Internet giá trị = Blockchain

Bạn có thể đã nghe về thuật ngữ ‘BLOCKCHAIN. Hiện tại, chỉ để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về Blockchain là gì.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, trong đó các thiết bị lưu trữ cho cơ sở dữ liệu không được kết nối với bộ xử lý thông thường. Nó cung cấp một danh sách ngày càng tăng của các bản ghi được đặt hàng, được gọi là các khối. Mỗi khối bao gồm dấu thời gian và một phần tử cho khối trước đó hoặc chúng ta có thể thêm rằng mỗi khối dữ liệu này, tức là, khối được bảo vệ và đính kèm bằng cách sử dụng các nguyên tắc mã hóa, tức là, chuỗi. Đó là cách thuật ngữ ‘Blockchain, bắt nguồn!

Bạn có bối rối không?

Nói một cách đơn giản hơn, Blockchain là một chuỗi các bản ghi hoặc gói dữ liệu vĩnh viễn được quản lý bởi nhóm các máy tính tiêu chuẩn. Công nghệ chuỗi khối cũng tạo ra tiền tệ kỹ thuật số, bao gồm Bitcoin, Litecoin, v.v … Đối với họ, công nghệ này cho phép thông tin kỹ thuật số chỉ được phân phối, nhưng không được sao chép.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn công nghệ blockchain là gì, Blockchain hoạt động như thế nào và tính chất của nó là gì làm cho nó trở nên độc đáo.

Giới thiệu nhanh

Ý nghĩ về Blockchains được Satoshi Nakamoto giới thiệu vào năm 2008, và sau đó lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2009 như một phần của tiền tệ bitcoin kỹ thuật số; Blockchain đóng vai trò là sổ cái xã hội cho tất cả các giao dịch bitcoin.

Blockchain

Mạng Blockchain không có thẩm quyền tối cao. Vì nó là một sổ cái phân chia và bất biến, thông tin trong đó được mở cho công chúng và mọi người xem. Do đó, mọi thứ được xây dựng trên Blockchain đều có tính chất đặc biệt minh bạch và những người liên quan phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của họ.

Người dùng có thể chỉ cần chỉnh sửa các phần của Blockchain mà họ sở hữu bằng cách lấy các khóa riêng cần thiết để giải quyết tệp. Mật mã học đảm bảo rằng mọi người Bản sao của Blockchain phân tán được đặt đồng bộ.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Một hệ thống Blockchain bao gồm hai bản sao của một bản ghi, hoạt động và các khối. Giao dịch thường là các hành động được thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể và các hành động này được giữ cùng nhau trong một khối.

Blockchain

Trên internet, người ta có thể phân phối thông tin và sau đó, những người khác có thể tiếp cận nó ở bất cứ đâu trên thế giới. Blockchain cho phép một người gửi giá trị ở bất cứ đâu trên thế giới nơi tệp blockchain có thể được truy cập. Nhưng bạn phải có một khóa riêng được tạo bằng mật mã để chỉ lắp ráp các khối bạn sở hữu.

Đang lấy bitcoin ví dụ, khóa là cần thiết để chuyển khối, bao gồm các đơn vị tiền tệ có phương tiện tài chính. Điều này giữ vai trò đọc chuyển khoản, thường được thực hiện bởi các ngân hàng.

Blockchain được hỗ trợ bởi một mạng ngang hàng (Sẽ thảo luận thêm). Mạng là một tập hợp các nút được liên kết với nhau. Các nút là các máy tính riêng lẻ giữ đầu vào và tạo ra một chức năng trên chúng và biến đầu ra.

Hãy cùng xem một ví dụ về Wikipedia.

Với Blockchain, nhiều người có thể tạo các mục nhập vào một bản ghi thông tin và xã hội hải quan có thể đối phó với cách ghi lại dữ liệu được sửa đổi và cập nhật. Tương tự như vậy, các mục Wikipedia không phải là đầu ra của một nhà văn. Không có cá nhân chi phối thông tin.

Bất cứ khi nào người dùng đánh địa chỉ trang Wikipedia, họ sẽ có phiên bản sửa đổi của ‘bản sao chính của trang Wikipedia. Kiểm soát cơ sở dữ liệu vẫn nằm trong tay các quản trị viên Wikipedia cho phép truy cập và các thỏa thuận được hỗ trợ.

Wikipedia Bản sao ‘bản sao chính được xuất bản trên một máy chủ và tất cả người dùng đều có phiên bản hiện tại. Trong quá trình Blockchain, mọi nút trong hệ thống đều có cùng một niềm tin, mỗi nút làm mới bản ghi riêng lẻ thay vì là bản sao chính.

Tính năng Blockchain

Blockchain

Bây giờ chúng ta đều cần phân phối thông tin thông qua một nền tảng trực tuyến phi tập trung, tức là internet. Nhưng khi nó xuất hiện để chuyển giá trị – ví dụ: tiền, quyền sở hữu, sở hữu trí tuệ, v.v. – chúng ta thường bị buộc phải quay trở lại các tổ chức hoặc hệ thống truyền thống, tập trung như ngân hàng hoặc văn phòng chính phủ.

Ngay cả các phương thức thanh toán trực tuyến đã ra đời kể từ khi internet ra đời – PayPal là ví dụ rõ ràng nhất – thường yêu cầu tích hợp với tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để có hiệu quả. Công nghệ chuỗi khối cho phép khả năng làm hài lòng người trung gian của người này.

Ưu điểm của Blockchain

  • Nó không chỉ được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Do đó nó được phân cấp.
  • Dữ liệu được lưu trữ bằng mật mã trong các khối
  • Blockchain là vĩnh viễn, vì vậy không ai có thể sửa đổi dữ liệu bên trong các khối Blockchain.
  • Blockchain minh bạch và rõ ràng, vì vậy người ta có thể ghi lại dữ liệu nếu họ muốn.

Blockchain có an toàn không?

Do các chính sách bảo vệ tiền điện tử tiên tiến, Blockchain cung cấp trải nghiệm ổn định hơn nhiều so với ngân hàng thông thường.

Trường hợp tự động hóa được phân cấp, và không thể thay đổi hoặc chỉnh sửa hồi tố làm cho nó tối ưu cho các hoạt động tài chính và che giấu thông tin có giá trị.

Blockchain cũng cải thiện từ việc sẵn sàng bảo mật quyền riêng tư của người dùng – tuy nhiên, điều này không may làm cho nó ngày càng nổi bật vì phương thức thanh toán ưu tiên cho tội phạm mạng, như một nút mạng Bitcoin, không phải tiết lộ nhận dạng của cá nhân mang theo ra hoặc thanh toán.

Tiếp theo là gì?

Blockchain cũng cung cấp khả năng thiết lập một hệ thống chống gian lận để giao dịch trao đổi. Điều này, theo đó, cho thấy tiềm năng to lớn của nó đối với dịch vụ bên ngoài lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, giúp thu hút sự quan tâm không chỉ giữa các tổ chức tài chính thông thường, mà trong các phần khác nhau như xây dựng, sản xuất thực phẩm và thậm chí nhiều hơn nữa.

Thú vị trong việc xây dựng blockchain của bạn? Kiểm tra này hướng dẫn thực hành.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me