Đối với cả nhà thiết kế đồ họa và web, danh mục đầu tư xuất sắc là công cụ số 1 để thu hút khách hàng hoặc tìm được công việc mơ ước.

Nó là công cụ tốt nhất và có giá trị nhất để thúc đẩy các kỹ năng của bạn và mở rộng các cơ hội nghề nghiệp của bạn. Nhưng để một danh mục thiết kế phù hợp với bạn, bạn phải tạo và sắp xếp nó đúng.

Một danh mục đầu tư chiến thắng không chỉ thể hiện các tác phẩm hấp dẫn nhất của bạn như một nhà thiết kế mà còn truyền đạt tính cách của bạn đến đối tượng mục tiêu của bạn. Nó sẽ thu hút sự quan tâm của người xem, gây ấn tượng và làm họ ngạc nhiên, do đó gợi lên cảm xúc và khiến họ nhớ đến bạn. Danh mục thiết kế của bạn có thể cho khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng biết cách bạn tạo ý tưởng thiết kế và sắp xếp toàn bộ quy trình sáng tạo.

Với rất nhiều lời khuyên về việc tạo ra các danh mục thiết kế có sẵn trực tuyến, nó rất dễ bị lạc trong thông tin, và nó khó khăn trong việc lựa chọn các nguyên tắc cốt lõi phù hợp với tình huống của bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các bước tiêu chuẩn để viết một danh mục thiết kế chiến thắng phù hợp với tất cả các nhà thiết kế, bất kể chuyên môn của họ là gì.

Sẵn sàng?

# 1. Quyết định về mục đích cốt lõi và định dạng của danh mục thiết kế của bạn

Là một nhà thiết kế, bạn có thể muốn tham gia vào những ý tưởng tuyệt vời về cách danh mục đầu tư của bạn nên chọn, màu sắc nào hoặc xu hướng thiết kế mới nhất sẽ sử dụng để đại diện cho những tác phẩm tốt nhất của bạn.

Dừng lại! Giữ chúng lại sau.

Trước hết, bạn cần xác định mục đích cốt lõi của danh mục thiết kế của bạn. Bạn muốn gì từ nó?

 • Bạn có muốn thế giới nhìn thấy các mẫu công việc của bạn để bạn có thể tăng sự hiện diện trực tuyến của mình và xây dựng khán giả?
 • Bạn có phải là nhà thiết kế mới, người cần người xem để biết bạn là ai và cách bạn tiếp cận vấn đề?
 • Bạn có muốn họ đọc về quy trình thiết kế của bạn để bạn có thể thu hút khách hàng mới vào công việc tự do của mình?
 • Bạn có muốn chia sẻ dự án thiết kế lớn nhất của mình, mô tả từng phần của nó, từ nghiên cứu đến thực hiện?
 • Hoặc, bạn không cần gì khác ngoài tài liệu kiến ​​thức và thành tích của bạn?

Khi bạn biết mục đích, bạn sẽ hiểu những thông tin cần đưa vào danh mục đầu tư của bạn và định dạng nào để chọn để thể hiện nó tốt nhất. Bạn sẽ biết cách thể hiện nó một cách trực quan và cách bắt đầu viết nó để thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

# 2. Quyết định các công việc để đưa vào danh mục đầu tư

Ồ, nhân tiện, bạn có biết đối tượng mục tiêu của bạn là ai không? Bạn có viết một danh mục thiết kế cho các nhà tuyển dụng trong tương lai, khách hàng tiềm năng, nhà thiết kế đồng nghiệp của bạn, hoặc có thể là chính bạn? Viết ra thông tin mà những người này muốn đọc về bạn:

 • Bạn là nhà thiết kế? Những loại công việc bạn làm?
 • Thông điệp nào bạn muốn giao tiếp với danh mục thiết kế của bạn? Khi ai đó nhìn vào nó, làm thế nào họ có thể xác định chuyên môn thiết kế của bạn: thiết kế web, UX, thiết kế sản phẩm, thiết kế đồ họa, v.v.?

Dựa trên thông tin đó, quyết định những mẫu dự án sẽ bao gồm trong danh mục thiết kế của bạn. Bạn cần phải sắp xếp chúng theo loại và thời gian sáng tạo, hoặc bạn có thể đặt những thứ tốt nhất và ấn tượng nhất lên hàng đầu. Chất lượng hơn số lượng ở đây.

Ở đó, bạn không cần phải thể hiện mọi công việc bạn đã làm với tư cách là một nhà thiết kế: Tập trung vào những thứ tốt nhất cũng sẽ thể hiện sự đa dạng trong các dự án của bạn. Nói cách khác, don lồng xuất bản năm thiết kế web bạn đã làm cho các trang web thương mại điện tử; bạn tốt hơn nên thêm một bạn đã làm cho một ngân hàng, một – cho một câu lạc bộ thú cưng và một – cho một tổ chức phi lợi nhuận.

Sự cân bằng về chất lượng và tính đa dạng của các mẫu sẽ thể hiện tài năng và sự sáng tạo của bạn với các khách hàng tiềm năng, cũng như việc bạn tiếp xúc với các phương tiện khác nhau.

Vì vậy, ở đây đi một tóm tắt các quy tắc:

 • Chỉ trưng bày các thiết kế tuyệt vời nhất trong danh mục đầu tư của bạn.
 • Bao gồm nhiều mẫu cho người khác xem chiều rộng của trải nghiệm thiết kế của bạn.
 • Donith bao gồm TẤT CẢ các thiết kế của bạn, trừ khi bạn là một sinh viên tốt nghiệp thiết kế mới, người chưa có hàng tấn mẫu. Tránh các tác phẩm mà bạn không tự hào vô cùng: Hãy nghĩ về danh mục đầu tư của bạn như một triển lãm nghệ thuật, không phải là một hình ảnh chứng khoán.

# 3. Chọn một nền tảng cho danh mục thiết kế của bạn

Bước tiếp theo là chọn nền tảng phù hợp cho danh mục thiết kế của bạn và nó sẽ phụ thuộc vào kỹ năng kỹ thuật của bạn. Một số cung cấp định dạng yêu cầu kiến ​​thức về HTML và CSS, trong khi những người khác ít tùy chỉnh hơn và do đó, sử dụng thoải mái hơn. (Tuy nhiên, những cái sau cho bạn ít tự do hơn để thiết kế một danh mục đầu tư theo cách bạn muốn.)

Chắc chắn, các nhà thiết kế web và UX có thể muốn chọn các nền tảng yêu cầu mã hóa, vì vậy họ có thể thể hiện trải nghiệm mã hóa của mình bằng cách tạo một danh mục đầu tư độc đáo thể hiện cá tính thiết kế của họ.

Dưới đây là các tùy chọn để bạn xem xét:

Trang web danh mục đầu tư được lưu trữ, nhu la Danh mục đầu tư hoặc là Dunked. Nó có thể tùy chọn thoải mái nhất vì các trang web như vậy không yêu cầu mã hóa. Tất cả bạn cần làm là chọn một mẫu và tải các tệp của bạn lên một bố cục sẵn sàng.

Trang web kinh doanh được lưu trữ, nhu la Không gian hình vuông hoặc là Weebly. Tại đây bạn cũng có thể chọn một mẫu cho danh mục đầu tư của mình nhưng có nhiều quyền kiểm soát hơn. Bạn có thể tùy chỉnh nó, chọn tùy chọn cao cấp hoặc để nguyên như vậy.

Trang web tự lưu trữ, nơi bạn tạo một danh mục thiết kế web tùy chỉnh từ đầu. Tại đây bạn có thể chứng minh tất cả các kỹ năng bạn có và đưa ra một trang web cá nhân, thể hiện thiết kế của bạn và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

#4. Mô tả mỗi công việc thiết kế như một ông chủ

Được rồi, bạn đã chọn một nền tảng và chỉ định công việc thiết kế để thêm vào danh mục thiết kế của bạn. Nhưng bạn có thể chỉ cần đặt hình ảnh hoặc ảnh chụp màn hình công việc của bạn và chờ khách hàng đến và thuê bạn.

Mỗi tác phẩm trong danh mục đầu tư của bạn nên kể một câu chuyện, giải thích mục tiêu của khách hàng là gì và cách thiết kế của bạn đạt được chúng. Bạn cần bao gồm một bản tóm tắt của quá trình và kết quả từ mỗi dự án. Nó không nên là một bài đọc dài hoặc một trường hợp nghiên cứu mô tả tất cả các chi tiết, nhưng xin vui lòng cho người xem hiểu về những gì nó là tất cả về.

Đó là nơi mà bạn kỹ năng viết lưu trữ sẽ có ích Bạn có thể muốn bao gồm các thông tin sau:

 • Các vấn đề và mục tiêu của dự án này là gì?
 • Có giả thuyết nào đằng sau nó không?
 • Quá trình của bạn là gì? Làm thế nào bạn đi đến quyết định thiết kế bạn đã sử dụng?
 • Bất kỳ kết luận và học hỏi từ dự án? Nếu bạn có phản hồi từ khách hàng, đừng ngại thêm nó vào phần mô tả.

Thông tin quan trọng nhất ở đây là về vai trò của bạn trong dự án. Bạn đã quản lý toàn bộ dự án? Bạn đã làm việc như là một phần của một nhóm thiết kế? Hoặc, có thể bạn tự thiết kế mọi thứ, như một công nhân từ xa hoặc một chuyên gia tự do? Những người xem danh mục đầu tư của bạn cần biết những nỗ lực bạn đã làm cho một sản phẩm đột phá như vậy.

# 5. Tối ưu hóa danh mục thiết kế của bạn cho người xem

Khi bạn đã thu thập tất cả thông tin để đưa vào danh mục đầu tư của mình, đó là thời gian để thiết kế và sắp xếp nó với các nguyên tắc chính về khả năng sử dụng trong tâm trí. Vấn đề về trải nghiệm người dùng, vì vậy bạn cần làm cho danh mục đầu tư của mình không chỉ nổi bật về mặt trực quan mà còn có thể đọc được cho người xem.

Làm thế nào để làm điều đó?

Xin nhớ rằng hầu hết người dùng không nên đọc nhưng quét trực tuyến; vì vậy, hãy cố gắng hết sức để làm cho danh mục đầu tư của bạn có thể lướt qua để người xem thấy tất cả thông tin cốt lõi cùng một lúc. Chia văn bản thành các đoạn văn ngắn, sử dụng các tiêu đề và các tiêu đề phụ, bao gồm danh sách dấu đầu dòng, thêm các bản phác thảo thay vì các mô tả dài để hiển thị quá trình, v.v..

Ngoài ra, làm cho điều hướng có thể truy cập. Nếu bạn tạo một trang web cá nhân cho danh mục đầu tư của mình, hãy suy nghĩ cẩn thận về Menu của nó. Chỉ thêm các trang cốt lõi: Trang chủ, Giới thiệu về tôi, Công việc của tôi và Danh bạ. Nếu bạn quyết định sử dụng bố cục làm sẵn cho danh mục đầu tư của mình, hãy chọn những bố cục có các tùy chọn này. Dù là nền tảng nào, người xem cần biết bạn là ai, bạn làm gì và làm thế nào để liên lạc với bạn.

Don Patrick chơi trội với màu sắc, phông chữ hoặc hình động. Đúng vậy, nó hấp dẫn để thể hiện tất cả tài năng thiết kế của bạn ở một nơi, nhưng bạn tập trung tốt hơn vào các cài đặt kiểu chữ cơ bản sẽ hoạt động trên mọi trình duyệt và thiết bị. (Đảm bảo kiểm tra thiết kế của bạn cho màn hình nhỏ và nghĩ đến điện thoại di động trước.)

Ngoài ra, hãy nhớ về tâm lý màu sắc và tỷ lệ tương phản khi thiết kế. Danh mục đầu tư của bạn cần phải vừa mắt, không quá áp đảo về mặt thị giác.

Câu chuyện dài, chọn các yếu tố thiết kế cho danh mục đầu tư của bạn sẽ trông đẹp mắt và có thể quét được, nhưng đồng thời, thể hiện kỹ năng thiết kế của bạn cho các khách hàng và nhà tuyển dụng tiềm năng. Tập trung vào câu chuyện bạn muốn truyền tải và công việc bạn muốn cả thế giới nhìn thấy. Như họ nói, mọi thứ của thiên tài đều đơn giản.

Trong một từ

Khi bạn quyết định viết một danh mục thiết kế chiến thắng, nó rất quan trọng để chỉ định và ghi nhớ mục đích và mục tiêu mà bạn muốn đạt được với nó. Nó hỗ trợ công cụ của bạn để xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp, thu hút khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng, và sớm hay muộn, kiếm tiền.

Một danh mục đầu tư được thiết kế tốt thể hiện sự chuyên nghiệp, thế giới quan và sự sáng tạo của bạn. Sắp xếp các dự án tốt nhất của bạn để bao gồm trong đó, tập trung vào các mô tả và tối ưu hóa danh mục đầu tư của bạn theo tất cả các tiêu chuẩn của UX. Và xin đừng quên quảng bá công việc của bạn cho mọi người thấy: Tham gia cộng đồng thiết kế trực tuyến, chia sẻ dự án của bạn, hỏi phản hồi từ các sáng tạo khác và kết nối với các đồng nghiệp để tìm hiểu và lấy cảm hứng từ họ.

Bạn càng sớm tạo ra một danh mục thiết kế xuất sắc, nó sẽ bắt đầu mang lại cho bạn kết quả nhanh hơn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me