Chính phủ, các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu đang sử dụng công nghệ và đổi mới để giải quyết COVID-19.

Các công cụ nguồn mở đã được phát triển và một số tiếp tục được thử nghiệm để hỗ trợ những nỗ lực đã được triển khai để giảm thiểu kết quả của loại virus chết người này.

Một loạt các công cụ nguồn mở đã được áp dụng, giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về căn bệnh này, xác định sự lây lan, ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu sự lây lan và tử vong hơn nữa. Một loạt các dự án có sẵn tại Hệ sinh thái giáo dục phác thảo cách sử dụng các công cụ khác nhau.

Bài viết này xem xét một số công cụ và thư viện nguồn mở đang được sử dụng để theo dõi, phòng ngừa và ngăn chặn, chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Bản đồ theo dõi COVID-19

Vào tháng 1, Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống JHU đã ra mắt Bản đồ theo dõi toàn cầu COVID-19 nó nhanh chóng trở thành một nguồn đáng tin cậy quốc tế về dữ liệu Đại dịch đang phát triển trong thời gian thực.

Bản đồ này là nguồn mở và đã được sử dụng để thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và hình dung của các tổ chức truyền thông hàng đầu, các tổ chức nhỏ và chính quyền địa phương.

DXY-COVID-19-Trình thu thập thông tin

DXY-COVID-19-Crawler là một trong những dự án nguồn mở sớm nhất được phát triển để đáp ứng với COVID-19 vào tháng 1.

Các nhà phát triển đã sử dụng dữ liệu từ DXY.cn, một trang web được sử dụng bởi các bác sĩ y khoa Trung Quốc để báo cáo và theo dõi các trường hợp. Họ đã phát triển trình thu thập dữ liệu web thu thập dữ liệu từ trang web và cung cấp thông qua API và kho dữ liệu. Mã có sẵn trên Github.

Bộ dữ liệu mở

Bộ dữ liệu mở (ODK) không phải là một công cụ mới. Nó đã được sử dụng trước đây trong vụ dịch Ebola ở Tây Phi năm 2004 và đợt bùng phát gần đây hơn ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 2019.

Nó chủ yếu giúp người dùng thu thập, quản lý và sử dụng dữ liệu trong theo dõi liên lạc, lập bản đồ chiến lược, hỗ trợ quyết định, nhạy cảm cộng đồng và quản lý trường hợp.

Cộng đồng ODK đã nâng cao hơn nữa việc sử dụng nó để đáp ứng với COVID-19 bằng cách cung cấp một biểu mẫu báo cáo trong các triển khai của nó. Mẫu này được thiết kế theo giao thức của Tổ chức Y tế Thế giới để điều tra các trường hợp và theo dõi và điều tra liên lạc.

Các nhà phát triển chính cũng đang cung cấp hỗ trợ miễn phí cho bất kỳ tổ chức nào đã triển khai ODK để đáp ứng với COVID-19.

Tiếp theo

Tiếp theo theo dõi sự phát triển của mầm bệnh. Trước đây nó đã được sử dụng để tìm ra tiền sử gia đình mắc bệnh, do đó cho phép dự đoán tiến triển của bệnh.

Nó đã được sử dụng thành công trong các dịch bệnh trước đây, chẳng hạn như Ebola. Thông qua dữ liệu di truyền từ Sáng kiến ​​Toàn cầu về Chia sẻ Tất cả Dữ liệu Cúm (Gisaid), Nextxtrain đang được sử dụng để giải quyết COVID-19.

DHIS2

Có thể bạn đã biết DHIS2. Đây là hệ thống quản lý thông tin y tế lớn nhất thế giới. Nó được sử dụng ở hơn 70 quốc gia. Là một phần của phản ứng với COVID-19, DHIS2 đã phát hành gói dữ liệu kỹ thuật số giúp tăng tốc phát hiện, báo cáo, giám sát và điều trị bệnh..

Gói dữ liệu kỹ thuật số DHIS2 sử dụng siêu dữ liệu tiêu chuẩn được liên kết với giao thức WHO trên định nghĩa và giám sát trường hợp COVID-19 để cho phép triển khai và phản hồi nhanh chóng.

Gulobar Tây Java

Trung tâm điều phối và thông tin về dịch bệnh và thiên tai của Indonesia là một trung tâm ứng phó khủng hoảng được thành lập để giảm thiểu và ứng phó với COVID-19 tại tỉnh Tây Java của Indonesia.

Dịch vụ kỹ thuật số Jabar, như một phần của phản ứng, đã phát triển một ứng dụng và công cụ web nguồn mở cho phép người dùng truy cập dữ liệu COVID-19 mới nhất.

OpenMRS

OpenMRS là một hệ thống chăm sóc bệnh nhân được sử dụng ở nhiều nước đang phát triển trên toàn cầu. Do tính linh hoạt của Hệ thống OpenMRS, các quốc gia có nguồn lực chăm sóc sức khỏe bị căng thẳng có thể sử dụng nó để giám sát, sàng lọc và điều trị COVID-19.

Hệ thống có thể giúp họ mở rộng năng lực bằng cách cho họ quyền truy cập vào thông tin dựa trên cơ sở khoa học để xử lý khủng hoảng.

OpenLMIS

Các Dự án OpenLMIS sử dụng chiến thuật tập trung vào cộng đồng để phát triển nguồn mở và hệ thống thông tin quản lý hậu cần có thể điều chỉnh. Hệ thống OpenLMIS tìm cách cải thiện độ chính xác của dữ liệu, tăng tính trách nhiệm, cải thiện tính kịp thời của dữ liệu và khả năng hiển thị.

Hệ thống OpenLMIS tìm cách tăng cường chuỗi cung ứng sức khỏe, kiểm kê tài nguyên y tế để cung cấp một bức tranh rõ ràng về các vật tư y tế có sẵn, bao gồm bộ dụng cụ xét nghiệm và PPE (thiết bị bảo vệ cá nhân). Công cụ này có thể được triển khai một cách hiệu quả để hỗ trợ những người ra quyết định phân bổ nguồn lực như là một phản ứng với COVID-19.

Trang web sức khỏe

Các Dự án lập bản đồ sức khỏe toàn cầu là một dự án nhằm lập bản đồ cho mọi cơ sở y tế trên thế giới và làm cho các chi tiết của mọi bệnh viện có thể dễ dàng truy cập. Dữ liệu về các cơ sở y tế đã được truy cập thông qua API.

Bằng cách cộng tác với người dùng, nhóm Healthsites.io nắm bắt và xác thực vị trí và chi tiết liên hệ của từng cơ sở y tế và cung cấp dữ liệu miễn phí và có thể truy cập thông qua Giấy phép dữ liệu mở.

SORMAS

SORMAS (Hệ thống phân tích và quản lý phản ứng bùng phát giám sát) là một hệ thống y tế điện tử di động nguồn mở. Nó đã được triển khai để thực hiện kiểm soát dịch bệnh cũng như các quy trình quản lý ổ dịch.

Nó đã được triển khai hiệu quả ở một số quốc gia, bao gồm Ghana, Nigeria, Nepal và Fiji, để giám sát và phát hiện sớm COVID-19.

SORMAS là một hệ thống nguồn mở miễn phí tuân theo các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu.

Tokyo COVID-19

Không giống như nhiều thành phố và chính phủ khác, Chính quyền thành phố Tokyo đã phát triển một trang web nguồn mở thông báo cho cư dân của mình về COVID-19. Bằng cách biến nó thành nguồn mở, trang web đã thấy sự đóng góp của hơn 200 người dùng. Ba thành phố khác là Chiba, Nagano và Fukuoka đã tạo lại trang web.

OpenELIS

Mục đích của Hệ thống y tế OpenELIS là cải thiện sức khỏe bằng cách cung cấp một hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm tiến bộ, dựa trên các tiêu chuẩn có thể được sử dụng bởi các sáng kiến ​​y tế khác nhau để cải thiện các lựa chọn điều trị.

Vụ dịch COVID-19 đã đưa ra một thách thức toàn cầu về truy tìm dấu vết và thử nghiệm hàng loạt các trường hợp nghi ngờ. Hệ thống OpenELIS có thể được triển khai một cách hiệu quả để giải quyết COVID-19 để tạo thuận lợi cho việc theo dõi các kết quả và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bộ công cụ y tế cộng đồng

Các Bộ công cụ y tế cộng đồng là một tập hợp các công cụ nguồn mở cũng như các tài nguyên truy cập mở nhằm mục đích xây dựng và triển khai các công cụ kỹ thuật số để sử dụng trong các sáng kiến ​​y tế cộng đồng ở những khu vực khó tiếp cận.

Cộng đồng nhà phát triển Bộ công cụ y tế cộng đồng đã huy động để phát triển các công cụ và tài nguyên nhằm hỗ trợ nhân viên y tế cộng đồng giải quyết COVID-19.

KÊU VANG

Các Mô hình tác động của bệnh viện COVID-19 đối với bệnh dịch (CHIME) là một ứng dụng nguồn mở được phát triển bởi các nhà khoa học dữ liệu tại Penn Medicine – Đại học Pennsylvania. Đây là một công cụ trực tuyến cho phép các bệnh viện dự đoán tác động của virus đối với các nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Nó được phát triển bằng Python và sự phụ thuộc nguồn mở của gấu trúc.

Bản đồ chăm sóc COVID

Các Bản đồ chăm sóc COVID giúp lập bản đồ các tài nguyên chăm sóc sức khỏe hiện có và dự báo các khoảng trống trên giường bệnh viện, máy thở, vật tư y tế và nhân viên. Tất cả các phương thức, công cụ xử lý dữ liệu, trực quan hóa và mã nguồn là miễn phí và nguồn mở.

Dự án COVID Care Map tìm cách dự đoán và hành động để triệu tập hỗ trợ nhằm chăm sóc hiệu quả số lượng nhiễm trùng COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng và những người cần được chăm sóc đặc biệt.

Địa phương

Locale.ai đã phát triển một hình ảnh trực quan, tương tác mã nguồn mở của tất cả các trường hợp được xác nhận của COVID-19 trên toàn cầu. Nó truy vấn bộ dữ liệu nguồn mở từ Đại học John Hopkins.

Locale.ai đã phát triển Trang web trực quan COVID-19 bằng cách sử dụng Vue.js, một khung công tác phổ biến cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng web hiện đại.

COVID-19 trên toàn thế giới

Ứng dụng này sử dụng hình ảnh bản đồ để theo dõi sự lây lan của COVID-19, các trường hợp được xác nhận và sự phát triển của bệnh trên toàn cầu. Nó sử dụng dữ liệu từ John Hopkins CSSE.

Theo dõi coronavirus

Đây là một ứng dụng Shiny được phát triển bởi John Coene. Nó theo dõi sự lây lan của COVID-19 bằng cách sử dụng dữ liệu từ John Hopkins, dữ liệu DXY và Weixin. Ứng dụng này cho thấy số lượng các trường hợp nghi ngờ, được xác nhận và phục hồi theo thời gian và khu vực. Mã có sẵn trên Github.

Các trường hợp toàn cầu COVID-19

Các trường hợp toàn cầu COVID-19 là một ứng dụng Shiny được phát triển bởi Christoph Schoenenberger cho thấy sự phát triển của COVID-19 trên bản đồ, sơ đồ, bảng tóm tắt và số liệu. Mã của nó có sẵn trên Github.

Chính phủ và COVID-19

Đây là một ứng dụng Shiny được phát triển bởi Sebastian Engel-Wolf. Nó lập bản đồ tăng trưởng theo cấp số nhân COVID-19, số ngày nhiễm trùng gấp đôi, các trường hợp được xác nhận, tỷ lệ tử vong và số trường hợp được xác nhận trên 100.000 người ở các khu vực khác nhau. Mã này có sẵn trên Github.

Kết thúc

Cộng đồng nguồn mở đã ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch COVID-19. Nhiều dự án đã được xây dựng và tiếp tục được xây dựng để khắc phục sự lây lan của căn bệnh này. Bài viết này mô tả một số dự án. Vẫn chưa có gì chắc chắn về việc bệnh sẽ tiến triển như thế nào trong những tuần tới. Nhiều dự án có thể tận dụng các công nghệ nguồn mở hiện tại sẽ tìm thấy một vị trí trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này.

Giữ an toàn!

Bài viết của Tiến sĩ Michael J. Garbade, Giám đốc điều hành, Hệ sinh thái giáo dục

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me