Nghe nói về Ansible nhưng không chắc nó là gì? Đừng lo, bạn sẽ biết về Ansible trong 5 phút tới.

Ansible là gì?

Ansible là một công cụ DevOps mã nguồn mở có thể giúp doanh nghiệp quản lý cấu hình, triển khai, cung cấp, v.v … Việc triển khai đơn giản; nó tận dụng SSH để liên lạc giữa các máy chủ. Nó sử dụng playbook để mô tả các công việc tự động hóa và playbook sử dụng ngôn ngữ rất đơn giản YAML.

Ansible cung cấp độ tin cậy, tính nhất quán và khả năng mở rộng cho cơ sở hạ tầng CNTT của bạn. Bạn có thể tự động hóa cấu hình cơ sở dữ liệu, lưu trữ, mạng, tường lửa bằng Ansible. Nó đảm bảo rằng tất cả các gói cần thiết và tất cả các phần mềm khác đều nhất quán trên máy chủ để chạy ứng dụng.

Hãy để một ví dụ; bạn đã có một phiên bản gỡ lỗi của một ứng dụng được xây dựng trên visual C ++. Bây giờ nếu bạn muốn chạy ứng dụng đó trên máy tính, bạn sẽ cần phải đáp ứng một số điều kiện tiên quyết như DLL thư viện Microsoft Visual C ++ và bạn sẽ cần C ++ trực quan được cài đặt trong máy tính của bạn. Vì vậy, đây là phần mà Ansible sẽ đảm bảo rằng tất cả các gói cơ bản này và tất cả các phần mềm, được cài đặt trong máy tính của bạn để ứng dụng của bạn có thể chạy trơn tru trên tất cả các môi trường, có thể là môi trường thử nghiệm hoặc sản xuất.

Nó cũng chứa tất cả dữ liệu lịch sử của ứng dụng của bạn, vì vậy nếu bất cứ lúc nào bạn muốn quay lại phiên bản trước hoặc bạn muốn nâng cấp nó, bạn có thể dễ dàng làm điều đó.

Hãy cùng xem một số tính năng sau đây.

Không có chất độc – Điều đó có nghĩa là không có loại phần mềm hoặc bất kỳ tác nhân nào quản lý nút như giải pháp khác như con rối và đầu bếp.

Con trăn – Được xây dựng trên đỉnh của python, nhanh và là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ trong thế giới ngày nay.

SSH – Giao thức xác thực mạng không mật khẩu rất đơn giản, an toàn. Vì vậy, trách nhiệm của bạn là sao chép khóa này cho khách hàng

Kiến trúc đẩy – Đẩy các cấu hình cần thiết cho họ, khách hàng. Tất cả bạn phải làm là, viết ra các cấu hình đó (playbook) và đẩy tất cả chúng cùng một lúc đến các nút. Bạn thấy nó có thể mạnh đến mức nào để đẩy các thay đổi lên hàng ngàn máy chủ trong vài phút.

Thiết lập – một yêu cầu tối thiểu và cấu hình cần thiết để làm cho nó hoạt động.

Kiến trúc Ansible

kiến trúc ansible - những gì là ansible

Hãy bắt đầu với Đám mây công cộng / riêng tư đó là máy chủ Linux. Nó cũng có thể hoạt động như một kho lưu trữ cho tất cả các cấu hình và cài đặt CNTT.

Các kiến ​​trúc trên có một loạt các tổ chức các máy mà máy chủ ansible kết nối và đẩy các playbook thông qua SSH.

Nó có động cơ tự động hóa bằng cách sử dụng mà người dùng có thể trực tiếp chạy một playbook được triển khai trên máy chủ. Có nhiều thành phần trong công cụ tự động hóa ansible. Đầu tiên là một hàng tồn kho. Nó có một danh sách tất cả các địa chỉ IP của tất cả các máy chủ lưu trữ.

Tiếp theo, có mô-đun. Ansible đi kèm với hàng trăm mô-đun và mô-đun sẵn có là những đoạn mã được thực thi khi bạn chạy một cuốn sách. Một vở kịch chứa các vở kịch, một vở kịch chứa các nhiệm vụ khác nhau và một tác vụ bao gồm các mô-đun.

Khi bạn chạy một playbook, nó điều khiển các mô-đun được thực thi trên máy chủ của bạn và các mô-đun này chứa hành động trong đó. Vì vậy, khi bạn chạy một playbook, những hành động đó diễn ra trên máy chủ của bạn. Bạn có thể làm cho các mô-đun tùy chỉnh của bạn cũng. Tất cả những gì bạn phải làm là viết một vài dòng mã và biến nó thành mô-đun của bạn và bạn có thể chạy nó bất cứ lúc nào bạn muốn.

Sau đó, kiến ​​trúc có sách chơi. Playbooks ở đây thực sự xác định quy trình công việc của bạn bởi vì bất kỳ nhiệm vụ nào bạn viết trong một cuốn sách, nó sẽ được thực hiện theo đúng thứ tự mà bạn đã viết chúng. Ví dụ: nếu bạn đã viết rằng cài đặt một gói đầu tiên và sau đó bắt đầu, thì nó sẽ làm tương tự. Playbooks rất đơn giản để viết mã YAML. Mã YAML là một ngôn ngữ tuần tự hóa dữ liệu rất đơn giản; Nó rất giống tiếng Anh.

Tiếp theo, trong kiến ​​trúc là bổ sung. Plugin ở đây là loại mô-đun đặc biệt. Các plugin này được thực thi trước khi một mô-đun được thực thi trên các nút. Các plugin được thực thi trên máy điều khiển chính cho mục đích ghi nhật ký. Bạn đã có các plugin gọi lại vì điều này cho phép bạn nối vào các sự kiện có thể tìm thấy khác nhau cho mục đích hiển thị và ghi nhật ký. Các plugin bộ đệm được sử dụng để giữ bộ đệm của các sự kiện để tránh các hoạt động thu thập thực tế tốn kém. Ansible cũng có các plugin hành động, là các mô-đun phía trước và chúng có thể thực thi các tác vụ trên máy điều khiển trước khi tự gọi các mô-đun.

Kiến trúc có các plugin kết nối. Không phải lúc nào cũng cần sử dụng SSH để kết nối với máy chủ của bạn; bạn cũng có thể sử dụng trình cắm kết nối. Ví dụ: ansible cung cấp cho bạn plugin kết nối bộ chứa docker và sử dụng trình cắm kết nối đó, bạn có thể dễ dàng kết nối với tất cả các bộ chứa Docker của mình và bắt đầu định cấu hình ngay lập tức.

Đó là tất cả về kiến ​​trúc. Tiếp theo, hãy để tôi nói cho bạn biết chính xác nó hoạt động như thế nào.

Làm thế nào Ansible hoạt động?

cách thức hoạt động

Ansible hoạt động bằng cách kết nối với các nút và đẩy ra các chương trình nhỏ được gọi là mô-đun ansible. Ansible sau đó thực thi các mô-đun này qua SSH theo mặc định và sau đó xóa chúng khi hoàn tất.

Nút quản lý ansible là nút điều khiển, điều khiển toàn bộ quá trình thực thi Playbook. Nó yêu cầu nút mà bạn đang chạy cài đặt và tệp kiểm kê cung cấp danh sách máy chủ lưu trữ các mô-đun cần chạy. Nút quản lý tạo kết nối ssh và sau đó nó thực thi các mô-đun trên máy chủ và cài đặt sản phẩm. Nó loại bỏ các mô-đun một khi chúng được cài đặt. Vì vậy, cách thức hoạt động của Ansible.

Tiếp theo, bạn có thể quan tâm đến việc học cách Cài đặt và định cấu hình Ansible.

Cách cài đặt và cấu hình Ansible trên Ubuntu?

Phần kết luận

Tôi hy vọng bây giờ bạn có một ý tưởng về Ansible để bắt đầu nó. Ansible là một người thay đổi trò chơi trong cách bạn quản lý cơ sở hạ tầng và nếu bạn là Sysadmin hoặc Nhà phát triển, thì có thể kiểm tra điều này đào tạo thực hành để nâng cao các kỹ năng.

THẺ

  • Ansible

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me