Một quan niệm sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải sau khi nghe từ ‘serverless, đó là nó không bao gồm một máy chủ.

Chà, đó không phải là trường hợp nào cả.

Serverless có nghĩa đơn thuần là bạn không phải quản lý máy chủ. Thay vì chạy và bảo trì máy chủ của bạn, bạn có thể tận dụng các chức năng.

Trong một từ khác, Kiến trúc không có máy chủ có nghĩa là ít máy chủ.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể dành toàn bộ thời gian để xây dựng một ứng dụng tốt hơn mà không phải chăm sóc các máy chủ? Đó là khi serverless có thể giúp bạn ra ngoài.

Bài viết này sẽ đề cập đến tất cả các chủ đề quan trọng bạn cần biết, ngay từ những gì không có máy chủ đến các khung khác nhau, lợi ích của nó và lý do tại sao bạn nên quan tâm.

Nguyên tắc đi máy chủ

Cơ sở hạ tầng không có máy chủ bao gồm các nguyên tắc khác nhau được nêu như sau:

 1. Triển khai dịch vụ của bên thứ ba: Các nhà cung cấp khác nhau hoạt động như các dịch vụ của bên thứ ba.
 2. Tạo một mặt trước mạnh mẽ: Bằng cách thực thi các chức năng ở giao diện người dùng thông qua khung ứng dụng phía máy khách, giúp giảm chi phí bằng cách giảm các lệnh gọi và thực hiện chức năng.
 3. Thực hiện kiểm tra hiệu suất: Quan sát hiệu suất của các chức năng làm chậm một dịch vụ cụ thể là điều cần thiết để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt.
 4. Chức năng đơn mục đích: Vì các chức năng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian giới hạn, mã đơn mục đích được ưu tiên để phát triển các chức năng.
 5. Xây dựng cơ chế bảo mật: Bảo mật phải được quan tâm tại API và lớp FaaS. Các tính năng bảo mật này bao gồm kiểm soát truy cập, mã hóa và xác thực.
 6. Thiết kế kiến ​​trúc dựa trên đẩy: Điều này đảm bảo rằng đầu vào của người dùng không cần thiết cho một tập hợp các sự kiện diễn ra.

Đi máy chủ

Khi bạn đang xây dựng một ứng dụng, bạn sẽ muốn nó tạo ra trải nghiệm thú vị cho người dùng của nó.

Ví dụ: bạn muốn ứng dụng của mình cung cấp tính năng chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội tức thì, cho phép ứng dụng thực hiện giao dịch trong ứng dụng và giúp tải lên hình ảnh và video đơn giản và nhanh hơn.

Để thực hiện tất cả điều này, ứng dụng yêu cầu rất nhiều mã back-end xử lý và chạy các hành động như nhấp chuột trong ứng dụng, tải lên hình ảnh, chuyển từ trang này sang trang khác.

Việc quản lý kiến ​​trúc để lưu trữ và chạy mã back-end này đòi hỏi rất nhiều máy chủ và xử lý các bản cập nhật hệ điều hành khác nhau, đừng quên bảo mật.

Do đó, chúng tôi yêu cầu một số nhà cung cấp quản lý máy chủ cho chúng tôi, khiến chúng tôi không có máy chủ.

Trước khi chúng ta chuyển sang thảo luận về các nhà cung cấp này, điều quan trọng là chúng ta phải biết hai dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu liên quan đến điện toán đám mây không có máy chủ.

Chức năng như một dịch vụ (FaaS)

Một nền tảng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Với sự trợ giúp của nền tảng FaaS, các nhà phát triển ứng dụng có thể chạy và lưu trữ mã phụ trợ của họ trong khuôn khổ không có máy chủ.

Tất cả các chức năng quản lý, khả năng mở rộng và bảo mật của máy chủ sẽ được đảm nhiệm bởi khung máy chủ không có máy chủ này.

Các tùy chọn khác nhau được cung cấp để thực hiện các chức năng này bởi các nhà cung cấp khác nhau. Khi các chức năng được hoàn thành và sử dụng trên khung FaaS, các dịch vụ được cung cấp bởi nhà cung cấp cho chức năng sau đó được kích hoạt thông qua các yêu cầu HTTP hoặc từ các tiện ích dành riêng cho nhà cung cấp.

FaaS đang được sử dụng trong xử lý dữ liệu thời gian thực những ngày này.

Ưu

 • Bạn trả tiền cho những gì bạn sử dụng
 • Quản lý tốt cơ sở hạ tầng
 • An toàn và an toàn
 • Thực hiện dễ dàng và có thể mở rộng

Nhược điểm

 • Bộ nhớ hạn chế và thời gian thực hiện
 • Dữ liệu không được lưu trữ
 • Khóa nhà cung cấp
 • Gỡ lỗi không dễ

Cuối cùng là một dịch vụ (BaaS)

Đây là một dịch vụ điện toán đám mây hoạt động như một người trung gian cung cấp các cách khác nhau để nhà phát triển có thể kết nối ứng dụng web và ứng dụng di động của họ với các dịch vụ đám mây thông qua API và SDK.

Chỉ có các nhà cung cấp giới hạn cho nền tảng này và tương đối mới hơn FaaS. Nó tương tự như SaaS nhưng chủ yếu để phát triển ứng dụng. 

Các nhà cung cấp BaaS cung cấp một vài thành phần có thể được cắm vào ứng dụng.

Với BaaS, chúng tôi không cần tự mình xây dựng bất kỳ chức năng xác thực nào. Ví dụ: đăng nhập và đăng ký ứng dụng yêu cầu xác thực.

Ưu

 • Cung cấp bảng điều khiển lưu trữ dữ liệu
 • Trả tiền cho những gì bạn sử dụng
 • Chi phí phát triển ít hơn
 • Nhanh chóng và đơn giản

Nhược điểm

 • Một mã có thể bị hư hỏng dễ dàng
 • Mất dữ liệu có thể xảy ra
 • Kiểm tra là khó khăn
 • Không phù hợp với các dự án quy mô lớn

Một số thuật ngữ điện toán đám mây khác là:

 1. Nền tảng là một dịch vụ (PaaS): Nó cung cấp một nền tảng cho phép người dùng quản lý, chạy và phát triển ứng dụng mà không phải xây dựng và duy trì kiến ​​trúc.
 2. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS): Nhà cung cấp quản lý mọi thứ, nhà phát triển hoặc người dùng phải sử dụng các dịch vụ này.
 3. Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS): Chỉ cần một cơ sở hạ tầng được cung cấp. Nhà phát triển phải tự làm việc trên ứng dụng. Cơ sở hạ tầng cần thiết bao gồm một máy ảo, mạng phần mềm và lưu trữ.

Hãy cùng khám phá một số nền tảng Serverless.

Nền tảng FaaS

Nhiều nhà cung cấp cung cấp thời gian chạy tính toán được gọi là chức năng như một dịch vụ (FaaS).

Nền tảng này thực thi logic ứng dụng nhưng không lưu trữ dữ liệu.

 • Chức năng Google Cloud: Chỉ trả tiền cho thời gian mã của bạn chạy. Nó tự động cân.

 • AWS Lambda: Amazon Web Services đã khắc phục nhiều vấn đề bằng cách tung ra công nghệ AWS Lambda. AWS Lambda là một dịch vụ chạy mã back-end cho bạn. Nó được hỗ trợ bởi Node.js, Python, C #, Go và Java.
 • OpenWhisk: IBM cũng đã ra mắt OpenWhisk, một nền tảng máy chủ nguồn mở.
 • Hàm Azure: Azure là một nền tảng máy chủ hướng sự kiện hỗ trợ JavaScript, C #, PHP và Python.

Nền tảng BaaS

 • Căn cứ hỏa lực: Firebase đã được đưa ra bởi Google. Nền tảng này chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng di động để phát triển. Đây là cơ sở dữ liệu thời gian thực lưu trữ và đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu đám mây NoQuery.

 • AWS DynamoDB: Cơ sở dữ liệu NoQuery cho các dịch vụ yêu cầu độ trễ mili giây nhất quán và một chữ số.
 • Amazon Cognito: Được cung cấp bởi Amazon Web Services được xây dựng để thực hiện đăng ký và đăng nhập người dùng vào web và ứng dụng di động.

Máy chủ không có khung

Các khung máy chủ không có máy chủ được thiết kế theo cách mà việc xây dựng, kiểm tra và triển khai các ứng dụng không có máy chủ trở nên rất dễ dàng.

Chúng ta hãy xem một vài khung nổi bật:

 1. Không có máy chủ: Khung này là miễn phí, nguồn mở và một khung được viết bằng Node.js.
 2. Vô dụng: Khái niệm được sử dụng để phát triển một khuôn khổ cho Kubernetes.
 3. Phân hạch: Khung chức năng không có máy chủ cho Kubernetes hỗ trợ Node.js, Go, C #, PHP.

 1. Lên: một công cụ nguồn mở được sử dụng để triển khai các máy chủ HTTP.
 2. Hạt nhân: Một khung công tác là nguồn mở và chạy tới 400.000 lượt gọi mỗi giây.

Tại sao tôi nên sử dụng khung máy chủ cho doanh nghiệp của mình?

Ưu điểm của việc không có máy chủ

 1. Triển khai dễ dàng: Dự phòng trở nên đơn giản vì phiên bản được thực hiện trong chính hệ thống.
 2. Liền mạch và minh bạch: Bạn có thể phù hợp với yêu cầu kinh doanh của mình với các năng lực máy chủ khác nhau được cung cấp thông qua khung này.
 3. Không cần nhà phát triển: Nhà phát triển hoặc quản trị viên sẽ không được yêu cầu chạy, cập nhật hoặc thêm máy chủ.
 4. Chi phí hiệu quả: Đối với các nền tảng như FaaS, bạn không phải trả tiền cho các tài nguyên nhàn rỗi.
 5. Thân thiện: Nó kết hợp tốt với microservice.
 6. Khiến bạn ở lại thị trường: Đi máy chủ không giảm thời gian tham gia thị trường và giúp phần mềm của bạn khởi chạy nhanh hơn.

Hạn chế của Serverless

 1. Thiếu công cụ: Các nhà phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào một nhà cung cấp để gỡ lỗi và giám sát các công cụ.
 2. Gỡ lỗi là khó khăn: Bạn cần tìm đến gốc rễ để tìm nguồn gốc của lỗi
 3. Kiến trúc phức tạp: Việc quản lý quá nhiều chức năng trở nên khó khăn hơn.
 4. Kiểm tra: Tích hợp và kiểm tra các ứng dụng không có máy chủ rất phức tạp.

Tương lai của Serverless

 1. Dụng cụ: Chúng tôi có thể hy vọng các công cụ được triển khai trong công nghệ không có máy chủ sẽ tăng lên và tốt hơn theo thời gian, giúp nó thuận tiện cho các nhà phát triển.
 2. Quản lý nhà nước: Một số nhược điểm nhất định đối với serverlessFaaS là ​​cách các nền tảng được triển khai, nhưng chúng có thể được khắc phục bằng các giải pháp mới hoặc với sự trợ giúp của các công ty khác.
 3. Tăng tính minh bạch từ các nhà cung cấp: Sẽ có sự minh bạch hơn giữa bạn và nhà cung cấp về những gì bạn mong đợi từ họ khi chúng tôi dựa vào họ để lưu trữ.
 4. cộng đồng: Chúng ta có thể mong đợi chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của một cộng đồng không có máy chủ

Phần kết luận

Như chúng ta có thể thấy, serverless là một công nghệ tiên tiến và đang phát triển. Một tổ chức đã được hưởng lợi từ công nghệ này vì họ không phải mất nhiều thời gian để quản lý máy chủ của họ.

Ngoài ra, nó chứng tỏ hiệu quả về chi phí và có thể phù hợp với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tập trung vào việc xây dựng một ứng dụng muốn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng..

Với sự trợ giúp của nền tảng FaaS, bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ cần thiết. Bạn có thể loại bỏ các chi phí không mong muốn được tạo ra từ các tài nguyên nhàn rỗi.

Chúng tôi có thể hy vọng nhiều doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ triển khai công nghệ máy chủ trong tương lai.

Mặc dù nó có một số nhược điểm, nó có thể được cải thiện và sử dụng trên quy mô lớn. Nếu bạn rất rõ ràng về các mục tiêu và dịch vụ kinh doanh của mình, thì việc sử dụng FaaS là ​​tối ưu.

Tất nhiên, nhiều người vẫn thích BaaS tùy theo yêu cầu của họ. Chọn đúng nhà cung cấp cũng đóng một vai trò quan trọng.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm, hãy xem điều này Khóa học giới thiệu máy chủ.

THẺ

 • Không có máy chủ

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me