Bạn đang tìm kiếm một hệ thống xếp hàng? Hoặc có thể bạn đang tìm kiếm một cái tốt hơn? Tại đây, tất cả các thông tin bạn cần!

Hệ thống xếp hàng là bí mật được giữ kín nhất của phát triển phụ trợ.

Không cố gắng viết ra một bài thơ ca ngợi các hệ thống xếp hàng, I Khănd nói rằng một nhà phát triển phụ trợ cơ sở trở thành một nhà phát triển phụ trợ cấp trung sau khi anh ta học cách tích hợp hàng đợi vào hệ thống. Hàng đợi cải thiện trải nghiệm của khách hàng (chúng tôi sẽ xem cách thức), giảm độ phức tạp và cải thiện độ tin cậy trong một hệ thống.

Chắc chắn, đối với các ứng dụng web rất đơn giản với lưu lượng truy cập và trang web quảng cáo gần như bằng không, hàng đợi có thể là một tổng thể (hoặc thậm chí không thể cài đặt nếu bạn đang ở trong môi trường lưu trữ chia sẻ thông thường), nhưng tất cả các ứng dụng không tầm thường sẽ thu được từ việc xếp hàng hệ thống và ứng dụng lớn là không thể mà không cần xếp hàng liên quan.

Trước khi chúng tôi bắt đầu, từ chối trách nhiệm: nếu bạn đã sẵn sàng với các hệ thống xếp hàng và muốn so sánh các tùy chọn khác nhau, một vài phần giới thiệu tiếp theo sẽ tạo ra giấc ngủ lớn. Vì vậy, hãy thoải mái để nhảy ngay về phía trước. Các phần giới thiệu dành cho những người chỉ có ý tưởng mơ hồ về hệ thống xếp hàng hoặc chỉ nghe tên khi đi qua.

Hệ thống xếp hàng là gì?

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu hàng đợi là gì.

Hàng đợi là một cấu trúc dữ liệu trong khoa học máy tính bắt chước, tốt, hàng đợi trong thế giới thực mà chúng ta thấy xung quanh chúng ta. Ví dụ: nếu bạn đến quầy bán vé, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ phải đứng ở cuối hàng đợi, trong khi người ở đầu hàng sẽ nhận được vé trước. Đây là những gì chúng tôi cũng gọi là hiện tượng đầu tiên đến, phục vụ trước hiện tượng. Trong khoa học máy tính, có thể viết các chương trình lưu trữ các nhiệm vụ của mình như thế này trong hàng đợi, xử lý từng cái một trên cơ sở đầu tiên được phục vụ trước.

Xin lưu ý rằng hàng đợi không thực hiện bất kỳ xử lý thực tế nào. Nó chỉ lưu trữ tạm thời các loại trong đó các nhiệm vụ chờ đợi cho đến khi chúng được chọn bởi một cái gì đó. Nếu tất cả điều này nghe có vẻ hơi trừu tượng, đừng lo lắng. Đây là một khái niệm trừu tượng, nhưng chúng tôi sẽ thấy các ví dụ rõ ràng trong phần tiếp theo. ��

Tại sao bạn cần hệ thống xếp hàng?

Không đi sâu vào mô tả dài dòng, I Wid nói rằng nhu cầu chính của các hệ thống xếp hàng là do xử lý nền, thực thi song song và phục hồi từ thất bại. Hãy cùng xem xét những điều này với sự giúp đỡ của các ví dụ:

Xử lý nền

Giả sử bạn đang chạy một chiến dịch tiếp thị thương mại điện tử trong đó thời gian là điều cốt yếu và ứng dụng của bạn được xây dựng để nó gửi email xác nhận ngay trước khi khách hàng hoàn tất thanh toán và được hiển thị trang cảm ơn của bạn. Nếu máy chủ thư mà bạn đang kết nối bị hỏng, trang web sẽ chết, làm hỏng trải nghiệm người dùng.

Hãy tưởng tượng số lượng lớn các yêu cầu hỗ trợ mà bạn đã nhận được! Trong trường hợp này, tốt hơn hết là đẩy nhiệm vụ gửi email này đến hàng đợi công việc và hiển thị cho khách hàng trang thành công.

Thi công song song

Nhiều nhà phát triển, đặc biệt là những người chủ yếu viết mã các ứng dụng có lưu lượng truy cập thấp, đơn giản hơn, có thói quen sử dụng các công việc định kỳ để xử lý nền. Điều này là tốt cho đến khi kích thước của đầu vào phát triển lớn đến mức nó có thể bị xóa. Ví dụ: giả sử bạn có một công việc định kỳ biên dịch báo cáo phân tích và gửi email cho người dùng và hệ thống của bạn có thể xử lý 100 báo cáo mỗi phút.

Ngay khi ứng dụng của bạn phát triển và bắt đầu nhận được trung bình hơn 100 yêu cầu mỗi phút, ứng dụng sẽ bắt đầu tụt lại phía sau ngày càng nhiều và sẽ không bao giờ có thể hoàn thành tất cả các công việc.

Trong một hệ thống xếp hàng, có thể tránh được tình huống này bằng cách thiết lập nhiều công nhân, mỗi công việc có thể chọn một công việc (chứa 100 báo cáo được thực hiện mỗi công việc) và làm việc song song để hoàn thành nhiệm vụ sớm hơn nhiều.

Phục hồi từ thất bại

Chúng tôi thường không nghĩ đến thất bại khi phát triển web. Chúng tôi chấp nhận rằng các máy chủ của chúng tôi và các API chúng tôi sử dụng sẽ luôn trực tuyến. Nhưng thực tế thì khác – sự cố ngừng mạng là quá phổ biến và các API tuyệt vời mà bạn dựa vào có thể bị hỏng do các vấn đề về cơ sở hạ tầng (trước khi bạn nói rằng không phải tôi! mất điện lớn Amazon S3). Vì vậy, quay trở lại ví dụ báo cáo, nếu một phần trong quá trình tạo báo cáo của bạn yêu cầu bạn kết nối với API thanh toán và kết nối đó bị hỏng trong 2 phút, điều gì xảy ra với 200 báo cáo không thành công?

Hệ thống xếp hàng liên quan đến chi phí đáng kể, mặc dù. Đường cong học tập khá dốc khi bạn bước vào một miền hoàn toàn mới, sự phức tạp của ứng dụng và triển khai của bạn tăng lên và các công việc xếp hàng có thể luôn luôn được kiểm soát với độ chính xác 100%. Điều đó nói rằng, có những tình huống khi xây dựng một ứng dụng không có hàng đợi là không thể.

Ngoài ra, hãy để Hãy xem một số tùy chọn phổ biến trong số các hệ thống / phụ trợ xếp hàng hiện nay.

Redis

Redis được biết đến như một kho lưu trữ khóa-giá trị, chỉ lưu trữ, cập nhật và truy xuất các chuỗi dữ liệu mà không có kiến ​​thức về cấu trúc dữ liệu. Mặc dù điều đó có thể đúng trước đó, ngày nay Redis có các cấu trúc dữ liệu hiệu quả và hữu ích cao như danh sách, bộ được sắp xếp và thậm chí là hệ thống Pub-Sub, khiến nó rất được mong đợi khi triển khai hàng đợi.

Ưu điểm của Redis là:

 • Cơ sở dữ liệu hoàn toàn trong bộ nhớ, giúp đọc / ghi nhanh hơn.
 • Hiệu quả cao: Có thể dễ dàng hỗ trợ hơn 100.000 thao tác đọc / ghi mỗi giây.
 • Đề án kiên trì cao linh hoạt. Bạn có thể đạt hiệu suất tối đa với chi phí mất dữ liệu có thể xảy ra trong trường hợp thất bại hoặc được thiết lập ở chế độ bảo thủ hoàn toàn để hy sinh hiệu suất cho tính nhất quán.
 • Các cụm được hỗ trợ ra khỏi hộp

Xin lưu ý rằng Redis không có bất kỳ trừu tượng hóa tin nhắn / xếp hàng / khôi phục nào, vì vậy bạn cần phải sử dụng một gói hoặc tự xây dựng một hệ thống nhẹ. Một ví dụ là Redis là phụ trợ hàng đợi mặc định cho khung công tác PHP của Laravel, trong đó một trình lập lịch biểu đã được thực hiện bởi các tác giả khung.

Học Redis dễ.

ThỏMQ

Có một vài sự khác biệt tinh tế giữa Redis và ThỏMQ, Vì vậy, hãy để chúng đưa họ ra khỏi đường trước.

Trước hết, RabbitMQ có một vai trò chuyên biệt hơn, được xác định rõ hơn và do đó, nó được xây dựng để phản ánh điều đó – nhắn tin. Nói cách khác, điểm hay của nó là đóng vai trò trung gian giữa hai hệ thống, đó là trường hợp của Redis, hoạt động như một cơ sở dữ liệu. Do đó, RabbitMQ cung cấp thêm một vài tiện ích bị thiếu trong Redis: định tuyến tin nhắn, thử lại, phân phối tải, v.v..

Nếu bạn nghĩ về nó, hàng đợi nhiệm vụ cũng có thể được coi là một hệ thống nhắn tin, trong đó người lập lịch, công nhân và công việc người gửi tin nhắn có thể nghĩ về các thực thể tham gia gửi tin nhắn.

RabbitMQ có những ưu điểm sau:

 • Trừu tượng hóa tốt hơn để truyền tin nhắn, giảm công việc ở cấp ứng dụng nếu nhắn tin qua là điều bạn cần.
 • Khả năng phục hồi nhanh hơn khi mất điện và mất điện (ít nhất là Redis, ít nhất là theo mặc định).
 • Hỗ trợ cụm và liên kết cho các triển khai phân tán.
 • Các công cụ hữu ích để quản lý và giám sát việc triển khai của bạn.
 • Hỗ trợ thực tế tất cả các ngôn ngữ lập trình không tầm thường ngoài kia.
 • Triển khai với công cụ bạn chọn (Docker, Chef, Puppet, v.v.).

Khi nào nên sử dụng RabbitMQ? Tôi nói rằng đó là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn biết rằng bạn cần sử dụng tin nhắn không đồng bộ truyền qua nhưng chưa sẵn sàng để giải quyết sự phức tạp cao chót vót của một số tùy chọn xếp hàng khác trong danh sách này (xem bên dưới).

ActiveMQ

Nếu bạn tập trung vào không gian doanh nghiệp (hoặc xây dựng một ứng dụng quy mô lớn và có quy mô lớn) và bạn không muốn phải phát minh lại bánh xe mọi lúc (và mắc lỗi trên đường đi), ActiveMQ đáng xem.

Tại đây, nơi mà ActiveMQ vượt trội:

 • Nó được triển khai trong Java và do đó tích hợp Java thực sự gọn gàng (theo tiêu chuẩn JMS).
 • Nhiều giao thức được hỗ trợ: AMQP, MQTT, STOMP, OpenWire, v.v..
 • Xử lý bảo mật, định tuyến, hết hạn tin nhắn, phân tích, v.v., ra khỏi hộp.
 • Hỗ trợ sẵn sàng cho các mẫu nhắn tin phân tán phổ biến, giúp bạn tiết kiệm thời gian và các lỗi tốn kém.

Điều đó không có nghĩa là ActiveMQ chỉ có sẵn cho Java. Nó có các máy khách cho Python, C / C ++, Node, .Net và các hệ sinh thái khác, vì vậy không có mối lo ngại nào về sự sụp đổ có thể xảy ra trong tương lai. Bên cạnh đó, ActiveMQ được xây dựng trên các tiêu chuẩn hoàn toàn mở và xây dựng các máy khách nhẹ của riêng bạn nên dễ dàng.

Tất cả những gì đã nói và đã làm, xin lưu ý rằng ActiveMQ chỉ là một nhà môi giới và không bao gồm một phụ trợ. Bạn vẫn cần sử dụng một trong những phụ trợ được hỗ trợ để lưu trữ các tin nhắn. Tôi đã đưa nó vào đây bởi vì nó không gắn liền với một ngôn ngữ lập trình cụ thể (như các giải pháp phổ biến khác như Celery, Sidekiq, v.v.)

Amazon MQ

Amazon MQ xứng đáng được đề cập nhanh chóng nhưng quan trọng ở đây. Nếu bạn nghĩ rằng ActiveMQ là giải pháp lý tưởng cho nhu cầu của bạn nhưng không muốn đối phó với việc xây dựng và tự duy trì cơ sở hạ tầng, Amazon MQ cung cấp dịch vụ được quản lý để thực hiện điều đó. Nó hỗ trợ tất cả các giao thức mà ActiveMQ thực hiện – không có sự khác biệt nào về tính năng – vì nó sử dụng chính ActiveMQ dưới bề mặt.

Ưu điểm là nó có một dịch vụ được quản lý, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì khác ngoài việc sử dụng nó. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những triển khai trên AWS, vì bạn có thể tận dụng các dịch vụ và dịch vụ khác trực tiếp từ bên trong triển khai của mình (ví dụ: truyền dữ liệu nhanh hơn).

Amazon SQS

Chúng ta có thể hy vọng Amazon sẽ ngồi yên lặng khi nói đến các phần cơ sở hạ tầng quan trọng, phải không? ��

Và vì vậy chúng tôi có Amazon SQS, là một dịch vụ xếp hàng đơn giản, được lưu trữ đầy đủ (hoàn toàn theo nghĩa đen) bởi AWS khổng lồ nổi tiếng. Một lần nữa, sự khác biệt tinh tế rất quan trọng, vì vậy xin lưu ý rằng SQS không có khái niệm truyền thông điệp. Giống như Redis, nó là một phụ trợ đơn giản để chấp nhận và phân phối công việc trong hàng đợi.

Vậy, khi nào bạn muốn sử dụng Amazon SQS? Dưới đây là một số lý do:

 • Bạn là một người hâm mộ AWS và đã giành được liên lạc với bất cứ điều gì khác (thành thật mà nói, có rất nhiều người như vậy và tôi nghĩ rằng không có gì sai với điều đó).
 • Bạn cần một giải pháp lưu trữ để đảm bảo rằng tỷ lệ thất bại bằng không và không có công việc nào bị mất.
 • Bạn không muốn xây dựng một cụm và phải tự mình theo dõi nó. Hoặc tệ hơn, phải xây dựng các công cụ giám sát khi bạn có thể sử dụng thời gian đó để phát triển năng suất.
 • Bạn đã có những khoản đầu tư đáng kể vào nền tảng AWS và luôn bị khóa trong ý nghĩa kinh doanh.
 • Bạn muốn có một hệ thống xếp hàng đơn giản, tập trung mà không có bất kỳ lỗi nào liên quan đến việc truyền thông điệp, giao thức và không có gì.

Nói chung, Amazon SQS là một lựa chọn vững chắc cho bất kỳ ai muốn kết hợp hàng đợi công việc vào hệ thống của họ và không phải lo lắng về việc cài đặt / giám sát mọi thứ một mình.

Đậu bắp

Đậu bắp đã xuất hiện từ lâu và là một phụ trợ thử nghiệm chiến đấu, nhanh chóng, dễ dàng để xếp hàng công việc. Có một vài đặc điểm của Beanstalkd khiến nó khác biệt đáng kể so với Redis:

 • Nó nghiêm chỉnh một hệ thống xếp hàng công việc và không có gì khác. Bạn đẩy công việc đến nó, điều này sẽ được kéo bởi những người làm việc sau này. Vì vậy, nếu ứng dụng của bạn có nhu cầu chuyển tin nhắn nhỏ, bạn muốn tránh Beanstalkd.
 • Không có cấu trúc dữ liệu nâng cao như bộ, hàng đợi ưu tiên, v.v..
 • Beanstalkd là thứ mà xếp hạng hàng đầu tiên, hàng ra trước (FIFO). Không có cách nào để sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên.
 • Không có tùy chọn để phân cụm.

Tất cả điều này cho biết Beanstalkd tạo ra một hệ thống xếp hàng nhanh và lắt léo cho các dự án đơn giản sống trên một máy chủ. Đối với nhiều người, nó nhanh hơn và ổn định hơn Redis. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề với Redis mà bạn chỉ có thể có thể giải quyết vấn đề, và nhu cầu của bạn rất đơn giản, Beanstalkd rất đáng để thử.

Phần kết luận

Nếu bạn đã đọc đến đây (hoặc đạt đến đây đọc lướt qua), thì có một cơ hội khá tốt mà bạn có thể quan tâm đến việc xếp hàng các hệ thống hoặc cần một hệ thống. Nếu vậy, danh sách trên trang này sẽ phục vụ tốt cho bạn, trừ khi bạn đang tìm kiếm một hệ thống xếp hàng theo ngôn ngữ / khung cụ thể.

Tôi ước tôi có thể nói với bạn rằng việc xếp hàng rất đơn giản và đáng tin cậy 100%, nhưng nó thì không. Nó bừa bộn, và vì nó Bẻ khóa tất cả trong nền và xảy ra rất nhanh (lỗi có thể không được chú ý và trở nên rất tốn kém). Tuy nhiên, hàng đợi rất cần thiết ngoài một điểm, và bạn sẽ thấy rằng chúng là một vũ khí mạnh mẽ (thậm chí có thể mạnh nhất) trong kho vũ khí của bạn. Chúc may mắn! ��

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me