Định dạng và tối ưu hóa tệp CSS không còn là vấn đề đau đầu đối với các nhà phát triển web với sự trợ giúp của các công cụ chọn thủ công này!

Kể từ khi ra đời, các biểu định kiểu xếp tầng (CSS) đã được sử dụng rộng rãi để phác thảo hình ảnh của các trang web. Chúng bao gồm định nghĩa về màu sắc, bố cục, hình ảnh động và phông chữ. Không phụ thuộc vào HTML, CSS cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh bản trình bày trang web với các loại thiết bị khác nhau với các kích thước màn hình khác nhau mà không phải thay đổi một chút nội dung Trang..

CSS được gọi là biểu định kiểu xếp tầng vì cách áp dụng các giá trị thuộc tính cho hệ thống phân cấp nội dung. Các phần tử con có thể kế thừa hoặc ghi đè các giá trị thuộc tính từ các phần tử cha của chúng. Những khả năng này được cung cấp thông qua một mô hình dựa trên phạm vi hiệu ứng phân cấp. Vấn đề với mô hình này là, nếu nó không được sử dụng đúng cách, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của trang web..

Và không ai thích một trang web chậm chạp. Đó là lý do tại sao họ cần tối ưu hóa CSS phát sinh, cùng với một loạt các công cụ mới được thiết kế rõ ràng để làm cho các tệp CSS gọn gàng và nhanh nhất có thể.

Tối ưu hóa CSS có thể được thực hiện bằng nhiều cách: Các tệp CSS có thể giảm kích thước, có thể được làm sạch, có thể được kiểm tra hoặc xác thực cho chính xác, có thể được dọn dẹp, có thể được định dạng để hiểu mã của nó và nói chung, tốt hơn, có thể được điều chỉnh để cho phép trải nghiệm người dùng tốt hơn. Chúng tôi đã lựa chọn các công cụ tốt nhất cho mỗi một trong số các nhiệm vụ này.

# Công cụ điều chỉnh CSS

Giảm thiểu CSS

Giảm thiểu CSS là một công cụ đơn giản để thực hiện thu nhỏ CSS: quá trình lấy CSS đẹp, dễ đọc, được định dạng tốt và loại bỏ tất cả các khoảng cách, thụt lề, dòng mới và nhận xét của nó. CSS rút gọn kết quả có thể được sử dụng thành công mà không cần các yếu tố đó. Ngoài ra, việc thu nhỏ làm cho CSS khó đọc hơn, làm nản lòng những kẻ trộm mã ăn cắp các bảng định kiểu khó làm việc của bạn.

Khi bạn rút gọn mã của mình, bạn nên giữ một phiên bản được làm đẹp (không được rút gọn), bởi vì bạn sẽ cần phải đọc nó trong tương lai, trong trường hợp bạn cần thay đổi nó.

Áo khoác

Áo khoác không phải là một công cụ để tối ưu hóa CSS của bạn. Thay vào đó, nó là một thư viện CSS mã nguồn mở được thiết kế với tốc độ nhanh. Nó là hậu duệ của ngôn ngữ thiết kế Adobe được phát triển cho Brackets, Edge Reflow.

Topcoat bao gồm PSD và nhiều đồ tạo tác thiết kế khác, cùng với bộ sưu tập các biểu tượng SVG đơn giản và sạch sẽ và hướng dẫn phong cách. Nó cũng cung cấp các công cụ đo điểm chuẩn và họ phông chữ Adobe Source Sans Pro.

Mã làm đẹp

Mã làm đẹp được dựa trên CSS Tidy, trình phân tích và trình tối ưu hóa CSS nguồn mở phổ biến. Nó cho phép bạn dán mã CSS để xử lý trên vùng văn bản hoặc lấy mã từ URL. Sau khi thực hiện công việc của mình, nó hiển thị mã được tối ưu hóa, cùng với một danh sách các thay đổi được thực hiện. Bạn có thể sao chép mã đã sửa đổi vào bảng tạm hoặc lưu nó vào một tệp để sử dụng sau.

Công cụ này cung cấp một danh sách các tùy chọn quan trọng và toàn diện cho phép bạn điều chỉnh kết quả của nó để đáp ứng sở thích của bạn. Ví dụ, nó cung cấp năm tùy chọn để nén, từ mức nén thấp đến mức nén cao nhất. Các tùy chọn khác cho phép bạn chỉ định sắp xếp, các hình thức nén khác, loại bỏ các mục không cần thiết, giữa các mục khác.

CSS Nano

Một công cụ khai thác CSS khác là CSS Nano. Công cụ này dựa trên một công cụ được tạo để chuyển đổi các kiểu với JavaScript, được gọi là PostCSS. Nhờ kiến ​​trúc plugin của công cụ này, những người tạo CSS Nano đã có thể xây dựng nó từ các mô-đun nhỏ với các chức năng bị hạn chế.

Theo mặc định, CSS Nano sẽ lấy tệp CSS mà bạn cung cấp để xử lý và chỉ thực hiện tối ưu hóa an toàn trên nó. Nhưng công cụ này cũng cung cấp các tùy chọn để đẩy nén đến giới hạn. Hoạt động của CSS vẫn sẽ giống nhau, nhưng khoảng trắng không cần thiết của nó sẽ bị xóa. Ngoài ra, các định danh của nó sẽ bị nén và các định nghĩa không cần thiết của nó sẽ bị xóa hoàn toàn.

# Công cụ làm sạch CSS

Đánh dấu bẩn

Đánh dấu bẩn thực hiện ngược lại với các công cụ khai thác: nó lấy bất kỳ mã nào bạn cung cấp và làm sạch nó, giúp bạn dễ dàng đọc các dòng miễn là nó là mã CSS hợp lệ. Mã kết quả được làm đẹp hoàn hảo.

Những người tạo ra Dirty Markup nói rằng gần một tỷ dòng mã (xem xét không chỉ CSS mà cả HTML và JavaScript) đã được làm đẹp bằng công cụ của họ.

Bộ chọn bụi

Bộ chọn bụi đã được tạo để quét một trang web và tìm các bộ chọn CSS không sử dụng để xóa chúng và giảm kích thước mã của bạn. Nó hoạt động như một tiện ích bổ sung cho Firefox và Opera.

Bộ chọn Dust-Me có thể hoạt động trên một trang riêng lẻ hoặc thu thập toàn bộ sơ đồ trang web, hiển thị cho bạn chi tiết của tất cả các bảng định kiểu và bộ chọn được tìm thấy, sắp xếp chúng trong sử dụng và không sử dụng. Phiên bản Firefox có khả năng quét các trang tự động khi bạn duyệt. Bạn chỉ nên tính đến việc, khi thực hiện việc này, các sự kiện đột biến có thể kích hoạt quét bổ sung nếu trang thay đổi.

CSS Lint

CSS Lint cung cấp một giao diện tối giản: chỉ là một hộp văn bản lớn trong đó bạn dán mã CSS của mình để có nó. Nó không cho biết quy trình linting sẽ làm gì với mã của bạn, nhưng một thông báo cảnh báo trên đầu trang cho bạn biết rằng kết quả sẽ làm tổn thương cảm xúc của bạn, và cũng giúp bạn viết mã tốt hơn.

CSS Lint xác nhận cú pháp mã của bạn theo một bộ quy tắc được xác định trước. Bằng cách này, nó phát hiện sự thiếu hiệu quả và lỗi. Với một chút tùy chỉnh, CSS Lint cung cấp cho bạn khả năng chọn bộ quy tắc bạn muốn thực thi.

# Công cụ kiểm tra / xác thực CSS

Kiểm tra căng thẳng CSS

Kiểm tra căng thẳng CSS hoạt động như một bookmarklet (một đoạn mã JavaScript nhỏ) áp dụng kiểm tra căng thẳng cho CSS của bất kỳ trang web cụ thể nào. Công cụ lập chỉ mục tất cả các thành phần trong mã CSS và các lớp của chúng. Sau đó, nó bắt đầu kiểm tra căng thẳng bằng cách loại bỏ từng lớp một và tính thời gian cần thiết để cuộn trang.

Nếu thời gian trang di chuyển giảm đáng kể khi xóa bộ chọn, thì bộ chọn đó thể hiện một khu vực có vấn đề cần được loại bỏ hoặc sửa chữa. Công cụ này hoạt động đặc biệt với mã CSS3 ưa thích cho phép các góc tròn, độ mờ, bóng văn bản và bóng hộp. Tất cả các hiệu ứng này có thể được thực hiện trong CSS3 mà không cần sử dụng cắt hình ảnh, tập lệnh đặc biệt hoặc thêm các yếu tố bổ sung.

Nhưng CSS3 có thể gây ra sự cố: một thuộc tính có thể dẫn đến các sự cố vẽ lại và cuộn trang hiển thị. Đó là nơi mà thử nghiệm căng thẳng CSS có thể có ích.

Dịch vụ xác thực CSS

Dịch vụ xác thực CSS xác thực các bảng định kiểu xếp tầng và (X) HTML bằng các bảng định kiểu. Công cụ kiểm tra các thuộc tính được xác định trong tất cả các phiên bản CSS. Để xác thực trang hoặc tệp CSS, bạn chỉ cần nhập URI của nó (mã định danh tài nguyên thống nhất) và đặt một số tùy chọn cơ bản, như hồ sơ (loại CSS để kiểm tra), thiết bị đích, cảnh báo để hiển thị và phải làm gì với tiện ích mở rộng của nhà cung cấp các vấn đề liên quan (hiển thị lỗi hoặc cảnh báo).

Khi bạn đã cài đặt xong, bạn nhấn nút Kiểm tra và chờ kết quả. Báo cáo cuối cùng sẽ hiển thị cho bạn một danh sách đầy đủ các lỗi và cảnh báo, trong đó bạn sẽ tìm thấy các thuộc tính không hợp lệ, lỗi cú pháp, phần mở rộng của nhà cung cấp không xác định, giữa nhiều vấn đề khác bạn nên sửa trong CSS của mình để điều chỉnh nó. Báo cáo cũng sẽ hiển thị cho bạn tất cả mã CSS hợp lệ trong trang của bạn.

BackstopJS 3

BackstopJS 3 tự động kiểm tra hồi quy trực quan của giao diện người dùng web đáp ứng. Nó thực hiện công việc của mình bằng cách so sánh một loạt các ảnh chụp màn hình DOM. Nó cung cấp một danh sách các tính năng thú vị: có báo cáo trên trình duyệt, cũng có cài đặt bố cục cho in ấn và màn hình và một số tính năng cụ thể khác, như lọc hiển thị và trình kiểm tra khác biệt / kiểm tra / kiểm tra hình ảnh.

Sử dụng tập lệnh Puppeteer và ChromyJS, BackstopJS 3 có thể mô phỏng các tương tác của người dùng và nó có thể hiển thị các thử nghiệm với Chrome Headless. Để loại bỏ các vấn đề kết xuất đa nền tảng, nó cũng đã tích hợp kết xuất docker. Công cụ này có thể chạy trên toàn cầu hoặc cục bộ dưới dạng một gói độc lập và nó hoạt động tốt với CI và kiểm soát nguồn. BackstopJS 3 rất dễ sử dụng: chỉ với ba lệnh, bạn có thể đi một chặng đường khá dài.

Phần kết luận

Tôi hy vọng các công cụ CSS ở trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa ứng dụng web của mình các tệp CSS CSS để có hiệu suất tốt hơn. Nếu bạn quan tâm đến việc học CSS nâng cao, thì hãy xem cái này khóa học tuyệt vời.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me