DevOps đã trở thành một từ thông dụng, có nghĩa là rất nhiều thứ khác nhau đối với nhiều người.

Nó khó khăn để hiểu và xác định chính xác DevOps là gì. Và, đó là lý do tại sao nếu bạn biết các khái niệm cơ bản về DevOps mà hầu hết mọi người liên kết và lịch sử phát triển của nó thì hãy có cái nhìn toàn diện về nó.

Nguồn gốc của DevOps

DevOps là một ví dụ hoàn hảo về phát triển phần mềm nhanh. Ý tưởng về DevOps xuất phát từ nhu cầu theo kịp tốc độ phần mềm tăng lên và đạt được trong các phương pháp nhanh. Những tiến bộ to lớn trong văn hóa và thực hành nhanh nhẹn trong thập kỷ qua đã cho thấy yêu cầu của một cách tiếp cận toàn diện hơn đối với vòng đời phân phối phần mềm từ đầu đến cuối.

Bạn có thể tự hỏi để biết phát triển phần mềm nhanh là gì –

Phát triển nhanh là một thuật ngữ rộng để định nghĩa một số phương pháp phát triển phần mềm lặp và tăng dần. Các phương pháp nhanh nhẹn phổ biến là Scrum, Kanban, Scaled Agile Framework® (SAFe®), Lean Development và Extreme Lập trình (XP).

Các giá trị cốt lõi và tầm nhìn của tất cả các phương pháp nhanh này là như nhau, nhưng mỗi phương pháp có một cách tiếp cận riêng. Tất cả các phương pháp này kết hợp các lần lặp và phản hồi liên tục để tinh chỉnh thành công và cung cấp phần mềm có thể mở rộng. Tất cả các phương pháp này bao gồm lập kế hoạch liên tục, thử nghiệm liên tục, tích hợp liên tục và các hình thức vô tận khác cho cả dự án và phần mềm.

Không giống như các quy trình kiểu thác nước thông thường, các phương pháp nhanh nhẹn này rất nhẹ và chúng đi kèm với bản chất thích nghi vốn có. Một trong những điều tốt nhất về các phương pháp nhanh này là tất cả chúng đều tập trung vào việc trao quyền cho mọi người khi hợp tác và đưa ra quyết định nhanh chóng cùng nhau.

Hình ảnh của Segue

Các lý tưởng của DevOps thực hiện thực tiễn phát triển nhanh nhẹn để tinh chỉnh sự chuyển động của thay đổi phần mềm thông qua việc xây dựng, xác nhận, triển khai và các giai đoạn phân phối khác nhau. Nó cho phép nhóm đa chức năng có toàn quyền sở hữu sản phẩm phần mềm – bắt đầu từ thiết kế đến sản xuất.

Những thách thức được giải quyết bởi DevOps

Quy trình triển khai Các ứng dụng phân tán thường yêu cầu triển khai các tệp nhị phân và cấu hình cho nhiều máy chủ. Nó trở nên thách thức hơn khi có một trang trại máy chủ. Nó trở nên thách thức để tìm ra những gì, làm thế nào và nơi để triển khai. Kết quả rõ ràng?

Chờ đợi lâu để đưa các cổ vật vào môi trường tiếp theo của tuyến đường để sống vì lý do trì hoãn mọi thứ như thử nghiệm, thời gian để sống, v.v..

DevOps cho phép phần mềm hoặc các nhà phát triển web và hoạt động CNTT để triển khai quy trình trong phiên hợp tác hoàn toàn không có lỗi. Nó sẽ cho phép chúng tôi xác minh những gì hoạt động sau đó đưa nó lên cấp độ tiếp theo với tự động hóa để thực hiện phát triển liên tục. Nó cũng tạo ra con đường cho sự phát triển thường xuyên hơn.

Mục tiêu của DevOps

Nó cải thiện sự hợp tác giữa các bên liên quan từ lập kế hoạch đến giao hàng và thực hiện tự động hóa quy trình giao hàng đến:

  • Cải thiện tần suất triển khai
  • Đạt được thời gian nhanh hơn để tiếp thị sản phẩm cuối cùng
  • Giảm tỷ lệ thất bại của bản phát hành mới
  • Nó rút ngắn thời gian dẫn giữa các bản sửa lỗi
  • Cải thiện thời gian chờ đợi cho mục đích phục hồi

Kịch bản DevOps chung

Toàn bộ phần mềm đến điểm hẹn trước khi bắt đầu một dự án phần mềm mới. Nhóm được xây dựng gồm các nhà phát triển, người thử nghiệm, vận hành và các chuyên gia hỗ trợ. Nhóm thực hiện kế hoạch tạo ra một phần mềm đầy đủ chức năng, sẵn sàng cho việc triển khai.

Mỗi ngày mã mới được triển khai khi các nhà phát triển hoàn thành nó. Quy trình kiểm tra tự động đảm bảo nếu mã đã sẵn sàng để được thực hiện. Khi mã nhận được tín hiệu xanh từ quá trình thử nghiệm tự động hóa, nó được triển khai cho một số ít người dùng. Mã được theo dõi trong một thời gian ngắn để đảm bảo rằng không có vấn đề không lường trước và nó ổn định. Mã mới sau đó được triển khai cho những người dùng còn lại sau khi giám sát cuối cùng cho thấy mã ổn định. Một phần đáng kể các bước sau khi lập kế hoạch và phát triển được thực hiện mà không có sự can thiệp của con người.

Các giai đoạn khác nhau của sự trưởng thành DevOps

Có nhiều giai đoạn trưởng thành khác nhau của DevOps. Dưới đây là các cụm từ chính mà bạn phải biết.

Phát triển thác nước

Trước thời điểm tích hợp liên tục, các nhóm phát triển thường viết một số lượng lớn mã và sau đó những nhóm từ các nhóm khác nhau đã được hợp nhất để phát hành. Các phiên bản của mã khác nhau đến mức chúng thường yêu cầu một số lượng lớn các thay đổi.

Làm cho những con số thay đổi này được sử dụng – phải mất hơn một vài tháng. Quá trình này không phải là một quá trình hiệu quả.

Hội nhập liên tục

Nó có một cách thực hành tích hợp một mã mới được phát triển với mã chính được phát hành một cách nhanh nhất. Khi phát hành mã, phát triển liên tục giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

DevOps didn giới thiệu thuật ngữ này. Tích hợp liên tục là một thực hành kỹ thuật nhanh nhẹn đến từ phương pháp lập trình cực đoan. DevOps đã áp dụng thực tiễn này bởi vì khi thực hiện tích hợp liên tục thành công, cần phải tự động hóa. Tích hợp liên tục thường là bước đầu tiên hướng tới sự trưởng thành của DevOps.

Việc tích hợp liên tục theo quan điểm của DevOps bao gồm các bước như kiểm tra mã, biên dịch thành mã có thể sử dụng và chạy một số thử nghiệm xác thực cần thiết. ‘

Giao hàng liên tục

Nó là một phần mở rộng của tích hợp liên tục và cũng là giai đoạn thứ hai của DevOps.

Giao hàng liên tục cho phép bạn thêm tự động hóa và thử nghiệm. Vì vậy, bạn không chỉ nhanh chóng hợp nhất mã với dòng mã chính mà còn nhận được mã gần như sẵn sàng để triển khai mà không cần sự can thiệp của con người.

Đó là một cách thực hành để giữ cho cơ sở mã của bạn ở trạng thái gần như sẵn sàng để triển khai.

Triển khai liên tục

Triển khai liên tục là sự phát triển tiên tiến của giao hàng liên tục. Thực tiễn này cho phép chúng tôi triển khai tất cả các cách vào sản xuất mà không cần sự can thiệp của con người.

Nhóm làm việc về phát triển liên tục không bao giờ triển khai bất kỳ mã nào mà không thử nghiệm. Tất cả các mã mới được tạo chạy qua thử nghiệm tự động trước khi bước vào giai đoạn sản xuất. Mã được triển khai cho một số lượng nhỏ người dùng và có một vòng phản hồi tự động theo dõi chất lượng và cách sử dụng trước khi mã đạt đến cấp độ tiếp theo.

Có một số ít các công ty như Netflix, Etsy, Amazon, Pinterest, Flicker, IMVU và Google, v.v..

Giá trị

DevOps tập trung cao độ vào việc phát triển văn hóa hợp tác và nâng cao hiệu quả thông qua tự động hóa với các công cụ DevOps khác nhau. Để triển khai DevOps cho giải pháp phần mềm của bạn, bạn cần sử dụng kết hợp cả văn hóa và công cụ.

Văn hóa DevOps

DevOps là một nền văn hóa đặc biệt giúp tăng cường sự hợp tác, giảm sự hỗn loạn, xử lý các trách nhiệm chung một cách tốt hơn, thực hiện tự động hóa, cải thiện chất lượng, định giá phản hồi và tăng tự động hóa.

Các phương thức Agile luôn là cách cung cấp phần mềm tổng thể tốt nhất. Khi nói đến việc đo lường tiến độ, nhóm phát triển nhanh thực hiện nó dưới dạng phần mềm làm việc. Phương pháp nhanh của văn hóa DevOps cho phép chủ sở hữu sản phẩm, nhà phát triển, người thử nghiệm và người UX hợp tác chặt chẽ với cùng một mục tiêu trong tâm trí.

Công cụ DevOps

Bao gồm các công cụ để quản lý cấu hình, thử nghiệm và xây dựng hệ thống, phát triển ứng dụng, kiểm soát phiên bản và giám sát. Khi nói đến việc triển khai Tích hợp liên tục, Phân phối liên tục và Triển khai liên tục, họ yêu cầu các công cụ khác nhau và đồng thời, họ cũng sử dụng các công cụ tương tự. Bạn sẽ cần sử dụng nhiều công cụ hơn khi bạn tiến bộ thông qua chuỗi phân phối.

Hãy để cho biết một số công cụ và thực hành phổ biến.

Kho mã nguồn – đây là nơi các nhà phát triển có thể đăng ký và thay đổi mã. Kho lưu trữ mã nguồn quản lý các phiên bản mã khác nhau được kiểm tra để có thể đảm bảo rằng các nhà phát triển đang viết lên mã của nhau.

Git, Apache Subversion, IBM Rational, Artifactory, Nexus, Eclipse, v.v. là một số công cụ lưu trữ mã phổ biến.

Xây dựng máy chủ: – máy chủ xây dựng là công cụ tự động hóa được sử dụng để biên dịch mã trong hô hấp mã nguồn thành cơ sở mã thực thi. Một số công cụ máy chủ xây dựng được sử dụng nhiều là Jenkins, SonarQube, Artifactory.

Quản lý cấu hình – Puppet, Chef, Ansible, SaltStack, Run Deck, v.v … giúp quản lý cấu hình cho ứng dụng và cơ sở hạ tầng để duy trì tính nhất quán giữa các môi trường.

Cơ sở hạ tầng ảo – AWS, GCP, Azure là ba nhà cung cấp đám mây công cộng hàng đầu cung cấp hầu hết mọi dịch vụ cơ sở hạ tầng. Họ cung cấp API cho phép bạn cung cấp cơ sở hạ tầng và quản lý chúng như một mã.

Phần kết luận

Tôi hy vọng nó cung cấp cho bạn một ý tưởng về DevOps và nếu điều này làm bạn phấn khích, thì bạn có thể thử lớp học trực tuyến này khóa học.

Bài viết của Payal Goyalty

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me