift dễ.

Tsuru

Rede Globo, mạng truyền hình thương mại lớn thứ hai trên toàn thế giới, đã ra mắt Tsuru như một sản phẩm PaaS (nền tảng như một dịch vụ) dựa trên Docker có khả năng phối hợp và chạy các ứng dụng trong môi trường sản xuất. Đây là một nền tảng đa nhà cung cấp mã nguồn mở hỗ trợ các trang web có hàng triệu người dùng, được phát triển bởi Globo.com.

Người dùng Tsuru khẳng định rằng nó cải thiện đáng kể thời gian đưa ra thị trường mà không từ bỏ tính đơn giản, tính sẵn sàng cao, bảo mật hoặc tính ổn định. Nó có thể được chạy trong nhiều cơ sở hạ tầng đám mây, cho dù chúng là công cộng hay riêng tư, miễn là chúng được hỗ trợ bởi một máy Docker. Nó cũng hỗ trợ hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình có sẵn, giúp các nhà phát triển tự do lựa chọn theo sở thích của họ.

Với Tsuru, bạn có thể sử dụng các kho lưu trữ dữ liệu đa dạng, bao gồm cả cơ sở dữ liệu SQL hoặc NoQuery hoặc các lựa chọn thay thế trong bộ nhớ, như Memcached hoặc Redis. Bạn chỉ cần chọn một trong những sở thích của bạn và cắm nó vào ứng dụng của bạn. Để quản lý ứng dụng, bạn có thể chọn giữa sử dụng dòng lệnh hoặc giao diện web và sau đó triển khai qua Git. Cơ sở hạ tầng Tsuru sẽ chăm sóc tất cả các chi tiết khó chịu.

Stackato

Stackato là một sản phẩm PaaS polyglot dựa trên Cloud Foundry và Docker chạy trên cơ sở hạ tầng đám mây của bạn và đóng vai trò là nền tảng khởi chạy cho các ứng dụng của bạn. Người dùng Stackato nói rằng nó cung cấp một nền tảng ứng dụng nhanh nhẹn và mạnh mẽ giúp cải thiện năng suất của cả quản trị viên và nhà phát triển đám mây. Đây là hình thức triển khai đám mây doanh nghiệp phù hợp, kết hợp tính linh hoạt của việc truy cập trực tiếp vào VM trong cơ sở hạ tầng đám mây với cấu hình tự động được cung cấp bởi PaaS đầy đủ tính năng. Các cơ sở hạ tầng đám mây được hỗ trợ bao gồm HP Cloud Services, Citrix XenServer, AWS, OpenStack, VMware, giữa những người khác.

Trong Stackato, mỗi ứng dụng có bộ chứa Linux (LXC) riêng, đảm bảo chia sẻ tài nguyên hiệu quả và an toàn. Phạm vi dịch vụ của nó bao gồm: Máy bay điều khiển Helion, mà Stackato sử dụng để liên lạc với đám mây bên dưới và để quản lý vòng đời dịch vụ; Helion Service Manager, kho lưu trữ các dịch vụ bổ trợ có sẵn cho các ứng dụng; Helion Cloud Foundry, thời gian chạy đàn hồi được thiết kế để đơn giản hóa việc phát triển và lưu trữ ứng dụng; Helion Code Engine, dịch vụ phân phối liên tục được tích hợp với kho Git, riêng tư hoặc công khai và Bảng điều khiển Helion Stackato, giao diện web để quản lý tất cả các tính năng của Helion Cloud.

Alibaba

Mặc dù hầu như không được đề cập khi nói về nền tảng đám mây nguồn mở và PaaS, Đám mây Alibaba kinh doanh máy tính đang phát triển với tốc độ chóng mặt, đã chinh phục 50% thị trường đám mây công cộng Trung Quốc và tận tâm học cách phục vụ thị trường bên ngoài Trung Quốc. Ví dụ: họ đang bắt đầu cung cấp hỗ trợ thanh toán bằng đô la Mỹ trên 168 quốc gia và thiết kế dịch vụ được thiết kế đặc biệt cho thị trường nước ngoài.

Các dịch vụ nền tảng đám mây có trong Alibaba cung cấp bao gồm nhiều tính năng miễn phí, bao gồm các dịch vụ container cho Docker và Kubernetes, Container Registry, Auto Scaling và DataWorks, một môi trường an toàn để phát triển dữ liệu ngoại tuyến. Các dịch vụ của nó được ghi lại tốt và kèm theo mọi thứ bạn có thể cần để bắt đầu di chuyển ứng dụng của mình sang đám mây ngay lập tức, chẳng hạn như nhiều video hướng dẫn. Sau một vài bước đơn giản và không cần đầu tư một đô la, Alibaba mời bạn bắt đầu xây dựng ngay lập tức.

Cuối cùng là Giáo

May mắn cho tất cả các nhà phát triển, sự cởi mở thống trị thế giới đám mây. Một vài năm trước, cạnh tranh các công nghệ container (Docker, Kubernetes, Mesos, Nomad, ECS, tên một số) đã đe dọa chia thị trường thành các khoang kín nước, tạo ra rủi ro đáng kể bất cứ khi nào bạn cần chọn một nền tảng. Nhưng, mặc dù ngày nay có nhiều nền tảng để lựa chọn hơn, sự khác biệt giữa các lựa chọn nguồn mở ngày nay chỉ dựa trên các chi tiết: các sơ đồ chi phí khác nhau, các công cụ quản lý khác nhau, các cách tiếp cận khác nhau đối với bảo mật. Nói cách khác, nếu bạn chọn một nền tảng đám mây nguồn mở ngay hôm nay và bạn không hài lòng, bạn có thể đến một nền tảng khác vào ngày mai và các chi phí sẽ không giết chết bạn.

Với thông tin chúng tôi đã cung cấp cho bạn ở đây, bạn hy vọng có thể chọn nền tảng phù hợp hơn với nhu cầu của mình và cho phép bạn quên đi những vấn đề đau đầu như dung lượng máy chủ, phần mềm trung gian, khung, máy ảo, lưu trữ dữ liệu, v.v. Khi bạn đã giải phóng tất cả những điều đó, bạn sẽ có thể đặt tất cả tài nguyên và tất cả sự chú ý của bạn vào một điều thực sự quan trọng với bạn: cung cấp ứng dụng kick-ass của bạn cho người dùng của bạn nhanh nhất có thể và giữ cho họ hạnh phúc trong khi sử dụng nó.

THẺ

  • Mã nguồn mở

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me