Biết Linux là Thiết yếu cho bất kỳ quản trị hệ thống, phần mềm trung gian, công việc kỹ sư web.

Linux được sử dụng hầu hết mọi nơi trong sản xuất hoặc môi trường phi sản xuất. Có hàng ngàn bài báo, sách, video đào tạo để khám phá và học hỏi, nhưng đó sẽ là mất thời gian. Thay vào đó, bạn có thể theo một hoặc hai sách liên quan hoặc đào tạo trực tuyến.

Các tài liệu học tập sau đây bao gồm một số lượng lớn các nhiệm vụ Quản trị Linux từ bắt đầu đến cấp chuyên gia. Vì vậy, chọn một trong đó phù hợp với bạn.

Sách dạy nấu ăn Linux

Cần các công thức để bắt đầu và chạy với hệ sinh thái quản trị viên Linux hiện đại?

Cuốn sách này cung cấp hơn 100 trong số họ. Nó cung cấp một lộ trình để quản lý tất cả các loại máy Linux, từ Raspberry Pi nhỏ đến máy chủ sản xuất trong Đám mây Azure. Trên các trang của nó, bạn sẽ tìm thấy các công cụ và kiến ​​thức để khắc phục các sự cố hàng ngày và để hiểu các hoạt động bên trong của GNU Linux.

Thông qua một hướng dẫn dễ dàng, được trang trí bởi những giai thoại và kinh nghiệm, tác giả chia sẻ kinh nghiệm rộng lớn của mình như một kỹ sư trung tâm dữ liệu, dạy cách cài đặt và cấu hình một hệ thống. Khi bạn đọc xong, bạn sẽ có được kiến ​​thức quý giá về quản trị Linux.

Khóa học xử lý sự cố Linux

Trong suốt 12 giờ 49 phút, khóa học video này sẽ giúp bạn hiểu cả khắc phục sự cố Linux cơ bản và phức tạp, giảng dạy với sự trợ giúp của các ví dụ thực tế về cách quản lý môi trường CNTT của công ty bạn và cung cấp các phản hồi trơn tru cho các vấn đề quan trọng.

Khóa học tương tác này cung cấp các mẹo và kỹ thuật có giá trị giúp duy trì cơ sở hạ tầng máy chủ Linux với thời gian chết tối thiểu. Nó hướng dẫn bạn thông qua các thực tiễn tốt nhất đã được chứng minh và sau đó giải thích các kỹ thuật chẩn đoán và sửa lỗi hiệu quả cho các sự cố quản trị phổ biến và phức tạp trong các máy chủ Linux.

Quản lý và bảo mật máy chủ Linux

Khóa học này kéo dài bốn tuần và hướng dẫn bạn thông qua các nhiệm vụ quản trị Linux chính từ góc độ doanh nghiệp. Nó bắt đầu bằng cách xem xét Linux được sử dụng cho doanh nghiệp, hướng dẫn bạn cách phân biệt giữa các phiên bản Linux khác nhau.

Sau đó, nó khám phá cấu hình Linux và chứng minh việc sử dụng các lệnh Linux khác nhau. Sau đó, nó đi sâu vào các cơ chế xác thực và quản trị người dùng, và cuối cùng, nó được bảo mật, giải thích các công nghệ khác nhau để bảo mật hệ thống Linux và dạy các chủ đề kiểm soát truy cập.

Khóa học là một phần của chương trình chuyên ngành về Quản lý hệ thống và bảo mật máy tính.

Học Linux sau 5 ngày

Một trong những khóa học trực tuyến bán chạy nhất trên Udemy để học Linux trong 5 ngày. Hơn 100.000 sinh viên theo học với 4,5 trên 5 xếp hạng cung cấp đủ độ tin cậy về khóa học.

Jason Cannon, tác giả, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau về quản lý và quản trị hệ điều hành Linux.

Nếu bạn có thời gian hạn chế và muốn nắm bắt kiến ​​thức về RHEL, Fedora, OpenSUSE, Slackware, Debian, Ubuntu, v.v. thì khóa học trực tuyến nhanh này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Dòng lệnh Linux

Giới thiệu dòng lệnh Linux hoàn chỉnh của William Shotts là một trong những cuốn sách Linux bán chạy nhất.

Nếu bạn muốn hoặc muốn có quyền kiểm soát Linux bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối qua GUI, thì cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần với tư cách là Quản trị viên Linux.

Bạn có thể mong đợi học shell, viết kịch bản shell, quản lý các tác vụ hàng ngày bằng các công cụ thiết yếu, v.v..

Linux cho các nhà phát triển

Là một phần của chương trình chuyên biệt về phát triển phần mềm nguồn mở Coursera, khóa học này dạy các chủ đề Linux chính cho các nhà phát triển. Nó dự định làm cho nhà phát triển cảm thấy thoải mái khi làm việc với dòng lệnh.

Sau khi đi sâu vào lịch sử Linux và giải thích Linux là gì, nó sẽ tách hạt nhân Linux khỏi phần còn lại của hệ điều hành, đóng góp cho kernel, làm việc với hệ thống tệp, theo dõi các tiện ích, v.v..

Sau khi tham gia khóa học này, bạn sẽ thành thạo các kỹ năng thiết yếu cần thiết để làm việc với các hệ thống Linux hàng ngày.

Bảo mật Linux & Làm cứng

Hướng dẫn thực tế tập trung vào cách làm cứng và bảo mật HĐH Linux bao gồm các chủ đề sau.

 • Bảo vệ Linux khỏi tin tặc
 • Thực thi chính sách mật khẩu mạnh, chính sách lão hóa, mật khẩu kiểm soát
 • SSH & làm cứng mạng
 • Cấu hình Sudo
 • Bảo mật hệ thống tập tin & mã hóa
 • Cấu hình tường lửa
 • Quét cổng
 • Và nhiều hơn nữa…

Nếu bạn có một ý tưởng cơ bản về Linux và đang tìm cách nâng cấp các kỹ năng của mình về bảo mật, thì khóa học trực tuyến này sẽ có ích.

Nó chứa 4,5 giờ video, hai bài viết mà bạn có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi.

Hạt nhân Linux trong một Nutshell

Sẵn sàng lao vào nhân Linux để xây dựng & cấu hình?

Điều này Sách miễn phí giúp bạn với các chủ đề Kernel sau.

 • Giới thiệu hạt nhân và cách xây dựng chúng
 • Cách lấy nguồn kernel
 • Cách cài đặt kernel và khởi động từ nó
 • Cách nâng cấp & tùy chỉnh kernel
 • Tham chiếu hạt nhân & tiện ích hữu ích

Hoàn thành khóa đào tạo Linux

Nếu bạn đang có kế hoạch để có được công việc mơ ước của bạn trong năm nay, khóa học này có thể là những gì bạn cần để đạt được mục tiêu đó. Nó chuẩn bị cho bạn vào thế giới doanh nghiệp và nhận các chứng chỉ RHCSA (Quản trị viên hệ thống được chứng nhận của Red Hat), RHCE (Kỹ sư được chứng nhận của Red Hat) và LFCS (Quản trị viên hệ thống được chứng nhận Linux Foundation). Khi bạn kết thúc khóa học, bạn sẽ là một quản trị viên Linux chuyên nghiệp, có thể thực hiện bài kiểm tra EX-200 và vượt qua nó.

Kiến thức của bạn sẽ bao gồm hơn 150 lệnh quản trị hệ thống Linux và rất nhiều giải pháp khắc phục sự cố Linux.

Khóa học bao gồm 29 giờ video theo yêu cầu, 24 bài viết, 120 tài nguyên có thể tải xuống, truy cập trọn đời vào tài liệu khóa học và chứng chỉ nghiên cứu. Điều cần thiết duy nhất là ham muốn học hỏi và máy tính.

Cheat Sheet

Nếu bạn cần một tham chiếu lệnh, thì Cheat Sheet dòng lệnh Linux MIỄN PHÍ này sẽ hữu ích cho bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết trước của tôi trên một bảng cheat cho các yếu tố khác nhau.

Quản trị Linux Bootcamp

Đi từ người mới bắt đầu đến chuyên gia với Bootcamp quản trị Linux. 7,5 giờ video theo yêu cầu bao gồm hầu hết mọi thứ bạn cần biết khi là quản trị viên Linux.

Nếu bạn có một ý tưởng cơ bản và mong muốn nâng cao kỹ năng của mình để trở thành một chuyên gia, thì khóa học này sẽ rất hữu ích.

Chứng nhận chuyên nghiệp hỗ trợ CNTT của Google

Nếu bạn đang có kế hoạch để có một công việc về CNTT để hỗ trợ, chứng chỉ 5 khóa học này có thể chuẩn bị cho bạn một vai trò cấp mới trong một doanh nghiệp nhỏ hoặc tại một tập đoàn toàn cầu. Các nhà tuyển dụng hàng đầu đang tìm kiếm các chuyên gia được chứng nhận, vì vậy chứng chỉ Google Khan có thể là một tài sản quý giá khi đi xin việc CNTT.

Chương trình chứng nhận sử dụng hỗn hợp các bài giảng video, câu đố và phòng thí nghiệm thực hành, qua đó bạn sẽ được giới thiệu về dịch vụ khách hàng, quản trị hệ thống, bảo mật và xử lý sự cố. Bạn chỉ cần dành khoảng 5 giờ một tuần, và trong vòng chưa đầy sáu tháng, bạn sẽ có thể hoàn thành chương trình.

Bắt đầu với Linux

Để cảm thấy tự tin khi bước những bước đầu tiên vào thế giới quản trị Linux, bạn cần một người hướng dẫn đầy cảm hứng, chẳng hạn như David Clinton, giáo viên của Bắt đầu với Linux. Khóa học bắt đầu bằng cách giải thích cách tìm các bản phân phối Linux và phần mềm nguồn mở và làm việc với chúng. Tiếp theo, nó dạy bạn kiểm soát và tối ưu hóa môi trường thời gian chạy Linux.

Và cuối cùng, nó giải thích cách sử dụng các phiên bản Linux vật lý và ảo để quản lý các ứng dụng máy chủ, chẳng hạn như Apache và Nextcloud.

Khi bạn hoàn thành khóa học này, bạn sẽ cài đặt và quản lý các hệ thống Linux như dân chuyên nghiệp và bạn sẽ có kiến ​​thức cần thiết để hiểu Linux có thể làm gì cho bạn và sự nghiệp của bạn.

Làm chủ Linux

Trong đúng 11,5 giờ, khóa học này sẽ dạy bạn cách làm chủ dòng lệnh Linux, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm trước đó. Bạn sẽ học cách sử dụng các tập lệnh Bash và lập lịch Cron để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và cài đặt và quản lý phần mềm nguồn mở với các trình quản lý gói.

Bên cạnh việc hiểu biết đầy đủ về Linux, bạn sẽ có kiến ​​thức cần thiết để vận hành máy tính Linux hoàn toàn từ dòng lệnh.

Khóa học cung cấp 11,5 giờ video theo yêu cầu, ba bài viết, 14 tài nguyên có thể tải xuống, truy cập trọn đời vào tài liệu khóa học và chứng chỉ nghiên cứu. Nó chủ yếu dành cho người mới bắt đầu, vì vậy điều cần thiết duy nhất là không có bất kỳ kinh nghiệm nào với Linux.

Chứng nhận LPI Linux Essentials

Nếu bạn có kế hoạch tạo dựng sự nghiệp trong quản trị hệ thống Linux hoặc chỉ đơn giản là muốn mở rộng kiến ​​thức CNTT của mình, chứng nhận này có thể đẩy bạn đi đúng hướng. Khóa học dạy các thành phần cơ bản của hệ điều hành Linux và đảm bảo các sinh viên được tiếp xúc với từng mục tiêu của kỳ thi LPI Linux Essentials.

Khóa học này bao gồm 5 chủ đề chính, bao gồm các kiến ​​thức cơ bản về Linux và phần mềm nguồn mở, giao diện hệ vỏ và dòng lệnh, các phiên bản khác nhau của Linux và so sánh với các hệ điều hành khác, phần cứng cơ bản và kiến ​​thức mạng, và bảo mật và quyền. Sau khóa học, bạn có được một bài kiểm tra thực hành và một hướng dẫn để chuẩn bị cho kỳ thi và các bước tiếp theo ngoài việc đạt được chứng nhận.

Nguyên tắc cơ bản của Red Hat Enterprise Linux

Red Hat Enterprise Linux là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất trong các phòng CNTT của công ty. Nguyên tắc cơ bản của Red Hat Enterprise Linux cung cấp một giới thiệu cơ bản cho hệ điều hành này, cho thấy cách thức tổ chức và thể hiện các nhiệm vụ quản trị viên giới thiệu.

Khóa học cung cấp một nền tảng vững chắc để làm chủ Red Hat Enterprise Linux từ dòng lệnh. Nó dạy các tác vụ vận hành cơ bản, hữu ích cho cả phiên bản máy tính để bàn và cho các hệ thống từ xa.

Các chủ đề được đề cập bao gồm truy cập dòng lệnh, quản lý tệp, tạo / xem / chỉnh sửa tệp văn bản, quản lý nhóm và người dùng Linux cục bộ, quy trình giám sát và cài đặt và cập nhật phần mềm.

Nguyên tắc cơ bản của Linux dành cho các chuyên gia CNTT

Các học giả Linux thông thạo chỉ đạo nhiều khóa học Linux. Vâng, đây không phải là trường hợp. Nguyên tắc cơ bản của Linux dành cho các chuyên gia CNTT được chỉ định bởi các chuyên gia CNTT của mundane, những người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng các lệnh Linux phổ biến nhất và viết các tập lệnh shell đơn giản cho các nhu cầu phổ biến nhất. Điểm hay của khóa học này là giáo viên và học sinh nói về cơ bản cùng một ngôn ngữ.

Khóa học hướng tới sinh viên khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, chuyên gia kiểm thử, kỹ sư phần mềm, nhà phát triển ứng dụng, kỹ sư dữ liệu, quản trị viên cơ sở dữ liệu, v.v. Sau khi tham gia khóa học, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi thực hiện các hoạt động hàng ngày, tự động hóa các công việc thường ngày và hack để có được thông tin gỡ lỗi hữu ích từ các tệp nhật ký.

Hướng dẫn và dự án Linux

Một bộ sưu tập các hướng dẫn miễn phí và rất cụ thể trong quản trị Linux. Khóa học này bao gồm các chủ đề như quản lý chứng chỉ SSL trên CentOS Linux và Apache, sao chép MySQL Master-Slave trên Ubuntu, tải cân bằng HTTP và lưu lượng truy cập web bằng Nginx, v.v..

Giáo viên, Jason Cannon, cũng là tác giả của Linux cho người mới bắt đầu và người sáng lập Học viện đào tạo Linux. Trong suốt khóa học này, anh chia sẻ một số kinh nghiệm về Linux trong thế giới thực của mình.

Khóa học bao gồm 41 phút video theo yêu cầu, ba bài viết, bốn tài nguyên có thể tải xuống, truy cập trọn đời vào tài liệu khóa học và chứng chỉ nghiên cứu.

Hướng dẫn Linux

Ryan Chadwick, tác giả của hướng dẫn này, thích dạy Linux cho sinh viên. Anh ấy đã làm điều đó trong hơn mười năm. Và một trong những điều ông dạy là làm thế nào để lười biếng, nhưng sáng tạo – đó là cách lắp ráp các công cụ để làm hầu như mọi thứ, để máy tính làm việc cho chủ nhân của nó.

Sau khi thực hiện bài hướng dẫn này, có lẽ bạn đã giành được Gạc là một bậc thầy về Linux, nhưng bạn sẽ có kiến ​​thức phù hợp để đạt được điều đó nếu đó là những gì bạn muốn. Hướng dẫn này đưa ra một nền tảng về cách sử dụng thiết bị đầu cuối và cách sử dụng dòng lệnh Linux (Bash). Mục đích của nó là đưa sự bí ẩn, phức tạp và khan hiếm ra khỏi dòng lệnh. Ngoài ra, hướng dẫn nhằm giải thích các trường hợp sử dụng phù hợp nhất cho dòng lệnh và cho GUI.

Hành trình Linux

Một hành trình trực tuyến, văn bản và tương tác trên khắp các lĩnh vực của Linux. Không có con đường được xác định trước trên hành trình này. Bạn có thể chuyển trực tiếp đến các chủ đề mà bạn quan tâm: dòng lệnh, quyền, quy trình, gói, hệ thống tệp, thiết bị, mạng, xử lý sự cố, v.v. Hoặc, nếu bạn thích, bạn có thể làm theo thứ tự được đề xuất.

Dù bằng cách nào, trong trang này, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên và kiến ​​thức để làm chủ tất cả các khía cạnh của hệ điều hành Linux. Mỗi chủ đề được giải thích chi tiết, với các ví dụ thực tế và mỗi bài học có một bài kiểm tra ngắn để kiểm tra kiến ​​thức của bạn.

Khóa học cơ bản về Linux

Bộ sưu tập 55 video hướng dẫn YouTube, từ các lệnh shell Linux cơ bản cho người mới bắt đầu đến ảo hóa hệ điều hành, bảo mật mạng và các chủ đề cụ thể khác dành cho quản trị viên hệ thống chuyên nghiệp.

Tác giả bắt đầu làm những video này cho một người bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để trở thành một sysadmin Linux. Những video đầu tiên thành công đến nỗi tác giả đã mở rộng danh sách phát để bao quát nhiều chủ đề, công cụ, dự án thực tế và tư vấn nghề nghiệp.

Các video tìm kiếm sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành, cố gắng đưa ra lý thuyết cần thiết để hiểu hệ thống theo các lệnh và lần lượt cung cấp tài liệu thực hành để tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Linux nâng cao: Nhân Linux

Tiến sĩ Kevin Dankwardt đưa các sinh viên của mình đi sâu vào trung tâm của hệ điều hành Linux: nhân Linux. Hướng dẫn này cung cấp kiến ​​thức cần thiết để làm quen với nhân Linux, cũng như các cơ chế cấu hình và khắc phục sự cố.

Đây không phải là một khóa học cho người mới bắt đầu, có tính đến việc nó bao gồm các chủ đề nâng cao, chẳng hạn như đặc tả nhân Linux, quy trình khởi động và các mô-đun hạt nhân có thể tải. Trong suốt các bài học, bạn sẽ thực hành các kỹ thuật để định cấu hình nhân Linux từ đầu, tải xuống và tìm kiếm mã nguồn nhân Linux.

Hầu hết mọi chương đều được theo sau bởi các video thử thách cung cấp cho bạn để kiểm tra các kỹ năng Linux đã học của bạn.

Các chủ đề bao gồm đọc tin nhắn nhân Linux, đọc và ghi tệp từ hệ thống tệp Proc và sysfs, định cấu hình GRUB, sử dụng tham số dòng lệnh kernel, gỡ lỗi, định cấu hình mức chạy, v.v..

Lựa chọn học tập cho mọi sở thích

Tại thời điểm này, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về cách bắt đầu học quản trị Linux, cho dù bạn thích đọc sách, xem video, tham dự lớp học hoặc đọc các trang web tương tác. Nếu bạn hiện đang làm việc trong CNTT hoặc đang có kế hoạch bắt đầu sự nghiệp trong CNTT, bạn nên chọn một trong các tùy chọn này và bắt đầu học quản trị Linux ngay lập tức.

THẺ

 • Linux

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me