Môi trường phát triển tích hợp (IDE) là một phần mềm giúp phát triển phần mềm. Nghe có vẻ buồn cười đúng không??

IDE là một tập hợp các công cụ và phương tiện mà các lập trình viên cần để thiết kế và phát triển phần mềm. Nó cung cấp cho lập trình viên môi trường để họ có thể viết và kiểm tra mã của họ.

Tại sao các IDE rất quan trọng?

Chà, nghĩ về một kịch bản – bạn sẽ làm mì ống cho bữa tối. Mặc dù bạn biết công thức, nhưng bạn sẽ cần các thành phần và công cụ / thiết bị phù hợp để đưa ý tưởng của bạn thành hành động. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các công cụ và thành phần có liên quan trong một nhà bếp. Vì vậy, đó sẽ là nơi làm việc của bạn.

Tương tự, mặc dù các nhà phát triển biết cách viết mã, họ sẽ cần một nơi làm việc với tất cả các công cụ có liên quan. IDE sẽ cung cấp cho các nhà phát triển với trạm làm việc đó. Đó là lý do tại sao IDE rất quan trọng.

May mắn thay, có nhiều phần mềm IDE để lựa chọn và sau đây là một số phần mềm tốt nhất được yêu thích bởi một số lượng lớn các nhà phát triển.

BlueJ

Dành cho: JAVA

BlueJ là một trong những IDE phổ biến nhất cho các lập trình viên JAVA. Nó là tốt nhất cho các lập trình viên làm việc trong một năng lực cá nhân hoặc có một sự phát triển phần mềm quy mô nhỏ được thiết lập. Nó có một bố cục rất tương tác. Nó cho phép nhà phát triển kiểm tra mã của họ và tương tác với các đối tượng mới.

Bạn có thể phát triển các đối tượng bằng cách áp dụng các phương thức. Bạn có thể kiểm tra giá trị của chúng và bạn cũng có thể quét mã trực quan.

Nó được thiết kế cho mục đích giảng dạy và có một cổng thông tin tài nguyên giảng dạy. Bạn có thể kiểm tra xem đây.

Nhật thực

Dành cho: C và C++

Nhật thực cho phép các lập trình viên sử dụng các nguồn một cách cởi mở. Nó cho phép người dùng sử dụng bất kỳ HĐH nào, chẳng hạn như Linux, Windows và Mac.

Giao diện được cung cấp bởi Eclipse là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của nó. Nó cho phép thả và kéo chức năng là tốt. Bạn cũng có thể phân tích mã của mình bằng phân tích tĩnh. Nó cũng hỗ trợ các yếu tố như gỡ lỗi và định hình.

Nếu bạn cần trợ giúp với Eclipse trong việc tạo các ứng dụng Java, thì hãy xem điều này khóa học trực tuyến tuyệt vời.

MÃ :: BLOCK

Dành cho: C và C++

MÃ :: BLOCK là một công cụ miễn phí cho các lập trình viên của C và C ++. Nó có thể được cấu hình theo yêu cầu của bạn và các plugin của nó rất linh hoạt. Nó cho phép bạn lập trình các đối tượng theo cách tiếp cận hướng đối tượng trực quan. Nó được gọi là một trình duyệt lớp. Nó cũng hỗ trợ tự động hoàn thành mã cùng với gỡ lỗi.

Sử dụng công cụ trực tuyến này cho lập trình C và C ++.

Mật mã

Dành cho: JAVA

Điều tốt nhất về Mật mã là nó có ba biến thể khác nhau. Ba biến thể là một nhà phát triển, doanh nghiệp, và đội.

Bạn có thể chọn biến thể mô tả đúng nhất về bạn. Nó cung cấp cho các nhà phát triển các tính năng như tự động hoàn thành mã và tô sáng cú pháp. Đây là một trong số rất ít phần mềm IDE theo yêu cầu. Bạn có thể sử dụng nó trên Linux, Mac, Windows.

Dễ mã hóa, trải nghiệm người dùng tốt hơn và hỗ trợ Docker là các tính năng chính của nó.

Văn bản RJ

Dành cho: JAVA, PHP, HTML, CSS

Văn bản RJ cho phép tự động hoàn thành mã cùng với việc gấp mã. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ cột trong khi sử dụng IDE này. Nó có gợi ý màu tiên tiến có thể dễ dàng thay đổi giữa các định dạng màu. Nó có bảng điều khiển có thể gắn được, và nó cũng cung cấp một thanh chú thích. Nó cung cấp chỉnh sửa cú pháp. Đây là một trình soạn thảo văn bản và nguồn tuyệt vời, có hỗ trợ Unicode.

Xưởng lập trình GNAT

Dành cho: C và C++

Xưởng lập trình GNAT là một IDE mạnh mẽ cung cấp hỗ trợ đa nền tảng cho các nhà phát triển. Nó hoàn toàn hỗ trợ gỡ lỗi và định hình. Nó cũng là một trình duyệt lớp cho phép người dùng thực hiện lập trình hướng đối tượng. Nó cũng có tính năng kéo và thả.

Tính năng tốt nhất của nó là tự động hoàn thành mã.

Mã Visual Studio

Dành cho: JAVA

Mã Visual Studio có thể được sử dụng trên tất cả các hệ điều hành chính. Nó là một trong những IDE tốt nhất cho các lập trình viên mới. Nó giúp người mới hiểu mã hóa và các thủ tục liên quan như thẻ và cú pháp. Nó là tuyệt vời để hiểu xử lý lỗi. Nó có tính năng làm nổi bật cú pháp. Nó cũng hỗ trợ tự động hoàn thành. Nó có một định nghĩa chức năng là tốt.

Nó cũng có tính năng của IntelliSense, tự động hoàn thành mã một cách thông minh, theo dõi loại biến đang được sử dụng.

Chân đế

Dành cho: JAVA, Python, Perl, Ruby

Chân đế là một biên tập viên rất nhẹ. Nó có các công cụ trực quan tuyệt vời. Nó có các trình soạn thảo nội tuyến cho phép chỉnh sửa trực tiếp. Phiên bản nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp một số phần mở rộng là tốt. Nó có một giao diện người dùng rất thân thiện và tương tác. Nó cũng cung cấp chế độ xem chia nhỏ.

Đám mây AWS

Dành cho: JAVA, C, C ++, Python, Go, Ruby, Perl

Đám mây AWS hỗ trợ phân tích thời gian thực cùng với chỉnh sửa tự phát. Nó đã có thuộc tính gỡ lỗi. Nó làm nổi bật cú pháp. Bạn có thể dễ dàng mở rộng chức năng của nó bằng cách sử dụng các plugin mong muốn của bạn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện của phần mềm ở cuối bằng cách sử dụng rất nhiều chủ đề mà IDE cung cấp.

CodeLite

Dành cho: C và C++

CodeLite cung cấp hỗ trợ chung cho các nhà phát triển. Nó là miễn phí và nguồn mở. Nó có một yếu tố của gỡ lỗi thế hệ tiếp theo. Nó cũng hỗ trợ hồ sơ. Nó cũng có một công cụ RAD sẵn có. RAD cho phép bạn phát triển và thiết kế các ứng dụng dựa trên Widget. Nó cũng có thể hỗ trợ phân tích mã bằng cách sử dụng một cách tiếp cận tĩnh.

Chân xanh

Dành cho: JAVA

Chân xanh IDE được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện cho học sinh trung học và học sinh lớp dưới. Nó có các trò chơi tương tác để giúp người mới hiểu về mã hóa một cách thú vị. Nó có đồ họa hoạt hình và âm thanh. Các sinh viên có thể nhanh chóng phát triển đồ thị đồ họa 2D. Nó hoàn toàn miễn phí. Nó cũng có mô phỏng tương tác sẵn có. Mục đích duy nhất của IDE này là giúp lập trình trở thành một nhiệm vụ dễ dàng và thú vị.

Bảng anh sang

Dành cho: JAVA, Python, CSS, HTML

Bảng anh sang cung cấp một giao diện rất tương tác. Bạn có thể dễ dàng khám phá và phát triển các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng. Các lập trình viên có thể tùy chỉnh nó theo nhu cầu của họ. Nó cung cấp một trình quản lý plugin để giúp quản lý nhiều plugin cùng một lúc. Nó làm cho khai báo một nhiệm vụ dễ dàng.

NetBeans

Dành cho: JAVA, C, C ++, Python, PHP, HTML

NetBeans hoạt động tốt với hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nó cung cấp thụt dòng. Nó cũng có sẵn trong các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc. Nó cũng làm nổi bật mã nguồn. Không gian làm việc hoàn toàn có thể sửa đổi và lập trình viên có thể sửa đổi nó theo nhu cầu của mình. Nó cũng tái cấu trúc mã là tốt.

Cách chọn IDE?

  • Trước hết, bạn nên lập một danh sách những thứ được ưu tiên của bạn. Điều quan trọng là một lập trình viên có thể đang tìm kiếm một IDE có tô sáng cú pháp tốt nhất, trong khi những người khác có thể tìm kiếm một IDE có giao diện tốt nhất. Vì vậy, bạn cần xác định nhu cầu của mình trước.
  • Một số tiêu chí quan trọng được đưa vào danh sách ưu tiên của bạn là tô sáng cú pháp, gỡ lỗi, tô sáng lỗi, giao diện và phân tích mã tĩnh.
  • Sau đó, phân loại các IDE khác nhau dựa trên danh sách ưu tiên của bạn và chọn một IDE phù hợp với bạn nhất.

Tại sao các IDE dựa trên web trở nên phổ biến?

IDE dựa trên web đang thay thế IDE máy tính để bàn vì chúng dễ sử dụng và dễ quản lý hơn. Thế giới lập trình vẫn đang tranh cãi về hình thức IDE nào là tốt nhất. Nhưng chúng ta có thể từ chối một điều rằng các IDE dựa trên web đang đưa các lập trình viên vào một cơn bão. Nhiều lập trình viên đã chuyển sang IDE dựa trên web. Vì vậy, một điều chắc chắn là IDE dựa trên web là xu hướng mới trong thế giới lập trình.

Phần kết luận

IDE, cho dù dựa trên web hay dựa trên máy tính để bàn, đều rất quan trọng đối với một lập trình viên. Chọn đúng IDE có thể làm hoặc phá vỡ trải nghiệm lập trình của bạn. Chọn một IDE theo nhu cầu của riêng bạn vì nhu cầu của bạn có thể khác với các đồng nghiệp của bạn..

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me