Có nhiều tên ngắn được sử dụng trong Mô hình dịch vụ đám mây và đôi khi có thể gây nhầm lẫn.

Khi bạn bắt đầu với Điện toán đám mây, có rất nhiều điều cần học hỏi. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về một số mô hình dịch vụ đám mây phổ biến được sử dụng rộng rãi và là một kiến ​​thức phải biết đối với các kiến ​​trúc sư đám mây đầy tham vọng.

Ba mô hình dịch vụ đám mây PaaS, SaaS và IaaS là ​​quan trọng nhất trong số tất cả, vì vậy tôi sẽ bắt đầu với chúng.

PaaS

PaaS là ​​viết tắt của Nền tảng là một Dịch vụ.

Tại đây, nhà cung cấp đám mây của bạn cung cấp cho bạn nền tảng hoàn chỉnh để sử dụng. Khi tôi nói nền tảng hoàn chỉnh để sử dụng, điều đó có nghĩa là nhà cung cấp sẽ chăm sóc tất cả các phần cơ bản của cơ sở hạ tầng. Ví dụ: máy chủ của bạn được chăm sóc và máy ảo của bạn được chăm sóc, bạn được cung cấp một số công cụ được xác định trước mà bạn có thể sử dụng để xây dựng ứng dụng của mình.

vượt qua geekflare

Một số lợi ích của việc sử dụng PaaS là ​​như sau.

 • Phát triển và giao hàng nhanh hơn
 • Tạo / Triển khai các ứng dụng một cách nhanh chóng
 • Dễ dàng nâng cấp
 • Cung cấp sao lưu, phục hồi và bảo mật dữ liệu
 • Dễ dàng truy cập từ nhiều địa điểm (bởi nhiều nhóm)

Ví dụ – Ứng dụng động cơ từ Google Cloud.

SaaS

SaaS là ​​viết tắt của Phần mềm như một Dịch vụ.

Điều đó có nghĩa là nhà cung cấp đám mây đang cung cấp cho bạn phần mềm hoàn chỉnh như máy chủ, cơ sở dữ liệu, mã ứng dụng dưới dạng dịch vụ.

sa đà

Ví dụ: Gmail, nơi bạn trao đổi email mà không phải lo lắng về những gì đang xảy ra trong nền. Tất cả bạn phải làm là nhập email của bạn và nó sẽ được gửi đến địa điểm hoặc cho người bạn muốn gửi nó. Bạn không quan tâm đến việc nền tảng hoạt động như thế nào, mối quan tâm bảo mật là gì, nếu máy chủ gặp sự cố, thư được lưu trữ ở đâu, thì nó không phải là vấn đề bạn quan tâm.

Các nhà cung cấp dịch vụ đang cung cấp cho bạn một phần mềm hoàn chỉnh hoặc một ứng dụng dưới dạng dịch vụ, đó là lý do tại sao kiến ​​trúc này được gọi là Phần mềm như một Dịch vụ.

Một số lợi ích:

 • Dịch vụ theo yêu cầu
 • Nền tảng độc lập
 • Không cần cài đặt gì cả.
 • Tài nguyên được quản lý bởi Nhà cung cấp
 • Có sẵn 24 × 7

Ví dụ – Freshdesk như một giải pháp trợ giúp và tự phục vụ.

IaaS

IaaS là ​​viết tắt của Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ.

Định nghĩa về cơ sở hạ tầng như một dịch vụ có nghĩa là chỉ có cơ sở hạ tầng được cung cấp cho bạn, mọi thứ khác là thứ bạn đặt theo cách bạn muốn và sau đó bạn sử dụng nó. IaaS cung cấp kiến ​​trúc điện toán và cơ sở hạ tầng ngoài việc lưu trữ dữ liệu, máy chủ ảo hóa và kết nối mạng.

iaas geekflare

Hãy để tôi giải thích nó với một tương tự.

Ví dụ: giả sử bạn thuê một ngôi nhà, bây giờ chủ sở hữu đưa cho bạn một ngôi nhà và nói hãy sử dụng nó theo cách bạn muốn và trả cho tôi tiền thuê nhà. Vì vậy, bạn đang trả tiền cho chủ sở hữu cho ngôi nhà, và khi bạn vào trong nhà, bạn nhận ra rằng nó chỉ có một cái giường và một cái bàn. Ngoài ra, bạn cần đặt các dụng cụ nhà bếp, và bạn cần thiết lập ngôi nhà theo cách bạn muốn sử dụng, và sau đó bạn có thể tiếp tục và sử dụng ngôi nhà đó. Về cơ bản, bạn đang thiết lập cơ sở hạ tầng của mình.

Dưới đây là một số tính năng quan trọng của IaaS:

 • Có khả năng mở rộng
 • Thuê / cấp phép / trả tiền khi bạn đi
 • Một số cấp độ dịch vụ
 • 100% tài nguyên sẵn có
 • GUI hoặc CLI dễ dàng truy cập

Vd – Vultr, Kamatera, AWS, GCP

APIaaS

API là một Dịch vụ được sử dụng để quản lý API tùy chỉnh của riêng mình và cho phép các ứng dụng kết nối với API của bên thứ 3 như bản đồ Google, API tìm kiếm bằng giọng nói, v.v..

Nó cũng được sử dụng trong việc tạo tài liệu về API, mô tả tất cả các chức năng và hoạt động trên API. Nó có thể được chia sẻ với nhóm bằng API đó hoặc API của bên thứ 3.

Sử dụng dịch vụ API, một ứng dụng có thể nói chuyện với các tính năng được lưu trữ trong phần phụ trợ.

api như một dịch vụ chuyên nghiệp

Ví dụ: Bản đồ, Hàng không, SERP

AaaS

AaaS là ​​viết tắt của Analytics dưới dạng Dịch vụ.

Nó cung cấp phần mềm phân tích qua đám mây trên mô hình dựa trên đăng ký. Nó đã trở thành một lựa chọn quan trọng cho các doanh nghiệp để bỏ qua chi phí vốn mới và áp dụng các yêu cầu quy trình kinh doanh mới một cách dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng AaaS cho các phân tích dự đoán, Phân tích dữ liệu, Phân tích doanh nghiệp, để tìm hiểu và xu hướng về dữ liệu. Trong thời đại của Dữ liệu lớn, AaaS là ​​một vị cứu tinh. Nó có thể làm sạch, phân tích và lưu trữ thông tin chi tiết từ Dữ liệu lớn theo cách có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí.

Ví dụ – Phân tích Zoho

https://www.zohowebstatic.com/sites/default/files/analytics/zblenddata-video.mp4

BaaS

BaaS là ​​viết tắt của Backend as a Service.

Hình trên là từ Đám mây.

Nó chăm sóc tất cả các dịch vụ phụ trợ của một ứng dụng và các nhà phát triển chỉ có thể tập trung vào viết và duy trì mặt trước của ứng dụng. Nó cung cấp các dịch vụ phụ trợ như quản lý cơ sở dữ liệu, xác thực người dùng, lưu trữ đám mây, lưu trữ trên đám mây, thông báo đẩy, v.v..

Nếu tôi lấy một ví dụ về amazon.com, thì đây là một trong những trang web thương mại điện tử phổ biến nhất trên toàn thế giới. Những gì bạn thấy khi là người dùng là một trang web thân thiện hoặc một ứng dụng, nhưng rất nhiều thứ đang diễn ra ở phần phụ trợ. BaaS có thể giúp Amazon lưu trữ, quản lý người dùng, cổng thanh toán, hệ thống đề xuất, thông báo đẩy cho người dùng của mình để nhận ưu đãi mới nhất và nhiều chức năng phụ trợ khác.

Cơ sở dữ liệu được quản lý bởi DigitalOcean

Dữ liệu là một dịch vụ

Dữ liệu là một Dịch vụ (đôi khi còn được gọi là DaaS) là mô hình dịch vụ cung cấp dữ liệu được tổng hợp và tính toán trước, có thể cung cấp thông tin chi tiết tốt hơn và bạn có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Nó sử dụng đám mây để cung cấp lưu trữ dữ liệu, xử lý dữ liệu tích hợp dữ liệu, dịch vụ phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng mạng.

Đặc trưng:

 • Thời gian cài đặt ít hơn
 • Tóm tắt phức tạp
 • Thời gian chết tối thiểu
 • Dịch vụ / công cụ được quản lý tự động
 • Hiệu quả chi phí

Ví dụ – MongoDB

DBaaS

DBaaS là ​​viết tắt của Cơ sở dữ liệu như một Dịch vụ.

DBaaS được quản lý bởi các nhà cung cấp đám mây công cộng và tư nhân. Nó cung cấp các chức năng cơ sở dữ liệu như một dịch vụ cho khách hàng nội bộ / bên ngoài. Các nhà phát triển ứng dụng không dựa vào quản trị viên cơ sở dữ liệu để quản lý cơ sở dữ liệu khi sử dụng Cơ sở dữ liệu làm Dịch vụ.

Lợi ích của việc sử dụng DBaaS.

 • Giảm chi phí hoạt động
 • Dễ dàng triển khai và quản lý hơn
 • Hỗ trợ mọi quy mô kinh doanh
 • Trả tiền cho những gì bạn sử dụng
 • Tự động hóa hoạt động cơ sở dữ liệu
 • Thiết lập phân cụm trong vài phút
 • Tính sẵn sàng cao giữa các khu vực

Ví dụ – Thu nhỏ cho MySQL, PostgreSQL, Redis, MongoDB

DaaS

DaaS là ​​viết tắt của Desktop là một Dịch vụ.

Máy tính để bàn ảo được lưu trữ trên đám mây trên mọi thiết bị từ mọi nơi. Nó cung cấp một mô hình dựa trên đăng ký và nhiều người thuê. Nó cải thiện bảo mật dữ liệu và tăng cường năng suất từ ​​xa vì nó cung cấp dịch vụ trong tất cả các khu vực địa lý.

Cơ sở hạ tầng màn hình ảo (VDI) có rất nhiều điểm tương đồng với DaaS. Sự khác biệt giữa hai là cơ sở hạ tầng trên DaaS được lưu trữ trên đám mây, trong khi cơ sở hạ tầng của VDI chủ yếu nằm tại cơ sở.

Ví dụ: Đám mây V2

Pháp

FaaS là ​​viết tắt của Chức năng như một Dịch vụ.

Nó giúp loại bỏ sự phức tạp của các máy chủ và cung cấp một kiến ​​trúc không có máy chủ. Bạn có thể tập trung vào logic kinh doanh và mọi thứ trong nền đều được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, tất cả những gì bạn phải lo lắng về việc phát triển mã.

AWS Lambda là một ví dụ về FaaS, được phát triển bởi Amazon. Azure và GCP cũng hỗ trợ FaaS thông qua các chức năng Azure và chức năng Google Cloud.

Một số lợi ích:

 • Loại bỏ sự phức tạp, cung cấp một sự trừu tượng
 • Thanh toán chỉ dựa trên việc sử dụng
 • Phát triển nhanh hơn
 • Dễ dàng mở rộng
 • Thời gian dự phòng tính bằng mili giây

Ví dụ – Công nhân Cloudflare

GIÂY

SECaaS là ​​viết tắt của Bảo mật như một Dịch vụ.

Bảo mật dựa trên đám mây trong đó một ứng dụng hoặc cơ sở hạ tầng được bảo mật bởi nhà cung cấp bảo mật dựa trên đám mây (CSBP). Một ví dụ đơn giản về Security as a Service là một phần mềm chống vi-rút được cung cấp bởi một tổ chức như Avast, Norton, McAfee, v.v..

Các dịch vụ bảo mật khác như chống phần mềm độc hại, tường lửa, kiểm tra thâm nhập, phát hiện xâm nhập, xác thực, lọc thư rác, Quản lý danh tính và truy cập (IAM) là một phần của SECaaS.

Ex – SUCURI cho Tường lửa ứng dụng Web

Phần kết luận

Vì vậy, đây là những mô hình dịch vụ đám mây quan trọng mà bạn sẽ bắt gặp thường xuyên khi làm việc với các giải pháp đám mây. Hãy tiếp tục và thử bất kỳ một trong các mô hình dịch vụ đám mây được đề cập ở trên bằng cách sử dụng bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào (AWS, Azure, Google Cloud) để cảm nhận về nó.

Nếu chưa quen với điện toán đám mây, hãy xem các khóa học này để học.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me